ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 สิ่งที่ควรทำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
« เมื่อ: ธันวาคม 22, 2018, 04:37:43 PM »


คุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ มีสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมพร้อมและควรทำมากมาย เพื่อให้ทั้งแม่และลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีสถานฝากครรภ์ที่ดีและเหมาะสม จนสามารถคลอดลูกได้อย่างปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดีทั้งแม่และลูก การเตรียมความพร้อมนั้นมีหลายด้าน ทั้งการรับประทานอาหารที่ดี การออกกำลังกาย หรือการเลือกสถานพยาบาล ตามรายละเอียดต่อไปนี้

1.   อาหารเพิ่มน้ำนม เป็นอาหารที่คุณแม่สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ยังตั้งครรภ์อยู่เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมหลังคลอด ซึ่งอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนมนั้นก็มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นปลาทะเล ผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ งาดำ นมวัว น้ำผลไม้คั้นสด ๆ เครื่องเทศอย่างกระเทียม เมล็ดยี่หร่า ใบกะเพรา หรือผักชีฝรั่ง ซึ่งคุณแม่ควรเลือกแหล่งวัตถุดิบที่เชื่อถือได้ มีการล้างทำความสะอาดและปรุงสุกเพื่อให้มั่นใจว่าปราศจากเชื้อโรค

2.   การออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของแม่และลูกมีความสมบูรณ์แข็งแรง คุณแม่จะมีหน้าตาและผิวพรรณที่ผ่องใสมากขึ้น ทั้งยังลดอาการท้องผูกและปวดหลังซึ่งเป็นอาการข้างเคียงที่มาจากการตั้งครรภ์ได้ดี แต่ควรเลือกท่าการบริหารที่เหมาะสมอย่างการทำโยคะ ว่ายน้ำ เดินหรือวิ่งเบา ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายรู้สึกหนักและหักโหมจนเกินไป

3.   การเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่ควรเตรียมสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังคลอดเอาไว้ล่วงหน้า เช่น เครื่องปั๊มนม และเรียนรู้ วิธีเก็บนมแม่ เพื่อป้องกันภาวะฉุกละหุกหากเกิดสัญญาณคลอดก่อน กำหนดคลอด ร่วมทั้งเอกสารประจำตัวต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการแจ้งเกิดให้กับลูกน้อยเอาไว้ด้วย

4.   การตรวจและฝากครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่จะละเลยไม่ได้เลย ซึ่งสถานพยาบาลอาจเลือกใช้บริการจากประกันสังคม หรือสถานพยาบาลที่คุณพ่อและคุณแม่เชื่อถือก็ได้ การฝากครรภ์นั้นทางแพทย์ผู้รักษาอาจมีการตั้งคำถามหรือตรวจร่างกายของคุณแม่เพื่อตรวจหาภาวะเสี่ยง หรือพัฒนาการที่เหมาะสมของลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่จึงจำเป็นต้องพบแพทย์ตามนัดอย่างเคร่งครัด ดูแลสุขภาพร่างกายตนเอง และรับประทานอาหารสำหรับคนท้องและอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ

5.   การหากิจกรรมทำเพื่อคลายเครียด ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์นั้น คุณแม่มักมีอารมณ์ไม่แน่นอนเนื่องจากระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ จึงควรหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลาย อาจเป็นการเปิดเพลงหรือเล่านิทานให้ลูกฟัง ซึ่งนอกจากจะช่วยคลายเครียดแล้วยังช่วงสร้างสัมพันธ์แม่ลูกให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

การตั้งครรภ์ อาจเป็นเรื่องใหญ่ก็จริง แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีด้วย คุณแม่และคุณพ่อจึงควรเตรียมพร้อมเอาไว้เสมอ ทั้งอาหาร โภชนาการที่ดี การออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพร่างกายและปฏิบัติตามที่แพทย์ผู้รับฝากครรภ์แนะนำอย่างเคร่งครัด