ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


คู่มือคุณแม่มือใหม่ ดูแลตัวเองอย่างไรให้สุขภาพดีตลอดเก้าเดือน

การตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษที่บรรดาคุณแม่หลายๆ คนต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้สัมผัสกัน แต่กระประคับประคองดูแลอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ในครรภ์นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งมีอีกคนหนึ่งในท้อง ร่างกายของคุณแม่ก็ยิ่งเหนื่อยล้ามาก คุณแม่จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่ลูกน้อยจะได้แข็งแรงตามไปด้วย โดยที่คุณแม่ควรดูแลตัวเองด้วยการปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ


   
ทานอาหารที่มีประโยชน์ ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ อาหารการกินนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สำหรับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย การทานอาหารประเภทโปรตีนอย่างเนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่ว จะช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังงานไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้ และตัวคุณแม่เองก็จะมีแรงไปสู้กับอาการที่มากับการตั้งครรภ์ต่างๆ มากขึ้นด้วย โปรดระวังอาหารที่มันเกินไปหรือหวานจนเกินไป เพราะอาจทำให้ทั้งคุณแม่และทารกเสี่ยงกับเบาหวานขณะตั้งครรภ์และโรคอื่นๆ ได้อีกค่ะ


   

   
พักผ่อนเยอะๆ กระบวนการเติบโตของลูกน้อยนั้น จัดว่าดูดพลังงานของคนเป็นแม่อย่างมาก เพราะฉะนั้น นอกจากคุณแม่จะต้องทานอาหารที่ให้พลังงานเยอะๆ แล้ว การนอนหลับพักผ่อนก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ต้องไปกังวลว่าจะนอนมากไป เพราะนอนมากก็ยังดีกว่านอนน้อยค่ะสำหรับช่วงนี้


   

   
ออกกำลังกายบ้าง มีความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนเชื่อกันว่าคนท้องไม่ควรออกกำลังกาย เพราะอาจส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้ หากแต่ว่าเป็นความเชื่อที่ผิด การออกกำลังกายนั้นจะทำให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง สามาถต่อการกับอากาต่างๆ และแบกรับน้ำหนักที่มากับลูกในท้องได้ดียิ่งขึ้น พยายามออกกำลังกายเบาๆ อย่างเดินเล่น โยคะ หรือว่ายน้ำเบาๆ อย่าหักโหม เพียงเท่านี้ทั้งคุณแม่ทั้งลูกน้อยก็จะแข็งแรงไปพร้อมๆ กันแล้วล่ะค่ะ


   
หากคุณแม่ดูแลสขภาพตัวเองอย่างดีตลอดจนครบเก้าเดือน รับรองว่าลูกน้อยจะออกมาสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี พัฒนาการสมวัยแน่นอน เตรียมของก่อนคลอดให้พร้อม เตรียมร่างกายให้เเข็งแรง แล้วลูกน้อยจะออกมาดูโลกได้แบบไม่มีอุปสรรคใดๆ ขวางกั้นค่ะ