ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะนำประกันสะสมทรัพย์ ทั้งคุ้มครองชีวิต พร้อมรับสิทธิลดหย่อนภาษี

เชื่อว่าเกือบทุกคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องของ “ประกันชีวิต” ในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบซึ่งแต่ละแบบให้ความคุ้มครองและผลประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป  โดยสามารถแบ่งเป็น 2 แบบ คือ
ประกันชีวิตพื้นฐาน ได้แก่ ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา แบบตลอดชีพ แบบสะสมทรัพย์ และประกันชีวิตแบบบำนาญ
ประกันชีวิตพิเศษ ได้แก่ ประกันชีวิตควบการลงทุน และแบบเฉพาะผู้สูงอายุ
หากใครที่ต้องการออมเงิน และยังได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าพร้อมกับการคุ้มครองชีวิตและสิทธิในการลดหย่อนภาษี    “ประกันสะสมทรัพย์” น่าจะเป็นประเภทของประกันที่เหมาะกับคุณ

ประกันสะสมทรัพย์คืออะไร
ประกันสะสมทรัพย์ เป็นรูปแบบประกันชีวิตที่ผสมผสานระหว่างการออมและคุ้มครองชีวิต โดยผู้เอาประกันจะได้รับเงินคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา หรือหากผู้เอาประกันเสียชีวิตระหว่างระยะเวลาเอาประกันผลตอบแทนนั้นจะตกเป็นของผู้รับผลประโยชน์ โดยจะมีระบุไว้ว่าได้รับคืนเมื่อใด จะจ่ายเมื่อครบปีกรมธรรม์ใด ส่วนจะจ่ายเป็นเงินก้อนที่ระบุจำนวนแน่นอนหรือจ่ายเป็นเงินปันผล ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อตกลง

ข้อดี-ข้อด้อยของประกันสะสมทรัพย์
หากคุณต้องการความมั่นคง ประกันชนิดสะสมทรัพย์ ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการออมเงินพร้อมทั้งคุ้มครองกรณีเสียชีวิตผลตอบแทนจึงไม่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับการลงทุนแบบอื่น เพราะมีความเสี่ยงน้อยละได้รับผลตอบแทนที่แน่นอน มีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคตหากส่งครบตามกำหนดสัญญา สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท และไม่ต้องเสียภาษีเมื่อได้รับผลตอบแทนซึ่งต่างกับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ต้องจ่ายภาษีดอกเบี้ย แต่ทว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์มีสภาพคล่องดีกว่าเนื่องจากสามารถเบิก-ถอนเงินมาใช้จ่ายได้ตลอดเวลา และในจำนวนเงินเบี้ยประกันที่เท่ากันประกันสะสมทรัพย์มีทุนประกันไม่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับประกันชีวิตแบบอื่น ๆ     

เลือกประกันสะสมทรัพย์แบบไหนดีที่คุ้มค่า
ปัจจุบันประกันออมทรัพย์มีให้บริการมากมายจากหลายบริษัทฯ ก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์ลองคำนวณความคุ้มค่าระหว่างค่าเบี้ยประกันที่ต้องส่ง ผลตอบแทนที่ได้รับ ทุนประกัน และระยะเวลาในการส่งเบี้ยประกัน

ถอดรหัสตัวเลขประกันสะสมทรัพย์
หากคุณไม่เคยซื้อประกันสะสมทรัพย์ เวลาศึกษาข้อมูลน่าจะสังเกตเห็นรหัสตัวเลขด้านหน้า/ตัวเลขด้านหลังแล้วไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร ซึ่งตัวเลขด้านหน้าหมายถึงจำนวนปีที่คุ้มครอง สำหรับตัวเลขด้านหลังหมายถึงจำนวนปีที่ชำระเบี้ยประกัน ยกตัวอย่างเช่น B 12/6 หมายความว่าประกันชีวิตฉบับนี้ให้ความคุ้มครองชีวิต 12 ปี และใช้เวลาในการจ่ายเบี้ย 6 ปี เมื่อครบกำหนดตามสัญญาก็จะได้รับเงินออมและผลตอบแทนตามเงื่อนไขของกรมธรรม์

ประกันสะสมทรัพย์แบบไหนดีกว่ากัน สั้นหรือยาว
ควรเลือกประกันสะสมทรัพย์แบบสั้นหรือยาวนั้นขึ้นอยู่กับเป้าหมายทางการเงินและภาระความจำเป็นในชีวิต เช่น  หากต้องการเงินก้อนเพื่อใช้ยามเกษียณก็ต้องเลือกประกันสะสมทรัพย์ระยะยาว บางคนอาจจะสนใจจ่ายเบี้ยระยะสั้น ๆ ทั้ง 2 แบบนี้ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แบบสั้นมีข้อดีคือไม่ต้องแบกภาระนานแต่ก็มีข้อเสียคือต้องจ่ายเบี้ยประกันต่องวดสูงจึงเหมาะสำหรับคนที่มีกำลังจ่าย ในขณะที่แบบจ่ายเบี้ยยาวค่าเบี้ยต่องวดจะถูก แต่ข้อเสียคือภาระค่าเบี้ยนานเหมาะสำหรับผู้ที่มีกำลังจ่ายไม่มาก
เมื่อมีประกันสะสมทรัพย์เพื่อการออมและคุ้มครองกรณีเสียชีวิตแล้ว แต่เรื่องของสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเจ็บไข้ไม่สบายหรืออุบัติเหตุต่างก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ลดค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงด้วยประกันภัยสุขภาพซึ่งมีให้เลือกหลากหลายสามารถเลือกได้ตามต้องการทั้ง ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันโรคร้ายแรง ประกันอุบัติเหตุ กรุงไทย และ ประกันPA เราต้องศึกษาว่าเรามีความสามารถในการเบี้ยประกันด้วย ซึ่งไม่ควรเกิน 10% ของรายได้ต่อปี ดังนั้นควรพิจารณาเลือกให้ดีเพื่อจะได้ไม่เป็นภาระหนี้ในการส่งเบี้ยประกัน