ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ท้องฟ้า แสนสวย

หน้า: [1]
1

การศึกษาในศตวรรษที่ 21 ได้รับการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หนึ่งในรูปแบบการศึกษาที่กำลังได้รับความสนใจและยอมรับทั่วโลกคือการศึกษา STEM ซึ่งย่อมาจาก Science (วิทยาศาสตร์), Technology (เทคโนโลยี), Engineering (วิศวกรรม), และ Mathematics (คณิตศาสตร์) STEM และความสำคัญของมันในปัจจุบันและอนาคต STEM ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเรียนรู้ในสี่สาขาวิชานี้แยกจากกัน แต่เป็นการบูรณาการและประยุกต์ใช้ความรู้จากแต่ละสาขาอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อแก้ไขปัญหาและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ความสำคัญของการบูรณาการนี้คือการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนมีทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิตในโลกที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญ

ความสำคัญของ stem education มีความสำคัญอย่างมากในยุคปัจจุบันด้วยเหตุผลหลายประการ สาขางานหลายแห่งในปัจจุบันและอนาคตต้องการทักษะด้าน STEM ตั้งแต่งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ วิศวกรรม และงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การมีทักษะในด้านเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้นักเรียนมีทางเลือกในอาชีพที่หลากหลายและมั่นคง ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์และการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ นักเรียนที่มีพื้นฐานใน STEM มีแนวโน้มที่จะเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถแก้ไขปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจได้ ประเทศที่มีการศึกษา STEM ที่แข็งแกร่งมักมีเศรษฐกิจที่เจริญเติบโต เนื่องจากมีบุคลากรที่มีความสามารถในการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ช่วยให้นักเรียนเข้าใจและสามารถใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คอมพิวเตอร์ การเข้าใจหลักการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการใช้โปรแกรมและแอปพลิเคชันต่างๆ นอกจากนี้ การประยุกต์ใช้การศึกษา STEM ในโรงเรียน มาใช้ในโรงเรียนสามารถทำได้หลายวิธี การออกแบบหลักสูตรที่บูรณาการวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์เข้าด้วยกัน เพื่อให้นักเรียนเห็นความสัมพันธ์และการนำไปใช้จริงของความรู้ในชีวิตประจำวัน การให้โอกาสนักเรียนได้ทำโครงการที่ใช้ทักษะด้าน STEM เช่น การสร้างหุ่นยนต์ การออกแบบแอปพลิเคชัน หรือการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งช่วยเสริมสร้างทักษะการแก้ปัญหาและการทำงานเป็นทีม การใช้เครื่องมือและซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยในการสอน เช่น โปรแกรมการจำลองทางวิทยาศาสตร์ โปรแกรมการออกแบบทางวิศวกรรม และแอปพลิเคชันการเรียนรู้ออนไลน์2

การทำงานในออฟฟิศอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราหากเราไม่มีพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเราอาจจะต้องนั่งทำงานนานๆ ทำให้ไม่มีโอกาสในการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น นี่คือวิธีหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงในออฟฟิศเพื่อไม่ให้สุขภาพเราแย่ลง เราเริ่มจากการดูแลตัวเองด้วยการ ออกกำลังกาย ควรพยายามออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น เดินขึ้น-ลงบันได หรือจะทำการยืดกล้ามเนื้อและเอ็นดูร่างกายเล็กน้อยในช่วงพักเวลาก็ช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้น รับประทานอาหารที่เหมาะสม ควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณโภชนาการเพียงพอและคุณภาพดีเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ควรมีการพักผ่อนเพียงพอเพื่อลดความเครียดและอาการเหนื่อยล้า ปฏิบัติงานโดยมีระยะเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ ควรพยายามให้เวลาพักผ่อนเพียงพอและอย่าทำงานโดยไม่หยุดพักให้ร่างกายได้พักผ่อน

