ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


Access Point คืออะไร? มีหน้าที่อะไร? ต่างกันกับ Router, Extender ยังไง (150 คำ)

การที่เราใช้อินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-fi ได้นั้น นับว่าเป็นสิ่งที่ อำนวยความสะดวกในชีวิตเรามาก ๆ ในปัจจุบัน เพราะปัจจุบัน โลกเราสามารถหมุนไปได้ด้วย ระบบออนไลน์ 4G 5G การที่มีอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ช่วยให้เราสามารถใช้งาน Wi-Fi ได้ในจุดที่เราต้องการนับว่าทำให้ชีวิตเราสามารถเชือมกับโลกออนไลน์ได้อย่างไม่ยากเย็น ในบทความนี้ เราจะมีแนะนำทุกท่านให้รู้จักกับ แอคเซสพอยต์ (Access point) ว่าอุปกรณ์นี้มีหน้าที่อะไร ทำงานอย่างไร รวมถึง ทริคเล็กน้อยในการเลือก ติดตั้ง Access point นอกจากนี้ยังมีกล่าวถึงอุปกรณ์ในระบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย เพื่อให้ทุกท่านสามารถเข้าใจได้มากขึ้น

ติดตั้ง Access point wifiAccess Point คืออะไร? มีหน้าที่อะไร? (300 คำ)

Access point หรือตัวกระจายสัญญาณ คือ อุปกรณ์ที่สำคัญ ในระบบเครื่อข่ายไร้สาย (Wi-fi) นั่นเอง ทำหน้าที่ กระจายสัญญาณ Wi-fi ไปตามที่จุดต่างๆ ที่ตั้งไว้ โดย ตัวแอคเซสพอยต์นั้น จะทำการเชื่อมกับตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต อย่าง Router โดยเมื่อเราต่อจนครบระบบเครื่อข่ายแล้ว ตัว Access point จะทำให้ มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ อื่นๆ สามารถรับสัญญาณ Wi-fi ทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย ในรัศมีที่ access point ครอบคลุม

Access Point คืออะไร? มีหน้าที่อะไร?

โดยทั่วไปแล้ว Access point นั้นทำงานแบบเดี่ยว ๆ ไม่ได้ ต้องทำงาน โดยเชื่อมต่อกับตัว Router หรือ Switch ซึ่งไม่ว่า Access point รุ่นหรือ ยี่ห้อไหนก็ตาม ส่วนใหญ่จะมีสิ่งที่เหมือนกันคือ จะรีรูเสียบสายแลน เพียงแค่ 1 พอร์ท แต่จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้น ที่มี 2 พอร์ท

หลายคนคงสงสัยว่า ปัจจัยการเลือก Access point เราควรคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง เรามีคำตอบ
1. เลือก Access point ที่มีมาตรฐาน ของระบบทำงานไร้สายที่ เรียกว่า IEEE 802.11 เป็นรหัสชุดนี้จะมีอยู่ในทุกอุปกรณ์ ที่มีการเชื่อมต่อกัน โดยเราจะต้องเลือก เลขหลัง IEEE ให้ตรงกัน เพื่อให้ Access point ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. ตำแหน่งในการติดตั้ง เพราะ Access point นั้นมีรัศมีคลอบคลุมที่จำกัด และ แต่ละรุ่นได้ดีไซน์ออกมาให้แตกต่างกัน เพื่อให้สามารถวางในจุดต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม และ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาาพ  บางรุ่นสามารถติดบนฝ้า ได้ หรือ บางรุ่นติดข้างกำแพง หรือบางรุ่นต้องวางบนพื้นที่ราบเป็นต้น
3. ความหนาแน่นของการใช้งานในรัศมีที่ครอบคลุม เป็นปัจจุยที่สำคัญในการเลือก Access point เพราะ ถ้าหากว่าเรามีหลายอุปกรณ์ใช้งานพร้อมกัน เราควรเลือกแอคเซสพ๊อยต์ ที่มีเสาอากาศเยอะ ๆ เพื่อทำให้สามารถรองรับหลายอุปกรณ์ได้อย่างเพียงพอ
4. รูปแบบการจัดการ ในด้านการจัดการเปิดปิด Network ในปัจจุบันเราสามารถจัดการได้ผ่าน Mobile Application หรือ ระบบ Cloud ได้ ซึ่งถือว่ามีความสะดวกเป็นอย่างมาก

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า Access point นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ และจำเป็นมาก ๆ ในระบบ Wi-fi เพื่อให้อุปกรณ์ของเราสามารถเชื่อต่อ อินเทอร์เน็ตได้อย่างไม่มีปัญหาAccess Point, Router กับ Extender ต่างกันยังไง? (350 คำ)

ไม่ใช่แค่ Access point ในการใช่เครื่อข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ยังจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ อื่น ๆ อีก เพื่อทำให้ระบบสมบูรณ์และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดย จะมี Router และ Extender ซึ่งทั้ง 2 อุปกรณ์นี้จะมีหน้าที่ที่ต่างกัน

Access Point, Router กับ Extender ต่างกันยังไง?

Router
Router คือ อุปกรณ์ประตูของระบบอินเทอร์เน็ต ที่ทำหน้าที่ค้นหาเส้นทางสัญญาณที่ดีที่สุด เพื่อการใช้อินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งการที่เราจะใช้อินเทอร์เน็ตได้นั้น Router จะทำหน้าที่จัดสรรเส้นทางส่งข้อมูล หรือเป็นตัวกลางในการส่งข้อมูลไปสู่อุปกรณ์ของเรา โดยทั่วไปนั้น Router จะมี 2 พอร์ทใหญ่ ๆ คือ พอร์ท WAN และ พอร์ท LAN ที่เราใช้ต่อเข้ากับ Access point นั้นเอง

Access point router

Extender
Extender คือ อุปกรณ์ที่ทำใช้ในการทวนสัญญาณ เพื่อทำให้เราสามารถมีรัศมีสัญญาณที่กว้างมากขึ้น โดยหลักการทำงานนั้น Extender จะรับสัญญาณ Wi-Fi จาก Router หรือ Access point จากนั้นอุปกรณ์จะทำการทวนสัญญาณ และปล่อยสัญญาณออกมา โดยทั่วไปแล้ว Extender ส่วนใหญ่จะถูกวางในจุดที่สัญญาณ Wi-fi นั้นอ่อนนั่นเอง โดยหลักการนั้นเหมือนกับที่เราเพิ่มจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi นั้นเอง

Access point Extender

สรุป
จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์อุปกรณ์ ทั้ง 3 ชนิดไม่ว่าจะเป็น Access point, Router, Extender นั้น มีความสำคัญต่อการทำให้เราสามารถใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตได้ เป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้เราสามารถทันโลก ท่องอินเอทร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์หลายอย่าง เริ่มรองรับสัญญาณ 5G มากขึ้น และการที่ทำให้เราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ดีต่อพวกเรา