ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ประเภทของคลังสินค้า มีอะไรบ้าง แบ่งออกเป็นอะไรบ้าง สรุปมาแล้วที่นี่

คลังสินค้า คือ สถานที่สำหรับจัดเก็บสินค้าเพื่อให้สินค้าปลอดภัย ไม่เสียหาย ก่อนส่งถึงมือลูกค้าและเพื่อจัดเก็บสินค้าให้เป็นระเบียบ ปัจจุบันมีทั้งคลังสินค้าสำหรับเจ้าของผลิตภัณฑ์และคลังสินค้าออนไลน์ที่ให้บริการรับฝากสินค้า ประเภทของคลังสินค้าแต่ละประเภทมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป

ประเภทของคลังสินค้ามีอะไรบ้าง

ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกันว่า ประเภทของคลังสินค้า นั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจ และรู้จักรูปแบบของคลังสินค้ากันมากขึ้น

1.คลังสินค้าที่แบ่งตามลักษณะงาน
[/b]คลังสินค้าที่แบ่งตามลักษณะงาน แบ่งย่อยออกเป็น 3 ประเภท คือ ศูนย์กระจายสินค้า ศูนย์รวบรวม & กระจายสินค้า และคลังสินค้าในเครือ
-   ศูนย์กระจายสินค้า คือ พื้นที่สำหรับกระจายสินค้า เมื่อรับสินค้าเข้าคลังแล้ว จะนำสินค้าของแต่ละกิจการมากระจายไปยังลูกค้าของกิจการนั้นๆ เป็นการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า แทนเจ้าของธุรกิจนั่นเอง
-   ศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า เป็นพื้นที่สำหรับรวบรวมสินค้าและกระจายสินค้า ขนส่งโดยใช้รถของทางบริษัท การขนส่งในระหว่างทางจะมีการรวบรวมสินค้าทั้งหมด โดยนำรถไปสับเปลี่ยนสินค้าในระหว่างที่เดินทาง หรือที่จุดนัดหมาย จากนั้นจะมีการกระจายสินค้าให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าเร็วขึ้น
-   คลังสินค้าในเครือ บริการบรรจุสินค้าให้กับเจ้าของผลิตภัณฑ์ นอกจากนั้นยังให้บริการแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบข้อมูล การแพ็คสินค้า การจัดส่ง และการติดตามพัสดุ

2.คลังสินค้าแบ่งตามลักษณะธุรกิจ
คลังสินค้าที่แบ่งตามลักษณะธุรกิจ แบ่งย่อยได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้
-   สินค้าสาธารณะ คือ คลังสินค้าที่เจ้าธุรกิจเข้าไปใช้บริการ จัดเก็บสินค้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพื่อสร้างคลังสินค้าขึ้นมาเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพียงเสียค่าเช่าให้กับผู้ให้บริการคลังสินค้าเท่านั้น
-   คลังสินค้าส่วนตัว คือ คลังสินค้าที่เจ้าของธุรกิจใช้เงินลงทุนจำนวนมาก เพื่อสร้างคลังสินค้าขึ้นมาเป็นของตนเอง สามารถจัดเก็บสินค้าได้ทั้งหมดตามความต้องการ แม้จะต้องใช้เงินลงทุนสูงในระยะแรก แต่ในระยะยาวย่อมคุ้มค่า อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการสินค้าทั้งหมดได้ด้วยตนเอง

3.คลังสินค้าทั่วไป
คลังสินค้าที่จัดเก็บสินค้าทั่วไป หรือแม้กระทั่งจัดเก็บสินค้าจำพวกของสด สินค้าอันตราย เช่น สารเคมี วัตถุไวไฟ ยาอันตราย เป็นต้น  หรือสินค้าชนิดพิเศษสินค้าที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ

4.คลังสินค้าออนไลน์
บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment ผู้ให้บริการจัดเก็บสินค้า มีบริการพนักงานช่วยแพ็คสินค้าให้ โดยพนักงานได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี และบริการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว บริการคลังสินค้าออนไลน์ เป็นบริการที่เหมาะสำหรับธุรกิจออนไลน์ หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก ซับซ้อน อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการจ้างพนักงานแพ็คของและการจัดส่งสินค้าด้วย พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถบริหารจัดการสินค้าในคลังได้ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถติดตามสถานะสินค้าได้แบบเรียลไทม์ และส่งใบสั่งซื้อที่ง่ายแสนง่าย ทำงานผ่านหน้าจอมือถือหรือคอมฯ ที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องกังวลใดๆ ช่วยให้มีเวลาไปโฟกัสกับงานขายได้มากขึ้น
คลังสินค้ามีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งหมดนี้ ก็คือ ประเภทของคลังสินค้า เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำให้ธุรกิจออนไลน์ หรือพ่อค้าแม่ออนไลน์ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรใช้บริการคลังสินค้าประเภทไหน ที่ตอบโจทย์ความต้องการหรือเหมาะสมมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.packhai.com