โรคที่คนทำงานออฟฟิศกลัวมากเป็นอันดับต้นๆ คงไม่พ้น อาการออฟฟิศซินโดรม เพราะเป็นได้ทุกคน และเกิดขึ้นโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกทีก็มีอาการปวดหลัง นอกจากนี้ อาการที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจ โรคออฟฟิซซินโดรมเป็นอาการผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นเมื่อเราเจอสถานการณ์ที่ทำให้เราต้องปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่โดยเฉพาะการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่ต่างกันไปจากสภาพแวดล้อมที่เราเคยเคยสมัครเลือกไว้ในชีวิตประจำวัน โดยที่อาการหลักที่พบคือความกังวล ความเครียด หรืออาจมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดหัว ปวดท้อง นอนไม่หลับ หรือท้องผูก ฯลฯ นอกจากนี้ คนบางกลุ่มอาจกลัวเป็นโรคออฟฟิซซินโดรมเพราะสภาพแวดล้อมที่ทำงานไม่เหมาะสมกับตนเอง อาทิเช่น การทำงานนานๆ ที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การไม่ได้รับการติดตามและปรึกษาจากผู้บังคับบัญชา หรือการมีภาระงานที่มากเกินไป การกลัวเป็นโรคออฟฟิซซินโดรมจึงเป็นสิ่งที่ควรระวังเนื่องจากอาจเสียคุณภาพชีวิตและสุขภาพของเราได้ในระยะยาว ออฟฟิศซินโดรมหมายถึงอาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีการลดค่าออกซิเจนในเลือดที่เข้าสู่สมอง โดยจะมีอาการหลายอย่างที่แสดงออกมา เช่น มึนหัว หรือเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือมองไม่เห็นชัด อ่อนเพลีย หน้ามืด หรือมองไม่เห็นชัด อาเจียนหรือคลื่นไส้ ชัก หยุดหายใจ ถ้าไม่รักษาอย่างเร่งด่วนอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ดังนั้นหากมีอาการออฟฟิศซินโดรม ควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยอาจจะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือหน่วยฉุกเฉิน เพื่อให้ได้รับการดูแลและเพิ่มค่าออกซิเจนในเลือดให้กับร่างกายให้เร็วที่สุด
3

การหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สำคัญมากเนื่องจากอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและมีความรุนแรงตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง เพื่อให้หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ เราต้องดูแลตัวเองอย่างดีและมีความระมัดระวังอย่างสูง เริ่มจากรักษาระดับความปลอดภัยในบ้าน ทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอและรักษาระดับความปลอดภัยเช่นการติดตั้งเครื่องไฟฟ้าให้ถูกต้อง การใช้ของแต่งบ้านที่มีคุณภาพและรักษาระยะห่างระหว่างของแต่งบ้านกับผู้ใช้งานให้เหมาะสม ใส่เสื้อผ้าและอุปกรณ์ป้องกัน เช่น เข็มขัดนิรภัย หมวกกันน็อค แว่นตากันแดด รองเท้าที่เหมาะสม เมื่อออกไปข้างนอก ขับรถอย่างปลอดภัย ใช้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย เช่น การใส่หมวกกันน็อค การตรวจสอบรถเป็นประจำ การเร่งความเร็วหรือทำการเลี้ยวและการใช้เครื่องสื่อสารขณะขับรถ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงเช่นสถานที่มีการเก็บเครื่องมือแห้งไว้บนพื้นหรือที่มีการเก็บของไว้

หากมีบาดแผล เราต้องดูแลบาดแผลเบื้องต้นโดยเริ่มจาก ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ใช้น้ำสะอาดไปทำความสะอาดบริเวณแผลโดยเจาะเป่าลมตรงลงบนแผลเพื่อช่วยชะล้างเซลล์แบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกอื่นๆที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ห้ามใช้สารเคมีที่ไม่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพื่อทำความสะอาดแผล เนื่องจากสารเคมีบางชนิดอาจทำให้เกิดการแพ้และเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ นำอุปกรณ์แพทย์มาปิดแผล หากแผลมีขนาดใหญ่หรือเลือดไหลออกมาก ควรใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าพันแผลมาอุดแผล และถ้ามีอุปกรณ์แพทย์เช่นผ้าพันแผลสำหรับอุดแผลหรือสายด่วนในการหยุดเลือดควรนำมาใช้และควรไปพบแพทย์หากมีบาดแผลฉกรรจ์หรือจะเป็นคลินิกรับตัดไหม ใกล้ฉัน  ต้องใช้ยาที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดการอักเสบและปวดที่แผล เช่น พาราเซตามอล หรืออีบู๊ดรอนในกรณีที่เกิดแผลเป็นรอยแตกหรือบวมอยู่ รักษาแผลไว้ในสภาพที่ชื้น หลีกเลี่ยงการแห้งและทำให้แผลแห้งขึ้น เพราะอาจทำให้แผลแตกหรือเสียดสี ให้รักษาแผลโดยใช้ผ้าพันแผลชนิดที่สามารถรับน้ำได้ดีและเปลี่ยนใหม่เมื่อเปียกชื้น การรักษาแผลสดสำคัญอย่างมากเนื่องจากจะช่วยลดความเจ็บปวดและเสียดทางกายภาพ และป้องกันการติดเชื้อและแผลอักเสบในอนาคต ดังนั้นการรักษาแผลสดต้องทำอย่างถูกวิธี เพราะอาจติดเชื้อได้ โดยเริ่มจากการหยุดเลือด ใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซที่ไม่ติดเส้นใยเพื่อกดบนแผลเพื่อหยุดเลือด รักษาระยะเวลา 5-10 นาที ล้างแผล ใช้น้ำสะอาดผสมสบู่อ่อนโฟม หรือน้ำเกลือละลายน้ำ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดแผลอ่อนๆ เพื่อทำความสะอาด

