ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ ยาง ออฟ โร ด มีอะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบส่วนใหญ่ยางที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับรถใหม่ที่จัดโชว์อยู่ในศูนย์ทั้ง 4 เส้น และยางอะไหล่มักจะเป็นยางแบบ H/T ซึ่งยางประเภทนี้จะมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานแบบทั่วไป สามารถใช้ความเร็วได้ตามขีดจำกัดของยางแต่ละรุ่น มีโครงสร้างของยางเป็นแบบเรเดียลทั่วไป เหมาะสำหรับการใช้งานบนพื้นถนนเรียบเป็นหลัก ไม่เหมาะกับการขับแบบลุย ๆ หรือบรรทุกหนักมากนัก ดังนั้นสำหรับท่านที่ชื่นชอบการขับขี่แบบสมบุกสมบันลุยฝ่าฟันไปได้ทุกพื้นที่ ก็ควรจะต้องเลือกใช้ ยางออฟโรด​ ​ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความท้าทายในการขับขี่ของสายลุยอย่างแท้จริง แต่จะต้องมีการศึกษาข้อมูลให้เข้าใจในคุณสมบัติของยางออฟโรดแต่ละรุ่นก่อน เพื่อที่จะได้เลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดี และมีความปลอดภัย

หน้าที่ของยางมีอะไรบ้าง และมีความสำคัญอย่างไร?
ชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่หนักสุดของรถยนต์ก็คงจะหนีไม่พ้นยางรถยนต์ เพราะหน้าที่ของยางรถยนต์นั้นมีมากมายหลายอย่างเหลือเกิน ทั้งช่วยถ่ายทอดกำลังของเครื่องยนต์ลงสู่พื้นถนน ต้องเปลี่ยนทิศทางของรถไปตามการบังคับของพวงมาลัย ต้องรับแรงกระแทกจากหลุมบ่อบนพื้นถนนหรือคอสะพาน ต้องเจอกับสารพัดสภาพพื้นถนนที่ทั้งร้อน เปียก และขรุขระ ที่สำคัญยังเป็นตัวรับน้ำหนักการบรรทุกของรถทั้งหมด ดังนั้นเพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัย จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อยางให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก

ตัวอักษร LT บนแก้มยางบอกถึงอะไร?
หลายท่านอาจจะเคยสังเกตเห็นตัวอักษรและตัวเลขที่อยู่บนแก้มยางกันมาบ้าง เช่น ตัวอักษร LT ที่อยู่บนแก้มยางรถยนต์นั้นย่อมาจากคำว่า Light Truck โดยยางที่มีตัวอักษรนี้จะเป็นยางที่เหมาะกับรถบรรทุกขนาดเล็ก รถกระบะทั่วไป หรือจะใช้เป็น ยาง suv ก็ได้เช่นกัน ตามปกติแล้วยางประเภทนี้สามารถเติมลมได้อย่างน้อย 60 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพราะโครงสร้างของยางมีความแข็งแรงมากทำให้สามารถรองรับงานบรรทุกได้ดี แต่ความนุ่มนวลในการขับขี่ก็จะค่อนข้างน้อยลงตามไปด้วย

อยากรู้คุณสมบัติด้านต่าง ๆ ของยางต้องดูจากตรงไหน?
หลังจากที่รู้กันแล้วว่าตัวอักษร LT คืออะไร ต่อไปเราจะมากล่าวถึงเรื่องของตัวเลขบนแก้มยางกัน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวจะถูกประทับเอาไว้เพื่อบอกให้รู้ว่ายางเส้นนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ตัวอย่างเช่น LT 225/70R15 80S หมายความว่า
225 คือความกว้างของหน้ายาง
70 คือความสูงของหน้ายาง
R คือยางแบบเรเดียล
15 คือความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อ
80 คืออัตราในการรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด โดยตัวเลข 80 บ่งบอกว่ายางเส้นนี้รับน้ำหนักได้สูงสุด 450 กก.
S คืออัตราความเร็วที่สามารถขับขี่ได้สูงสุด ซึ่ง S จะแสดงอัตราความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กม./ชม.
ตัวเลขลักษณะนี้จะมีอยู่บนแก้มยางทุกเส้น ซึ่งเป็นประโยชน์มาก ๆ ต่อการเลือกซื้อยางชุดใหม่ เพราะท่านสามารถดูสเปกของยางทั้งขนาดยาง ความสามารถในการรับน้ำหนัก และข้อจำกัดด้านความเร็วจากตัวเลขเหล่านี้ได้ทันที

วิธีทำความสะอาดยางเกี่ยวข้องกับอายุการใช้งานของยางอย่างไร?
เชื่อว่าเจ้าของรถทุกคนต้องการให้ยางรถของตัวเองแลดูใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะยางใหม่มีส่วนทำให้ตัวรถดูดีขึ้นมาได้เหมือนกัน แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีการดูแลรักษายางที่ดีต้องห้ามใช้ผงซักฟอกและแปรงขัดที่เนื้อยางรถยนต์เด็ดขาด เพราะจะทำให้สารเคมีที่อยู่ในเนื้อยางเกิดความเสียหาย ส่งผลให้ยางดี ๆ ต้องหมดอายุการใช้งานเร็วขึ้น วิธีที่ถูกต้องคือควรใช้สเปรย์หรือน้ำยาทำความสะอาดยางโดยเฉพาะ สำหรับ ยาง ออฟ โร ด ที่เพิ่งผ่านการใช้งานลุยป่าเขาและดินโคลนมา แนะนำว่าให้ถอดล้อยางออกมาล้างทำความสะอาดเศษดินเศษโคลนออกให้หมด เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของยางและป้องกันปัญหายางรั่วซึมที่มีสาเหตุมาจากสิ่งต่าง ๆ ที่ติดมากับล้อรถ

หากตอนนี้ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ชุดใหม่แล้วและคุณเองก็ต้องการเลือกใช้ยางที่มีคุณภาพมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ยังลังเลอยู่ว่าจะเลือกเป็น ยางรถยนต์ขอบ 18 ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางออฟโรดและ ยาง suv จาก Bridgestone เป็นยี่ห้อที่มียางให้เลือกมากมายหลายรุ่น ตอบโจทย์สไตล์การขับขี่ได้ทุกรูปแบบ เพื่อให้ทุกการขับขี่มีประสิทธิภาพ สะดวกสบาย ปลอดภัย และลงตัวในทุกเส้นทาง


\