ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เทคนิคง่าย ๆ กับวิธีกระตุ้นพัฒนาการการเดินของลูกน้อย

เทคนิคง่าย ๆ กับวิธีกระตุ้นพัฒนาการการเดินของลูกน้อย

เด็กตั้งแต่ 10 เดือน จนถึง 1 ขวบ ช่วงนี้เขาจะเริ่มเกาะยืนเป็นแล้ว บางคนอาจจะเดินได้เร็ว บางคนอาจจะเดินได้ช้า ขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กแต่ละคน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กบางคนเดินช้าคือสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ความกลัวและอีกมากมายที่ทำให้เขาไม่กล้าเดิน  อย่างไรก็ตาม Enfa ขอแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปเพราะเราสามารถ เสริมพัฒนาการ 1 ขวบ กระตุ้นการเดินของเขาได้ง่าย ๆ ด้วยการฝึกให้เขาได้เริ่มเดิน อาจจะเป็นวันละ 2-5 ก้าวก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว โดยเริ่มต้นจากการจัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้ดูน่าสนใจ ทำให้ลูกน้อยรู้สึกว่าปลอดภัย เขาก็จะค่อย ๆ เกาะยืนและกล้าที่จะเดิน เรามาลองสร้างก้าวแรกกับ เอนฟาโกร ให้กับลูกรักกันดีกว่า
กระตุ้นความมั่นใจให้เขาอยากเดิน เด็กบางคนยืนได้แต่ไม่มั่นใจที่จะเริ่มก้าว สาเหตุหนึ่งไม่ใช่เพราะเขาเดินไม่ได้ แต่หมายความว่าเขายังไม่กล้าที่จะเดิน ไม่มีความมั่นใจและรู้สึกกลัว โดยพ่อแม่ควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกรักและต้องละลายพฤติกรรมนั้นด้วยการจับมือเขาแล้วค่อย ๆ พาเดิน อาจจะให้กำลังใจด้วยการพูด การกอด การลูบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเขา หากลูกล้มก็อาจจะประคองขึ้นมาใหม่และค่อย ๆ ปลอบ ทั้งนี้อาจจะพาไปหัดเดินนอกสถานที่บ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศเพราะเมื่อเด็กเจอสิ่งใหม่ ๆ แปลกตา จะกระตุ้นความรู้สึกให้ลูกมีความตื่นเต้น อยากจะวิ่งเล่น

ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เขาอยากเดินมากขึ้น หากเจอปัญหา ลูก 2 ขวบ เอาแต่ใจ เราควรสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูน่าสนใจขึ้น เช่น การตกแต่งผนังด้วยรูปการ์ตูนให้อยู่ในระดับความสูงของลูก เพื่อให้ลูกอยากที่จะยืนแล้วเดินไปจับภาพวาดนั้น ที่สำคัญควรป้องกันการเดินชนขอบโต๊ะ เหลี่ยมตู้ ที่มีความคมด้วยการติดฟองน้ำนุ่ม ๆ เพื่อว่าเมื่อเขาเดินชนก็จะได้ไม่บาดเจ็บ ทั้งนี้เพื่อพัฒนาการในการเดินที่เร็วขึ้น การใช้ของเล่นที่เขาชอบมาดึงความสนใจ ก็จะทำให้เขาอยากเดินไปหยิบมาเล่น หรือวางของเล่นในระดับที่สูงกว่าตัวเขาเล็กน้อยก็จะช่วยกระตุ้นการเดินได้ดีขึ้น

ก้าวแรกของเขาถือว่าเป็นก้าวแรกที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุด โดยการเริ่มต้นฝึกเดินด้วยเท่าเปล่าก่อน เพื่อจะได้สังเกตว่าเท้าเขาเป็นอย่างไรเพื่อจะได้ปรับให้อยู่ในรูปที่ถูกต้อง โดยจะต้องจัดพื้นที่ให้เขาเพื่อให้เดินได้สบาย ยกตัวอย่างเช่น หากพื้นเรียบจะทำให้เขาเดินง่าย เมื่อลูกเริ่มเดินได้แล้วก็ค่อยฝึกให้เขาใส่รองเท้า ช่วง 1 ขวบ เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับเด็กวัยนี้ การสร้างพัฒนาการของเขาให้ไปได้เร็วส่วนสำคัญเริ่มต้นมาจากพ่อแม่ ซึ่งนอกจากพัฒนาการด้านร่างกาย สมอง ความคิดแล้ว ยังรวมไปถึง 8 ทักษะ สำคัญ ที่สามารถปลูกฝังได้ตั้งแต่ยังเล็ก


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 07, 2019, 03:33:13 PM โดย พิมพาดีอนันต์ »