ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มีรถเก่า เราจะเลือกทำประกันภัยแบบไหน

หนึ่งสิ่งที่คนมีรถยนต์ทุกคนต่างก็คำนึงถึงคือการทำประกันภัย ซึ่งหากจะว่ากันจริงๆ แล้ว การเลือกทำประกันภัยนับเป็นสิ่งที่คนมีรถทุกคนควรให้ความสำคัญเลยก็ว่าได้ ไม่เว้นแม้แต่รถเก่านั่นเอง หลายๆ คนที่มีรถเก่าอาจจะคิดหนักในเรื่องของการทำประกันภัย เพราะมองว่าการทำประกันภัยนั้นเป็นสิ่งที่ยาก วันนี้เราเลยอาสาพาไปหาคำตอบกันว่าหากคุณมีรถเก่า คุณจะทำประกันภัยแบบไหนดี หรือจะเลือกทําประกันรถยนต์ที่ไหนดีกันแน่ พร้อมแล้วก็มาดูคำตอบกันเลย
ประกันชั้นหนึ่ง
สำหรับแบบแรกก็คือประกันชั้นหนึ่ง ต้องบอกก่อนเลยว่าหากรถของคุณเก่ามากเกิน 5 ปี ไม่สามารถทำประกันชั้นหนึ่งได้ แต่หลายๆ คนอาจจะมีประสบการณ์การทำประกันชั้นหนึ่งต่อเนื่องมา ทำให้แม้ว่ารถจะอายุเกินห้าปีแล้วก็ยังคงต่อประกันชั้นหนึ่งได้อยู่ แบบนี้จะต้องทำกับบริษัทเดิมนานเป็นเวลาต่อเนื่อง หากว่าเปลี่ยนบริษัทใหม่ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน โดยหากใครทำประกันชั้นหนึ่งได้แล้วล่ะก็ ขอบอกว่าอย่าปล่อยให้หลุดมือไป เพราะเป็นประกันชั้นที่ดีที่สุด แต่อย่างไรก็ตามช้อเสียก็มีเพราะว่าค่าเบี้ยประกันอาจจะแพงขึ้นนั่นเอง
ประกันชั้นสองบวก
มาต่อที่ประกันชั้นสองกันบ้าง สำหรับประกันชั้นสองบวกเป็นประกันที่รถเก่านิยมใช้ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าไม่มีการกำหนดนั่นเอง ว่ารถที่ทำประกันชั้นสองบวกต้องมีเงื่อนไขอะไรบ้าง ยิ่งหากว่าคุณใช้รถเก่าและขับรถเก่งก็สามารถเลือกประกันชั้นสองบวกได้ คำว่าขับรถเก่งหมายถึงอะไร อ่านมาจนถึงตรงนี้หลายคนอาจจะขมวดคิ้วสงสัย แล้วถามตัวเองว่าเราขับรถเก่งหรือเปล่านะ ก็ขอตอบว่าคนที่ขับรถมาเกินห้าปีไม่มีประวัติการถอยชนเลย แบบนี้จึงจะเรียกว่าขับรถเก่งนั่นเอง ข้อดีของประกันชั้นสองบวกก็คือได้การคุ้มครองไม่น้อยหน้ากว่าประกันชั้นหนึ่งแต่เรื่องราคาสามารถเซฟได้มากกว่าหลายเท่า หากจะพูดกันจริงๆ แล้วเราก็อยากแนะนำให้รถเก่าทำประกันชั้นสองบวกมากกว่าชั้นหนึ่ง แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีหรือ ประกันรถยนต์ของอะไรดี เพราะว่าแต่ละบริษัทของประกันชั้นสองก็มีให้เลือกมากมายเหลือเกิน ข้อเสียของประกันชั้นสองบวกก็คือราคาจะคงที่อยู่อย่างนั้น แม้จะชับรถประวัติดีมากแค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถใช้ลดเบี้ยปรันได้ ที่สำคัญก็คือไม่สามารถเคลมรอบๆ ตัวรถได้ ดังนั้นใครที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองขับรถเก่งจริงดีจริงหรือเปล่าก็ควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า
ประกันชั้นสาม
มาถึงประกันแบบสุดท้ายคือประกันชั้นสาม สำหรับประกันนี้อาจจะมีข้อเสียในเรื่องของการคุ้มครองที่น้อยกว่าประกันชั้นอื่นๆ หากจะพูดไปแล้วก็เหมาะสมกับรถเก่าหลายสิบปีที่จอดอยู่กับบ้านไม่ค่อยได้ใช้มากกว่า แต่หากว่าคุณเป็นคนที่ใช้รถบ่อยก็ควรพิจารณาประกันชั้นอื่นๆ ที่ดีกว่านี้ คงไม่ดีแน่หากว่าเราขับรถไปแล้วเจออุบัติเหตุ แน่นอนว่าประกันชั้นสามไม่คุ้มครองอย่างเพียงพอ ราคาถูกก็จริงแต่ไม่คุ้มค่า
แท้จริงแล้วการเลือกประกันรถยนต์เราต้องเลือกจากเงินในกระเป๋า และต้องเลือกจากลักษณะการใช้งานของเรา อย่าเชื่อใครเพราะที่สุดแล้วคนที่ใช้รถก็คือตัวเราเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2019, 08:25:47 AM โดย อัญณา »