ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะนำ 5 วิธีออกแบบโลโก้ สำหรับร้านค้าออนไลน์ ให้มีความโดดเด่น ลูกค้าจดจำได้ง่าย

การออกแบบโลโก้
การออกแบบโลโก้ ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำธุรกิจ เพราะถ้าออกแบบโลโก้ของร้านให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจ และทำให้คนจดจำโลโก้ รวมถึงชื่อแบรนด์หรือชื่อร้านได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันโลโก้เปรียบเหมือนเป็นหน้าเป็นตาของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์นั้นมีอยู่จำนวนมาก และยังมีการแข่งขันกันสูง หากไม่ทำให้ร้านของตัวเองโดดเด่นและแตกต่างมากพอ ก็อาจจะไม่มีคนรู้จัก และไม่สามารถขายสินค้าได้ ดังนั้นการออกแบบโลโก้จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ธุรกิจยุคนี้ไม่ควรมองข้าม!

5 วิธีออกแบบโลโก้ให้ปัง และแตกต่างจากคู่แข่ง

1.ให้ความสำคัญกับตัวอักษร
ตัวอักษรหรือฟอนต์ในโลโก้นั้นมีความสำคัญมากๆ โดยควรเลือกให้เหมาะสมกับบุคลิกของธุรกิจ เทคนิคคือควรใช้ฟอนต์ไม่เกิน 10-20 ตัวอักษร โลโก้จะได้ไม่ดูอึดอัดหรือแน่นมากจนเกินไป ขนาด ระยะห่าง น้ำหนักของตัวอักษรต้องจัดให้ดี เพื่อให้ทุกอย่างออกมาลงตัวมากที่สุด อย่างไรก็ตามธุรกิจสามารถใส่ความหมายลงไปในตัวอักษรได้ เช่น โลโก้ของ amazon.com จะมีลูกศรชี้จาก A-Z โค้งเหมือนรอยยิ้ม สื่อถึงสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสในการให้บริการลูกค้า
 
2.เลือกสีของโลโก้ให้เหมาะสม
สีของโลโก้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างการจดจำของลูกค้า ควรเลือกสีที่เหมาะสมและบ่งบอกถึงตัวตนของธุรกิจ เทคนิคสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานเรื่องการเลือกสีเลย ควรศึกษาเรื่องความหมายของสีแต่ละสี หรือทฤษฏีการใช้สีก่อน

3.ไม่ตกแต่งโลโก้มากเกินไป
สิ่งหนึ่งที่ควรรู้ในการออกแบบโลโก้ ก็คือไม่ควรใช้เอฟเฟคในการตกแต่งโลโก้เยอะเกินไป เพราะมันอาจดูรกและทำให้ชื่อร้านไม่เด่นได้ หัวใจสำคัญในการออกแบบโลโก้คือ ควรเน้นความเรียบง่ายและแอบแฝงไปด้วยความหมายดีๆ ดูแล้วเข้าใจและจำได้ง่าย

4.หาลักษณะเฉพาะให้จดจำง่าย
โลโก้ของคุณมีลักษณะเฉพาะไหม จดจำง่ายหรือเปล่า อย่าออกแบบโลโก้ให้เหมือนใคร โดยเฉพาะแบรนด์ดังๆ เพราะแว๊ปแรกที่ลูกค้าเห็น พวกเขาจะไม่นึกถึงธุรกิจของคุณเลย ถ้าอยากรู้ว่าโลโก้ของคุณจดจำง่ายไหม ลองเอาไปให้เพื่อดู จากนั้น 1 สัปดาห์ผ่านไปกลับมาถามเพื่อนว่า โลโก้ของคุณมีลักษณะเป็นยังไง ถ้าเพื่อนคุณตอบได้ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดี

5.ออกแบบจากพื้นหลังสีขาว
เริ่มต้นออกแบบโลโก้ ให้ใช้พื้นหลังสีขาวเพราะมันช่วยให้เราเห็นองค์ประกอบของโลโก้ชัดมากขึ้น หลังจากนั้นค่อยนำไปต่อยอดทำอย่างอื่น เช่น ทำเป็นลาย ทำพื้นหลังสีอื่นดูว่าเข้ากันไหม เป็นต้น

ข้อดีของการออกแบบโลโก้ให้มีเอกลักษณ์ จดจำง่าย
การออกแบบโลโก้ให้มีความน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ นอกจากจะทำให้โลโก้ของร้านมีความสวยงามและแตกต่างจากคู่แข่งแล้ว ก็ยังมีข้อดีในด้านการทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ซึ่งเมื่อลูกค้าจดจำโลโก้หรือแบรนด์ได้ เวลาลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าอะไรซักอย่าง ลูกค้าก็จะนึกถึงแบรนด์เราเป็นแบรนด์แรกๆ ทำให้ลูกค้ามีโอกาสตัดสินใจซื้อสินค้าของแบรนด์เรามากขึ้นนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 วิธีออกแบบโลโก้ สำหรับร้านค้าออนไลน์ ให้มีความโดดเด่นและน่าสนใจ ถ้าใครกำลังวางแผนออกแบบโลโก้ สามารถเอาแนวทางดีๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ในการออกแบบโลโก้ของธุรกิจได้เลย รับรองว่าโลโก้จะต้องออกมาดูดี และลูกค้าสามารถจดจำได้ง่ายอย่างแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก: https://packhai.com/how-to-design-logo/