ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การลงทุนทองคำ 101 กับข้อดีข้อเสียที่คุณควรรู้!

    ในทุกๆ การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอ รวมถึงการลงทุนทองคำก็เช่นกัน ยิ่งในปัจจุบันการลงทุนประเภทนี้ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการลงทุนทองคำไม่ได้เพิ่งจะมานิยมกัน แต่ในการลงทุนประเภทนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนคุ้นเคยมานานแล้ว จากการได้ยินคุณปู่คุณตาบอกเอาไว้ ว่าถ้าหากลงทุนอะไรสักอย่าง การลงทุนซื้อทองคำเก็บเอาไว้ก็จะเป็นเสมือนการเริ่มต้นลงทุนที่อาจสร้างความคุ้มค่าในอนาคตได้
    และยิ่งถ้าหากพูดในเรื่องของความผันผวนของทองคำด้วยแล้ว ดูเหมือนว่าการลงทุนทองคำจะไม่ค่อยได้รับผลกระทบมากนัก หรือถ้าทองมีราคาตกก็จะเป็นเพียงช่วงเวลาไม่นาน เราลองมาดูกันว่าหากคุณต้องการที่จะลงทุนประเภทนี้ จะมีข้อดีและข้อเสียใดบ้างที่คุณควรรู้  ลองไปหาคำตอบกัน 


1. มีมูลค่าไม่ผันผวนมากนัก หากเศรษฐกิจในประเทศตกต่ำ
    สิ่งที่เหล่าผู้ใหญ่พูดเอาไว้ก็คงไม่ผิดนัก ว่าถ้าหากจะเก็บเงิน การซื้อทองคำก็จะสร้างมูลค่าที่ดีในอนาคต นั่นก็เป็นเพราะว่าราคาของทองคำนั้นอิงกับเศรษฐกิจจากทั่วโลก แต่ถ้าหากวันใดวันหนึ่งบ้านเรามีเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แต่เรามีการลงทุนทองคำเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเก็บ หรือซื้อเอาไว้เพื่อสวมใส่ ก็สามารถนำไปแลกเปลี่ยนมาเป็นเงิน ที่อาจสร้างมูลค่าดีกว่าตอนที่เราซื้อมาเสียอีก เพราะฉะนั้นหากใครที่ต้องการลงทุนประเภทนี้ ก็ถือว่าเป็นการลงทุนในระยะยาวได้เช่นกัน อีกทั้งคุณยังสามารถนำไปเป็นมรดกตกทอดไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาย ซึ่งใครจะรู้ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ราคาทองคำอาจเพิ่มสูงขึ้นไปมากกว่าตอนนี้ก็เป็นได้

2. มีความต้องการสูงในตลาด ซื้อง่ายขายคล่อง
    อย่างที่เรากล่าวเอาไว้ข้างต้นว่า การลงทุนทองคำนั้น เป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการที่จะลงทุน ซึ่งเหตุผลหลักๆ คือ ทองคำนั้นเป็นสินทรัพย์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และมีการซื้อขายกันทั่วโลก ซึ่งทำให้เกิดสภาพคล่องในตลาด ผู้ที่ลงทุนทองจึงไม่ค่อยมีความวิตกกังวลเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อซื้อมาเก็บไว้แล้ว แต่วันใดวันหนึ่งร้อนเงินหรือต้องการนำเงินก้อนไปลงทุน ทองคำก็จะกลายเป็นเสมือนตัวช่วย เพราะราคาไม่ได้มีความผันผวนจนตกต่ำทำให้ขาดทุน แต่ทั้งนี้นักลงทุนหน้าใหม่ควรหาข้อมูลการลงทุนในด้านนี้ให้ถี่ถ้วน เพื่อประโยชน์ในการลงทุนที่จะเกิดกับคุณนั่นเอง

ข้อเสียของการลงทุนประเภทนี้
      -  ด้วยความที่ราคาทองคำนั้นมีความไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ทำให้นักลงทุนที่ต้องการกำไรแบบสุดๆ จากค่าส่วนต่างในช่วงเวลาที่ทองคำราคาขึ้น อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ตั้งใจมากนัก เพราะการลงทุนประเภทนี้อาจจะเหมาะกับคนที่ไม่รีบร้อนในการลงทุนจนเกินไป เพราะอาจจะต้องรอจังหวะที่ดีในการได้กำไรอย่างที่ตั้งใจเอาไว้
      -  อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะสั้น เนื่องจากราคาทองคำมีความเสถียรสูง ทำให้ยากที่จะได้กำไรสูงในเวลาไม่นาน