ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การตั้งชื่อกับเด็กแรกเกิด

การตั้งชื่อกับเด็กแรกเกิด
« เมื่อ: มกราคม 05, 2019, 04:11:54 PM »


การตั้งชื่อเด็กวัยแรกเกิดนั้น  ควรใช้การ  ตั้งชื่อมงคล  เป็นหลัก   ทั้งยังต้องมีความหมายดี  เพื่อให้ลูกเกิดความประทับใจ  ทั้งยังอาจหมายรวมถึงการสร้างความเป็นปึกแผ่นและความมั่นคง  เมื่อเด็กเจริญเติบโตขึ้นมาและได้สร้างประโยชน์ให้กับตนเองและผู้อื่น  เป็นพลเมืองดีที่ทุกคนต้องการ  ซึ่งเป็นความสำคัญของการ  ตั้งชื่อลูก  ซึ่งนอกจากจะมีการ  ตั้งชื่อตามวันเกิด   แล้ว  ยังมีการ ตั้งชื่อเล่นลูกผู้หญิง ผู้ชาย ตามความชอบของครอบครัวอีกด้วย   อันนี้ก็แล้วแต่ว่าใครต้องการแบบใด  นิยมชมชอบอะไรบ้าง  เพราะการตั้ง ชื่อเล่นผู้หญิงเพราะๆ ผู้ชายเพราะๆ จึงต้องดูความชอบและความเหมาะสมในการตั้งชื่อด้วย  ว่าเหมาะสมกับใคร  เพศชายหรือหญิง เกิดวันใด  กลางวันหรือกลางคืน เหล่านี้คือสิ่งต้องสังเกต  เพื่อเป็นหลักการสำหรับการ  ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด  ให้มีชื่อที่ดีทั้งความเหมาะสมตลอดจนความหมายในชื่อนั้นๆ  อาจสังเกตได้ว่าถ้าการตั้งชื่อเป็นชื่อที่มีความหมายที่ดีมีความเป็นมงคล หรือเป็นชื่อของคนที่มีชื่อเสียง  ชื่อนั้นก็จะถูกนำมาตั้งชื่อแบบซ้ำไปซ้ำมาอยู่เสมอ  อาจเป็นเพราะรูปสมบัติและคุณสมบัติที่ดีของคนที่มีชื่อเดียวกันก่อนหน้าก็เป็นได้

      การตั้งชื่อให้ทารกแรกเกิดนั้น  เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยเลย   เพราะต้องใช้ชื่อในการแสดงตัวตน  บอกถึงลักษณะรูปพรรณ  สัณฐาน  ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด  ซึ่ง  การ  ตั้งชื่อลูก ชื่อเล่น  นั้น  ควรเป็นการตั้งชื่อที่ดี  มีความหมายดีอันจะนำมาซึ่งความเจริญรวมถึงประสบความสำเร็จในชีวิตในภายภาคหน้า  การตั้งชื่อส่วนใหญ่มักจะ  ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด  หรือเป็นการ  ตั้งชื่อมงคล   แต่ก็ยังผสมผสานกันระหว่างการนำชื่อที่มีความหมายที่ดีและวันทีเกิดเพื่อ  ตั้งชื่อตามวันเกิด ด้วยชื่อที่มีความหมายดี  รวมถึงในบางกรณีพ่อแม่บางท่านอาจดูลึกลงไปถึงตัวอักษรที่นำมาใช้ในการตั้งชื่อด้วยว่าสามารถเข้ากันได้หรือไม่กับลูกน้อย

       ชื่อของทารกแรกเกิดนั้นบางครั้งก็เกิดจากการผสมคำนำชื่อของพ่อกับแม่มาใช้ในการ ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่   เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความรักของพ่อกับแม่ที่มีต่อลูก  โดยมีลูกเป็นสื่อหรือโซ่ทองคล้องใจนั่นเอง   หรืออาจตั้งชื่อซึ่งใช้วันเกิดของลูกเป็นหลัก  ทำให้การ  ตั้งชื่อตามวันเกิด  ได้รับความนิยมมาโดยตลอด  เพราะการตั้งชื่อในแต่ละวันนั้นมีความแตกต่างกันทั้งเวลาในการเกิด  ไม่ว่าจะเป็นวัน  เดือน  ปี  แม้กระทั่งการนำข้างขึ้น  ข้างแรมเป็นตัวกำหนด  ซึ่งส่วนนี้มีมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันก็ยังคงเรียกเรตติ้งในการตั้งชื่อได้ดี

ทั้งนี้การตั้งชื่อโดยอาศัยสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้เรียกได้ว่าเป็นไปตามความเชื่อที่มีต่อๆกันมา  ซึ่งในยุคนี้บางครอบครัวอาจไม่มีความเชื่อเหล่านี้หลงเหลืออยู่แล้ว  ซึ่งมักจะเลือกใช้ชื่อตามที่ตนชอบหรือนำชื่อในนวนิยายซึ่งเป็นของตัวละคร  หรือการ์ตูนมาใช้ในการตั้งชื่อเสียส่วนใหญ่  เพื่อความทันสมัยเป็นที่นิยมชมชอบที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา  หรือในบางครั้งคราวคนอาจไม่เข้าใจถึงความหมายของชื่อนั้นๆ  จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคหรือเหตุการณ์นั้นๆ เป็นหลักอีกด้วย