ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จักสายไฟ NYY คืออะไร? ใช้งานด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง?

สายไฟฟ้า NYY คืออะไร?

สายไฟฟ้า NYY เป็นสายไฟที่ถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เหมาะสมกับงานเดินท่อ ร้อยเป็นสายเมนไฟฟ้าของอาคารเพื่อใช้สำหรับวางฝังในดินโดยตรง โครงสร้างของสายไฟ NYY เป็นสายไฟที่มีฉนวน 2 ชั้น มีฉนวนภายในเป็นพีวีซีทำหน้าที่เป็นฉนวนหุ้มตัวนำเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วก่อให้เกิดความเสียหาย ภายในเป็นทองแดงบริสุทธิ์นำไฟฟ้าได้ดี สามารถทนความชื้นได้สูง สามารถใช้ฝังดินได้โดยตรงแบบสายเปล่าๆ เลย หรือจะร้อยท่อฝังดินก็ได้เพราะว่าสายไฟ NYY มีการหุ้มเปลือกกันฉนวนถึง 2 ชั้นและมีชั้นที่หนากว่าสายไฟชนิดอื่นๆ ทนความร้อนได้สูงสุดถึง 70 องศา ทนแรงดันไฟฟ้าได้สูงสุด 450/750V มีทั้งแบบแกนเดียวแบบหลายแกน แบบหลายแกนมีสายดิน

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายไฟ แต่ละชนิด แต่ละยี่ห้อ มีราคาเท่าไหร่อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมต่อได้เลย

ประเภทของสายไฟฟ้า NYY
 
          1.สายไฟฟ้า NYY แบบมีแกนเดียว

                         สายไฟฟ้า NYYแกนเดียว หรือ Single Core มาตราฐาน มอก.11 เล่ม 101-2553 เป็นสายไฟประเภทตัวนำทองแดงแกนเดียวหุ้มสายไฟด้วยฉนวนและเปลือกด้วยพีวีซีที่มีชั้นและความหาชนาพิเศษ สามารถใช้งานในแรงดันไฟฟ้าไม่เกิน 450/750V และทนอุณหภูมิได้ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส มีขนาด 1-500 sq.mm

          2.สายไฟฟ้า NYY แบบมีหลายแกน

                         สายไฟฟ้า NYY มาตราฐาน มอก.11 เล่ม 4 - 2553 มีให้เลือกแบบ 2 แกน 3  และ 4 แกน สายไฟ  60227 IEC10 NYY มีตัวนำทองแดงหลายแกนหุ้มด้วยฉนวนและเปลือกนอกด้วยพีวีซีสองชั้น ทนแรงดันไฟฟ้าได้ไม่เกิน 300/500V ทนอุณหภูมิได้ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส มีขนาด 50-300 sq.mm

          3.สายไฟฟ้า NYY หลายแกนแบบมีสายดิน (NYY-G)

                         มีให้เลือกแบบ 2 แกน 3  และ 4 แกน มีขนาด 25-300 sq.mm โดยสายดินจะมีขนาดเพียงครึ่งนึงของสายเฟส

** ซึ่งในสายไฟฟ้า NYY แบบ 2 แกน 3 แกน และ 4 แกนนั้นจะไม่มีเบอร์ 1 - 35 sq.mm  จะไม่มีผลิต ดังนั้นหากต้องการใช้ขนาดนี้ สามาถใช้สาย NYY แบบ 1 แกนแต่เพิ่มจำนวนเส้นแทน หรือ ใช้สาย VCT หรือ สาย CV (0.6-1 KV) แทนได้

สีของสายไฟ NYY

          สำหรับสีของสายไฟ NYY นั้นสามารถใช้อ้างอิงตาม มอก.11-2553 ได้ดังนี้          
     
  • เฟส 1 กำหนดให้ใช้สีน้ำตาล
  • เฟส 2 กำหนดให้ใช้สีดำ
  • เฟส 3 กำหนดให้ใช้เทา
  • นัวทรัส กำหนดให้ใช้สีฟ้า
  • สายดิน กำหนดให้ใช้สีเขียวแถบเหลือง

การใช้งานสายไฟฟ้า NYY

             สายไฟฟ้า NYY สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เดินบนราง Cable และ wirewey ได้ สามารถฝังดินได้โดยตรง หรือหากจะนำไปร้อยสายท่อ ก็ควรเลือกใช้ท่อ PVC ท่อ uPVC หรือ ท่อ HDPE จะดีกว่าการร้อยด้วยท่อเหล็ก เพราะว่าเสี่ยงต่อการเกิดการชำรุดจากการเกิดสลิ่มที่ตัวท่อ

ข้อควรระวังการใช้สายไฟฟ้า NYY

             สายไฟฟ้า NYY  ไม่เหมาะที่จะนำไปดัด หรือโค้งงอมากนัก เนื่องจากเสี่ยงต่อการหักสูง ที่ถึงแม้ว่า จะไม่ใช่สายแข็งอย่างสาย THW แต่ภายในสายไฟฟ้า NYY ก็ทำมาจากแกนทองแดงตีเกลียว ดังนั้นจึงสามารถหักงอได้บ้าง แต่ได้ไม่มากครับ และควรระมัดระวังการวางสายในบริเวณนั้นอาจจะมีแรงกระทกที่สั่นสะเทือนสูง เพราะอาจก่อให้เกิดการชำรุดของสายได้

สายไฟฟ้า IEC10 กับสาย NYY แตกต่างอย่างไร ??


นอกจากนี้ยังการกำหนดข้อกำหนดของการใช้งานตัวนำไฟฟ้าทองแดง หุ้มฉนวนพีวีซีตามที่ระบุไว้ใน มอก.11-2553 ก็คือ สายไฟฟ้า NYY นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งการเดินในอากาศ เดินบนราง Cable และ wirewey เดินท่อภายในและภายนอกอาคารได้เหมือนกัน แต่ที่แตกต่างกันก็คือ สายไฟฟ้า IEC10 จะไม่สามารถนำไปฝังดินโดยตรงหรือร้อยฝังในท่อได้ เนื่องจากการทนต่อแรงดันไฟฟ้าและแรงสั่นสะเทือนนั้น สายไฟฟ้า NYY สามารถทนได้ดีมากกว่า (450/750V) สายไฟฟ้า IEC10 ที่ทนได้เพียง 300/500V เท่านั้น และนอกจากนี้ฉนวนหุ้มสายไฟฟ้า IEC10 ยังไม่ได้ถูกออกแบบให้สามารถฝังดินหรือร้อยท่อฝังดินได้

ซึ่งตรงนี้ผู้ที่กำลังหาซื้อ หรือมือใหม่อาจจะเข้าใจผิดได้ง่าย ดังนั้นจุดสังเกตก็คือ ให้สังเกตที่อักษรกำกับบนสายไฟครับ ว่า ระบุแรงดันไฟฟ้าไว้ที่เท่าไร หากต้องการทำไปฝังดิน ควรเลือกใช้สายที่ระบุแรงดันไฟฟ้าที่ไม่ต่ำกว่า 450/750V เท่านั้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2021, 01:36:56 PM โดย Marple »