ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หมูแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง

หมูแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง
« เมื่อ: เมษายน 01, 2022, 12:01:14 PM »
เนื้อหมูสามารถนำมาแปรรูปในรูปแบบต่างๆ ให้สามารถทานได้นานขึ้น แต่หลายคนก็ยังสงสัยกันอยู่ว่า หมูแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง แต่วันนี้พิชชามีทจะมาไขข้อสงสัยในเรื่องของ หมูแปรรูปเป็นอะไรได้บ้างมาฝากกัน

3 สูตรหมูแปรรูปที่ไม่ควรพลาด

หมูแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง คำตอบคือ สามารถแปรรูปได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอก เบคอนและแฮม ซึ่งเราก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีทำหมูแปรรูปเหล่านี้มาฝากกันอีกด้วย

1. สูตรหมูแปรรูป หมูแดดเดียว: ถือว่าเป็นหมูแปรรูปที่นิยมกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยวัตถุดิบที่ต้องมีคือ เนื้อหมู และส่วนที่นิยมนำมาทำหมูแดดเดียวคงหนีไม่พ้น เนื้อสันคอ เพราะส่วนนี้จะมีมันแทรกเวลานำมาทอดก็หอมมันมากเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนในการหมัก ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม รากผักชี น้ำตาล น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เป็นต้น อยากจะให้มีรสชาติแบบไหนก็สามารถใส่ลงไปได้เลย โดยการหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเกินไปจะเป็นน้ำ และเสียความเข้มข้นของรสชาติไป ดังนั้น ควรหมักไม่เกิน 2 ชม. หลังจากนั้นก็นำออกตากแดด ซึ่งการตากเนื้อถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็ง

2. สูตรหมูแปรรูป ไส้กรอก เบคอนและแฮม: ในการทำไส้กรอก เบคอนและแฮม คือ การแยกตามส่วนต่างๆ ของหมู โดยแฮมนั้นดั้งเดิมไม่ใช่อาหารแบบแผ่นสี่เหลี่ยม ที่เราซื้อตามร้านสะดวกซื้อทุกวันนี้ แต่คือขาหมูหมักเกลือ เพื่อให้ได้กินได้นานๆ เบคอนก็มีวิธีทำคล้ายๆ กับแฮม คือการหมักเกลือ แล้วทำให้แห้งเพื่อให้เก็บได้นาน ๆ ซึ่งแฮมจะใช้เนื้อส่วนลำตัวหมูที่ไขมันเยอะๆ ส่วนใหญ่เรียกส่วนนี้ว่า “หมูสามชั้น” และในส่วนของการทำไส้กรอก คือ การทำส่วนต่างๆ ที่เหลือมาสับรวมกัน แล้วใส่เกลือ เครื่องเทศ นำมายัดกลับเข้าไปในไส้หมู แล้วเอามาทำให้มันเก็บไว้ได้นาน ๆ ผ่านการต้ม รมควันนั่นเอง

3. สูตรหมูแปรรูป กุนเชียง: เคล็ดลับการทำกุนเชียง คือ วัตถุดิบคุณภาพ ความสดใหม่ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ วิธีปรุงรสชาติ ส่วนผสมสำหรับทำกุนเชียงนั้นคือ เนื้อหมูสะโพก และมันหมู นำมาบดให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ผงพะโล้ พริกไทยป่น และไส้อ่อน พร้อมแล้วก็เริ่มจากการหมักมันหมูก่อน โดยนำมันหมูมาบดให้หยาบๆ จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ นำมาหมักและมานวดให้มันหมูและเนื้อหมูผสมเข้ากัน หากมีเครื่องนวดก็จะทำให้มันหมูและเนื้อหมูเข้ากันง่ายขึ้น เมื่อได้เนื้อกุนเชียงแล้ว ก็นำมาพักเอาไว้ก่อน เตรียมนำมากรอกใส่ไส้อ่อน เมื่อเราล้างไส้อ่อนเรียบร้อยแล้ว นำไส้อ่อนมาเตรียมกรอกเนื้อกุนเชียงใส่ในไส้อ่อน นำเชือกมามัfให้เป็นท่อนขนาดตามต้องการ แล้วนำกุนเชียงไปอบให้แห้ง ใช้เวลาอบประมาณ 7 วัน ก็จะได้กุนเชียงสีแดงแห้ง สามารถเตรียมมารับประทานแล้ว

อ่านเพิ่มเติม: https://www.pitchameat.com/easy-chinese-sausage-recipe/