ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จักโรคกระดูกสันหลังคด คนเป็นเยอะแต่ไม่รู้ตัวก็มาก!

   รู้ไหมว่าภาวะโรคกระดูกหลังคด ถือเป็นภาวะที่ะบได้บ่อยมาก และถูกเพิกเฉยบ่อยเช่นเดียวกัน เพราะคิดว่าคงไม่มีอะไรที่ร้ายแรงมากเท่าไหร่ แต่ถ้าปล่อยทิ้งเอาไว้นานอาจส่งผลกระทบต่อบุคลิกาพ และการใช้ชีวิตได้เลยทีเดียว
   แต่ทำไมภาวะกระดูกสันหลังคดถึงได้ถูกเพิกเฉยง่าย ๆ นั่นเป็นเพราะกว่า 80% นั้นไม่พบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน จัดว่าเป็นชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุ แต่ด้วยความเจริญทางการแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้กระดูกที่คดสามารถได้รับการแก้ไขให้อยู่ในสภาวะใกล้เคียงปกติได้อย่างเห็นผล อ่านมาถึงขนาดนี้ใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองเข้าข่ายภาวะนี้หรือไม่ บทความด้านล่างนี้มีข้อมูลมาฝาก


อะไรคือภาวะโรคกระดูกสันหลังคด ?

   เกิดจากกระดูกสันหลังคดที่โค้งงอไปด้านข้าง โดยจะวัดได้จากมุมส่วนโค้ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่ามุมกระดูกสันหลังคดโดยจะมากกว่า 10 และส่วนมากก็เป็นแบบไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนถึง 80% ที่เรียกว่าโรคกระดูกสันหลังคดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Scoliosis) เฉลี่ยกลุ่มผู้ป่วยในช่วงอายุที่พบได้มากจะอยู่ประมาณ 10-15 ปี เป็นจากการถ่ายทอดผ่านทางกรรมพันธุ์กว่า 10%

   สำหรับกระดูกสันหลังที่เกิดอาการคดแบบที่พบมีสาเหตุชัดเจน และพบได้บ่อยจะเป็นแบบพบตั้งแต่กำเนิด (Congenital Scoliosis) ซึ่งพบว่าเกิดจากรูปร่างกระดูกสันหลังมีความผิดปกติ, ภาวะกระดูกสันหลังคดจากความผิดปกติของเอ็นกล้ามเนื้อระบบประสาท (Neuromuscular Scoliosis)

สังเกตอย่างไร ถึงจะรู้ได้ว่าเข้าข่ายภาวะโรคกระดูกสันหลังคด

   ดูได้ไม่ยาก ด้วยวิธีการทางการแพทย์ที่จะให้สังเกตผ่านการยืนเพื่อหาลักษณะที่ผิดปกติของกระดูกสันหลัง ไม่เท่ากันในส่วนไหนบ้าง หากมีความนูนที่ไม่เท่ากันก็สามารถสันนิษฐานได้ทันทีว่าอาจเข้าข่าย จะได้รับไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที และนี่ก็คือวิธีสังเกตที่เหมาะสม

1. ให้ผู้ป่วยยืนหันหลัง และมองหาลักษณะที่ผิดปกติ ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจมีภาวะโรคกระดูกสันหลังคด เช่น
- ความสูงของระดับหัวไหล่ไม่เท่ากัน
- ความนูนของกระดูกสะบักไม่เท่ากัน
2. ระดับแนวกระดูกสะโพกไม่เท่ากัน
 ให้ผู้ป่วยยืนเท้าชิดกัน และให้ก้มไปด้านหน้า ใช้มือ 2 ข้าง พยายามแตะพื้น (Adam' s forward bending test) จะเห็นความนูนของหลังไม่เท่ากัน (Rib Hump)

รักษาหายให้ใกล้เคียงปกติได้ด้วยการผ่าตัด

   แพทย์เฉพาะทางจะทำการวินิจฉัย และส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษาโดยวิธีการผ่าตัด ทั้งนี้วิธีที่แพทย์เลือกจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งความยืดหยุ่นความเว้าของกระดูกสันหลังที่เกิดการคด โดยจะทำการพูดคุยถึงเป้ามายการรักษาก่อน จะได้แก้ไขได้ตรงตามจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ทั้งสองฝ่ายนั่นเอง