ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แจกไอเดีย แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก สวยสไตล์โมเดิร์น

แจกไอเดีย แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก สวยสไตล์โมเดิร์น

   บ้านและที่พักอาศัยถือได้ว่าคือทรัพย์สินที่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนที่มีรายได้หรือต้องการสร้างครอบครัวตั้งไว้ว่าคือเป้าหมายของชีวิตที่จะต้องทำให้สำเร็จให้ได้ข้อหนึ่ง เพราะบ้านคือที่พักพิงในระยะยาวหรือบางทีก็คือตลอดชีวิตของคนในครอบครัว อยู่ที่ว่าแต่ละครอบครัวนิยมชมชอบในรูปแบบไหน จะคอนโดก็ดี จะทาวน์เฮ้าส์ก็ได้ แต่หากอยากมีบ้านที่มีระดับอย่างมีสไตล์ก็อยู่ที่ว่าจะออกแบบมาให้เป็นโมเดร์น ลอฟท์หรือวินเทจ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหนส่วนที่สำคัญที่สุดคือเรื่องโครงสร้างของบ้าน และหนึ่งในโครงสร้างบ้านที่นิยมกันในปัจจุบันก็คือ แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก ดังนั้นวันนี้เราจะมาแจกไอเดียแต่ง บ้านโครงเหล็ก ให้สวย ร่มรื่นอย่างมีสไตล์กัน

   โครงสร้างบ้านตามมาตรฐานทั่วไปคือประกอบไปด้วย เสาเข็ม ฐานราก เสาบ้าน คานบ้าน ผนัง พื้นบ้านและโครงสร้างหลังคา ส่วนรูปแบบในการก่อสร้างก็แล้วแต่วัสดุที่เลือกใช้ อาจจะเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง หรือคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งแบบแรกจะไม่นิยมในปัจจุบันเนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไปรวมถึงกังวลเรื่องความแข็งแรงของบ้านด้วย ส่วนแบบหลังแม้ว่าจะเป็นที่นิยม แต่ต้องใช้ทรัพยากรและเวลาก่อสร้างมากกว่า รวมถึงต้นทุนการก่อสร้างด้วย ผิดกับ แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมมากกว่าแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก เพราะกระบวนการและขั้นตอนในการก่อสร้าง บ้านโครงเหล็ก ซับซ้อนน้อยกว่าแถมสร้างเสร็จได้เร็วกว่า นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบหลังคาได้หลากหลายรูปแบบมากกว่าด้วย เช่น หลังคากันร้อน หลังคาทรงโมเดิร์น ซึ่งมีเทคนิคในการออกแบบบ้านให้สวยใสสไตล์โมเดิร์นได้ดังนี้

 - รูปแบบหลังคาต้องเข้ากับแบบบ้านและต้องตอบโจทย์สภาพอากาศของบ้านเรา กล่าวคือ ต้องหาวิธีทำให้บ้านเย็น ถ้าออกแบบบ้านเป็นสไตล์โมเดิร์นก็ควรใช้ หลังคาโมเดิร์น ด้วยคือรูปทรงเรียบง่ายเช่น รูปทรงเรขาคณิต เช่น รูปกล่อง หลังคาทรงโมเดิร์น ก็ต้องออกแบบมาให้มีความลาดชันน้อย ซึ่งแสดงถึงความเรียบง่าย แต่องศาลาดชันก็ต้องรองรับกับการระบายน้ำฝนได้ ขณะเดียวกันต้องคายความร้อนจากแสงแดดได้ดีด้วย ซึ่งวัสดุที่คนนิยมใช้กับ หลังคาโมเดิร์น คือ แผ่นเหล็กเมทัลชีทเพราะมีคุณสมบัติที่กล่าวมาอย่างครบถ้วน

- รูปแบบหลังคาแบบซ่อน คือจะเป็นการออกแบบผนังบ้านหรืออาคารให้บังส่วนที่มุงหลังคาเอาไว้ เมื่อมองจากภายนอกก็จะเห็นเป็นเพียงแค่บ้านหรืออาคารที่เหมือนไม่มีหลังคาอยู่ ซึ่งบ่งบอกถึงความเรียบง่ายแบบโมเดิร์นเช่นกัน หรือถ้าหากจะออกแบบหลังคาให้ออกมาในรูปแบบอื่น เช่น ทรงจั่ว ทรงปั้นหยาหรือทรงมนิลาก็ได้ทั้งนั้น เพราะรูปแบบของการก่อสร้างจะอยู่ที่ความสูงของผนังที่ยื่นขึ้นมาปิดหลังคาเอาไว้ ส่วนวัสดุที่ใช้ก็ได้ทั้งกระเบื้องและเมทัลชีทเช่นกัน นอกจากนี้หลังคาแบบซ่อนสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าแบบคอนกรีตด้วยการติดรางระบายน้ำที่ด้านปลายหลังคาที่ลาดลงมาได้

          แต่ถ้าอยากแหวกแนวหลังคาให้ตัดกับสไตล์โมเดิร์นมาเป็นรูปแบบอื่น เช่น ทรงจั่วหรือปั้นหยาก็แค่ออกแบบรูปทรงหลังคาให้มีมุมมีเหลี่ยมมากยิ่งขึ้น และเพิ่มเติมความล้ำมากขึ้นด้วยการออกแบบประตู หน้าต่าง หรือรั้วบ้านให้เข้าธีมกัน เพียงแต่ต้องเลือกใช้สีโทนเรียบ ในการตกแต่งพื้นผิววัสดุ เช่น ขาวหรือเทา เพื่อโชว์ให้เห็นความเป็นธรรมชาติหรือความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นของตัวบ้านแทน

          มาที่การออกแบบระเบียง กันสาด หรือฝ้าชายคาในสไตล์โมเดิร์นกันบ้าง ด้วยการออกแบบให้มีส่วนที่ยื่นออกมาเพื่อกันแดดหรือฝนในระยะที่เพียงพอต่อการป้องกันเท่านั้น คือให้พอดีกับชายคาบ้าน เพราะถ้ายื่นมากเกินไปก็จะไม่เข้าธีมของความเรียบง่ายเหมือนกับส่วนประกอบอื่น ๆ ของแบบบ้านที่ได้สร้างมา

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียแบบต่อเติมข้างบ้านให้เข้ากันอย่างเรียบง่ายที่นำมาฝากกัน ขอบอกได้เลยว่าหากใครนำไอเดียนี้ไปใช้ในการตกแต่งบ้าน ต้องได้บ้านที่เป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์โมเดิร์นอย่างที่ต้องการ

ที่มาข้อมูล
https://scghome.com/living-ideas/articles/เลือกหลังคา-บ้านสไตล์โมเดิร์น-เมืองไทย