กาแฟอาราบิก้าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของกาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ไม่แพ้กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า โดยกาแฟอาราบิก้านั้นจะมีรสชาติที่หวานละมุน และนุ่มนวลกว่ากาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าที่มีรสชาติเข้มข้น และรถชาติที่หวานกว่า มีความอมเปรี้ยวจากกรดที่สูงกว่า จึงทำให้กาแฟอาราบิก้าเข้ากับรสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ มัน ๆ ดังนั้นจึงสามารถนำไปทำเป็นเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้มากมาย โดยในวันนี้เราจะพาคุณมาดูกันว่ากาแฟอาราบิก้านั้นเข้ากับรสชาติและกลิ่นของอะไรบ้าง และสามารถนำกาแฟอาราบิก้าไปทำเมนูเครื่องดื่มอะไรได้บ้าง
กาแฟอาราบิก้านั้นเข้ากับรสชาติและอาหารหลากหลายแบบ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ากาแฟชนิดนี้มีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ให้ความรู้สุกสดชื่นได้ดีเมื่อทานเข้าไป จึงสามารถนำไปจับคู่กับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ๆ ต่าง ๆ ได้ เช่น ราสเบอร์รี่ สับปะรด สตรอว์เบอร์รี แพชชั่นฟรุตหรือเสาวรส มะม่วง และอื่น ๆ อีกทั้งยังเข้าได้ดีกับอาหารรสชาติหวาน ๆ กลิ่นหวาน ๆ เช่น วานิลลาเบอร์เบิน ชินนามอนหรืออบเชย เฮเซลนัท งา ครีม และโยเกิร์ตด้วย รวมถึงน้ำผึ้ง และโกโก้ด้วยเช่นกัน
รายการผลไม้แต่ส่วนผสมต่าง ๆ ที่เราได้พูดถึงไปนั้น ล้วนแต่เข้ากับกาแฟอาราบิก้าได้ดีทั้งนั้น จะนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม ขนม หรืออาหารก็เข้ากันได้ดีแน่นอน โดยวันนี้เรามีไอเดียเมนูจากกาแฟอาราบิก้ามาฝากกัน
1. กาแฟสกัดเย็นพร้อมผลไม้ เป็นเมนูเครื่องดื่มจากกาแฟอาราบิก้าที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้กาแฟโคลด์บรูว์เทใส่น้ำแข็ง จากนั้นหั่นผลไม้ต่าง ๆ เป็นชิ้นพอดี ๆ ใส่ลงไปแช่ในกาแฟด้วย จะทำให้กาแฟมีกลิ่นหอม และมีรสหวานอมเปรี้ยวจากผลไม้ต่าง ๆ ที่ใส่ลงไป โดยให้คุณเลือกใช้ผลไม้เช่น ส้ม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสตรอวเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และอื่น ๆ
2.กาแฟชงแบบอเมริกาโน่ ผสมกับน้ำผลไม้รสเปรี้ยว รสหวานต่าง ๆ ให้รสที่ชัดเจนทั้งกาแฟและน้ำผลไม้ เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ผู้ที่ไม่ถนัดดื่มกาแฟดื่มกาแฟได้ง่ายขึ้น อร่อยขึ้นด้วย เพราะมีความหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ จากน้ำผลไม้มาช่วยตัดความขมของกาแฟ
3.เมนูกาแฟผสมชาวานิลลาเบอร์เบิน ให้กลิ่นที่หวาน หอม ให้ความสดชื่น และความรู้สึกที่อบอุ่นนุ่มนวลขึ้น ดื่มง่าย ๆ เพลิน ๆ ได้ทั้งวัน