ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หลังคาสะท้อนความร้อน เมทัลชีท วิธีการเลือกใช้ เลือกแบบไหนให้เหมาะสม

หลังคาสะท้อนความร้อน เมทัลชีท วิธีการเลือกใช้ เลือกแบบไหนให้เหมาะสม

       เมทัลชีท วัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ ในวงการก่อสร้าง เนื่องจากสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมุงหลังคา ฝ้าเพดาน บานเกล็ด ฝาผนัง กันสาด ประตู หรือกั้นเป็นแนวรั้วหรือกำแพง เป็นต้น

        หลังคาเมทัลชีท คือ หลังคาแผ่นเหล็กชุบสังกะสีกับอลูมิเนียม มีทั้งแบบเคลือบสีและไม่เคลือบสี มีคุณสมบัติพิเศษคือ ไม่ขึ้นสนิม น้ำหนักเบา คงทน แข็งแรง และสวยงาม

หลังคาเมทัลชีทมีกี่แบบ

แบบหลังคาเมทัลชีทมีหลายชนิดให้เลือก ที่นิยมกันในประเทศไทย ก็คือ แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี (Precoated Galvanized Steel Sheet) และ แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์ (Aluzinc Metal Sheet) ซึ่งเป็นการนำแผ่นเหล็กรีดร้อนมาเคลือบด้วยอลูมิเนียม (Aluminium) และสังกะสี (Zinc) หรือรุ่นที่เป็น หลังคาเมทัลชีทบุฉนวน เป็นต้น

ข้อดีของ เมทัลชีท ถูกใจทั้งเจ้าของบ้านและช่างก่อสร้างบ้าน   
- น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ดี ขึ้นเป็นลอนได้ง่ายและสามารถดัดโค้งได้ตามการออกแบบ
- ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน ใช้แค่สกรูก็ได้แล้ว
- ปราศจากรอยต่อ ทำให้หลังคามีความสวยงามตลอดทั้งแผ่น
- แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม ทนทานทุกสภาพอากาศ และการกัดกร่อนทุกรูปแบบ
- มีอายุการใช้งานยาวนาน
- รองรับความชันได้ถึง 4-5 องศา บางรุ่นรองรับได้ถึง 2 องศา
- ประหยัดต้นทุน เพราะสามารถนำมาใช้ได้เลย ไม่ต้องนำวัสดุอื่นมาประกอบอีก

        นอกจากลักษณะเด่นข้างต้นที่ทำให้หลังคาเมทัลชีทได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงแล้ว คุณสมบัติอีกข้อหนึ่งที่ถูกใจเจ้าของบ้านหลาย ๆ คน ก็คือ มีเมทัลชีทชนิดที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ด้วยเทคโนโลยีสะท้อนรังสีจากดวงอาทิตย์ และช่วยปรับอุณหภูมิของพื้นผิวหลังคาให้เย็นลงอย่างรวดเร็วด้วยการสะท้อนความร้อนแทนการดูดซับหรือกักเก็บเอาไว้ เป็น หลังคาสะท้อนความร้อน ที่ทำให้บ้านเย็นสบาย ช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นเมทัลชีทชนิดที่เคลือบสี ยังใช้ สีเมทัลชีท ที่มีคุณภาพ และผลิตจากเหล็กกล้าที่มีมาตรฐานสูง จึงวางใจได้สำหรับคุณที่ตัดสินใจเลือกมุงหลังคาบ้านด้วยเมทัลชีท

รู้ก่อนเลือกซื้อหลังคาเมทัลชีทแบบไหนเหมาะกับบ้านคุณ

       เนื่องจากการติดตั้งหลังคาเมทัลชีทมีหลายแบบหลายขนาดและหลายความหนาให้เลือก ก่อนซื้อเจ้าของบ้านจึงควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับหลังคาเมทัลชีท หรือปรึกษาช่างหรือสอบถามจากร้านจำหน่ายเมทัลชีทก็ได้ แต่โดยทั่วไป การเลือกหลังคาเมทัลชีทมักจะเลือกขนาดหรือลอนมาตรฐานหลังหักระยะทับซ้อนที่ 760 มม. ส่วนขนาดของความหนาก็ควรจะเลือกให้เหมาะกับงานแต่ละประเภท เช่น

- งานหลังคาของที่พักอาศัย ส่วนต่อเติม โรงจอดรถ และกันสาดที่มีระยะแปไม่เกิน 1.2 เมตร มักใช้ความหนาของเมทัลชีทที่ 0.30-0.35 มม.
- งานหลังคาขนาดกลางและงานผนังทั่วไป เช่น โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กหรือขนาดกลาง อยู่ที่ความหนา 0.35-0.40 มม.
- หลังคาขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ที่มีระยะแปไม่เกิน 1.5 เมตร เช่น โรงงานหรืออาคารที่ต้องการการก่อสร้างคุณภาพสูง ความหนาควรอยู่ที่ 0.40-0.47 มม.
- โรงงานหรืออาคารขนาดใหญ่ ที่มีระยะแปถึง 2.5 เมตร ควรใช้ความหนา 0.47 มม.ขึ้นไป

        คงจะตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมว่าจะเลือก เมทัลชีท แบบไหนมุงหลังคาบ้านดี แต่ที่สำคัญที่ควรคำนึงถึงอีกข้อหนึ่งก็คือ ควรเลือกซื้อหลังคาเมทัลชีทที่ร้านจำหน่าย เมทัลชีท ที่มีคุณภาพ และ เมทัลชีท ทุกแผ่นควรมีตรารับรองมาตรฐานเหล็กจาก มอก.
 
ที่มาข้อมูล
https://zacsroof.nsbluescope.com/th/why-steel-roof/?utm_source=sem&utm_medium=metalsheet&utm_term=text_rsa&utm_campaign=awo