ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เรื่องน่ารู้ก่อน กู้เงินด่วนกับสถาบันการเงิน ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ไม่มีใครอยากมีปัญหาด้านการเงิน แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นแล้วการกู้เงินด่วน หรือ สมัครสินเชื่อออนไลน์ กับสถาบันการเงินถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญ โดยหากต้องการกู้เงินอย่างแรกที่ควรทำก็คือการศึกษาและทำความเข้าใจเสียก่อน ว่าเงินกู้คือเงินที่ผู้ให้กู้หรือที่เรียกว่าเจ้าหนี้เป็นผู้ปล่อยให้ผู้กู้หรือที่เรียกว่าลูกหนี้ได้กู้เพื่อนำไปใช้จ่าย เมื่อทั้งสองฝ่ายตกลงกันเรียบร้อยแล้วก็จะมีการทำหนังสือสัญญากู้ยืมเป็นลายลักษณ์อักษรซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระหนี้ และมีการตกลงกันว่าจะชำระในรูปแบบใด กี่งวด ทางฝ่ายผู้ปล่อยกู้จะได้ค่าตอบแทนในการปล่อยกู้ครั้งนี้เป็นเงินดอกเบี้ย ซึ่งส่วนใหญ่จะคำนวณอัตราดอกเบี้ยเป็นร้อยละต่อปีหรือขึ้นอยู่กับข้อตกลงในสัญญา

เงินกู้ด่วน จึงกลายเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่อยากมีเงินก้อนใช้หนี้ หรืออยากแก้ปัญหาทางการเงิน แต่ทั้งนี้การกู้เงินแต่ละแบบก็จะมีความยากง่ายและความเหมาะสมที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและความต้องการของผู้กู้ว่าจะสามารถบรรลุเงื่อนไขข้อตกลงที่แหล่งเงินกู้นั้น ๆ กำหนดเอาไว้หรือไม่ และมีขั้นตอนดังนี้

ตรวจสอบประวัติทางการเงินของตัวเองว่ามีรายชื่อติดเครดิตบูโรหรือไม่ เพราะทางธนาคารมักจะทำการตรวจสอบประวัติเหล่านี้ก่อนจะทำการอนมุติสินเชื่อเสมอให้ดูว่ามีประวัติการจ่ายเงิน
ตรวจสอบว่าตัวผู้กู้เองอยากจะใช้บริการสินเชื่อแบบไหนและจากแหล่งเงินกู้แห่งใด เพื่อที่จะได้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขต่าง ๆ ที่สินเชื่อนั้น ๆ กำหนดไว้ว่าตรงกับคุณสมบัติของผู้กู้หรือไม่ เช่น อายุผู้กู้ อายุการทำงาน อาชีพที่สามารถยื่นกู้ได้ รายได้แต่ละเดือน และยอดภาระหนี้ปัจจุบันของผู้กู้ซึ่งโดยปกติแล้วไม่ควรเกิน 30% ของรายได้
ควรเลือกยื่นสมัครสินเชื่อกับธนาคารที่คุณกำลังใช้บริการอยู่ เพราะทางธนาคารจะตรวจสอบรายการเดินบัญชีว่ามีเงินเข้าออกสม่ำเสมอหรือไม่จะทำให้มีโอกาสอนุมัติได้ง่ายขึ้น
เอกสารต่าง ๆ ที่ต้องใช้ยื่นสมัครสินเชื่อควรเตรียมให้ครบ เพราะหากเอกสารไม่ครบอาจจะทำให้ไม่ผ่านการอนุมัติไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนยื่นสมัครสินเชื่อควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารที่ต้องใช้จากเว็บไซต์หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง
หากจำเป็นต้องขอกู้ในวงเงินที่สูง แนะนำให้ยื่นสมัครขอกู้สินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยให้นำหลักทรัพย์ที่ดีมายื่นเสนอ เพราะจะทำให้ดูน่าเชื่อถือว่าผู้กู้จะไม่ผิดชำระหนี้ โอกาสที่จะผ่านการอนุมัติก็จะมีสูงขึ้น

เมื่อตรวจสอบความพร้อมเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ขั้นตอนขอกู้เงินด่วนแล้ว เรามาดูกันต่อว่าเราเหมาะกับสินเชื่อประเภทไหน มีเงื่อนไขใดๆ อาทิ

สินเชื่อเงินด่วน
สินเชื่อประเภทนี้จะใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันหรือไม่ค้ำก็ได้ โดยผู้ปล่อยกู้จะพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้เป็นสำคัญ การขอ สินเชื่อเงินด่วน จากกรุงไทยจะเป็นการขอกู้สินเชื่อจากสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์ประเภทบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคล โดยส่วนใหญ่สามารถสมัครขอสินเชื่อแล้วได้รับเงินก้อนทันทีในช่วงระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ข้อเสียคือมักจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากกว่าสินเชื่อประเภทอื่น

สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
ในทางกฎหมายจะไม่มีการกำหนดอัตรา เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ จะมีเพียงแค่อัตราดอกเบี้ยขั้นสูงสุดที่กำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี ซึ่งในปัจจุบันก็มีแหล่งเงินกู้หลายแห่งที่ปล่อย เงินกู้ด่วน ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่แนะนำว่าก่อนที่จะทำการกู้ยืมควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งเงินกู้นั้น ๆ และดูว่าเราสามารถจ่ายได้ตามที่กำหนดและไม่มีปัญหากับการใช้ชีวิตจริงหรือไม่

สินเชื่อวงเงินสูง
สินเชื่อบางประเภทอาจจะให้วงเงินไม่มากพอสำหรับค่าใช้จ่าย ถ้าหากต้องการขอเพิ่มวงเงินให้สูงขึ้นก็สามารถทำได้โดยการแจ้งให้สถาบันการเงินทราบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะให้วงเงินสูงสุดประมาณ 5 เท่าของรายได้ผู้กู้ แต่ก็มีข้อที่ควรรู้สำหรับการขอสินเชื่อวงเงินสูง คือจะต้องคำนึงถึงรายได้และรายจ่ายว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ อีกทั้งทางธนาคารยังต้องพิจารณาถึงความมั่นคงในหน้าที่การงาน สลิปเงินเดือน ที่มาของรายได้ และรายการเดินบัญชีที่เคลื่อนไหวปกติของผู้กู้ด้วย หากพบว่ามีประวัติทางการเงินที่ดีโอกาสที่ธนาคารจะพิจารณาอนุมัติสินเชื่อก็จะมีสูงขึ้นตามไปด้วย

เงินกู้ออนไลน์
สำหรับผู้ที่ทำอาชีพอิสระที่กำลังต้องการกู้เงินแต่ติดปัญหาตรงที่ไม่มีรายได้ชัดเจนมักจะพบปัญหาว่าไม่สามารถกู้สินเชื่อได้ การกู้เงินผ่านระบบออนไลน์จึงถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้คนกลุ่มนี้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีสถาบันการเงินหลายแห่งเปิดให้ยื่นขอ เงินกู้ออนไลน์ ได้แล้ว โดยส่วนใหญ่มีเงื่อนไขกำหนดเอาไว้ว่าผู้กู้จะต้องมีเงินรายได้เดือนละ 8,000 บาทขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องมีสลิปเงินเดือน ไม่มีการจำกัดเพศ มีอายุระหว่าง 20 - 60 ปี ไม่ใช้ทรัพย์สินค้ำประกัน และเปิดบัญชีออมทรัพย์หรือมีเลขพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประชาชน หากข้อมูลครบแล้วทางธนาคารก็จะพิจารณาว่าจะอนุมัติหรือไม่