4

ใครว่าเมื่อบ้านสร้างเสร็จแล้ว ปัญหากวนใจจะหมดไป เพราะความเครียดและความกังวลในการตรวจบ้านนั้นได้จบลงแล้ว บ้านสวยเสร็จพร้อมเข้าอยู่ แต่เราอาจจะลืมไปว่า พาร์ทที่เครียดไม่แพ้กันในส่วนของบ้านนั้น ก็คือการเลือกเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ถูกใจและต้องใช้งานได้จริง แน่นอนว่าต้องมีความสวยงามทันสมัยและเข้าได้กับสไตล์ของแต่ละห้อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไหนจะวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถดูแลและทนต่อการใช้งานหรือไม่ ยังไม่รวมถึง การเลือกเพื่อเผื่อว่ามีสมาชิกเพิ่มหรือสัตว์เลี้ยง เพราะสัตว์เลี้ยงอาจสร้างความเสียหายต่อเฟอร์นิเจอร์ได้

แต่ถ้าเราอยากจะมีเครื่องเรือนที่เป็นสไตล์เรา มีเอกลักษณ์ชัดเจน มีความ unique ไม่เหมือนใคร เราอาจจะให้ทางร้านทำเครื่องเรือน ออกแบบและทำมาจากโรงงาน โดยเลือกชิ้นงานให้ครบทุกห้อง ซึ่งจะได้ในปริมาณมาก และอาจจะได้ราคาดีด้วย หรือจะใช้ผู้รับเหมาประกอบเฟอร์นิเจอร์หรือทำ built-in ซึ่งก็ต้องเลือกวัสดุที่ดี มีมาตรฐาน อย่างงานไม้ เราอาจจะเลือก ไม้ยางพาราประสาน เพราะเป็นไม้ที่ราคาประหยัดกว่าชนิดอื่นแต่ยังคงมีความแข็งแรง ด้วยลักษณะของเนื้อไม้ที่เป็นสีขาว จึงสามารถย้อมสีและทาสีทับได้โดยที่สีไม่เพี้ยน เหมาะกับงานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการทำสีลงบนพื้นผิวเพื่อตกแต่งให้เข้ากับอัตลักษณ์ของแบรนด์ งานแต่งบ้านและการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆนั้น อาจจะต้องใช้เวลาในการเลือก เพราะเราต้องใช้งานและอยู่กับสิ่งของเหล่านี้ไปอีกหลายปี อายุการใช้งานนั้นก็ต้องยาวนานด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเราเป็นคนเบื่อง่าย ก็เลือกใช้ตามเทรนด์ว่าในช่วงนั้นเขาฮิตอะไร และถ้าอยากได้สไตล์ใหม่ ก็อาจจะนำไปขายเป็นสินค้ามื้อสองได้ตามแหล่งคนรักของมือสอง เคล็ดลับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับบ้านและขนาดของห้อง เว็บไซต์ forfur ได้แชร์ไว้ว่า สำหรับแบบบ้านที่มีขนาดใหญ่ แต่ละห้องพื้นที่เยอะ เลือกเฟอร์นิเจอร์ได้ตามความชอบใจ แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมของห้อง เช่น พื้นที่ห้องรับแขกใหญ่มาก แต่เลือกโซฟาตัวเล็กนิดเดียว ก็ทำให้ดูไม่สง่า และไม่สมกับประสิทธิภาพของพื้นที่ที่เรามีอยู่ แต่ถ้าพื้นที่ห้องเล็ก แคบ ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ประหยัดพื้นที่ หรือถ้าเป็นไปได้ อาจทำบิ้วท์อินเพื่อการใช้งานที่ครบถ้วน และดูเป็นที่เป็นทาง เช่นชั้นวางของในห้องนอนที่มีขนาดเล็ก ก็อาจบิ้วท์ตู้ลอยจากพื้นเพื่อไม่ให้ดูเกะกะมากนัก สไตล์การตกแต่งนั้น ต้องอาศัยการสังเกตและศึกษาสไตล์ต่างๆ  เช่น ถ้าชอบการรตกแต่งภายในบ้านสไตล์คันทรี่ก็ไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสเตนเลส หรือกระจก เพราะจะดูโมเดิร์นเกินไป หรือถ้าชอบการตกแต่งภายในสไตล์หวานๆ วินเทจๆ ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีพาสเทลสว่างๆเป็นเปอร์เซ็นต์มากกว่าโทนสีมืดมากหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ยังสามารถผสมผสานสไตล์ต่างๆกันได้ตามแต่ความชอบและเซ้นส์ของแต่ละคน

5


ใครต่างก็อยากมี comfort zone พื้นที่ปลอดภัยเป็นของตัวเอง ที่ไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกดาวน์ รู้สึกไม่โอเคกับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เราสามารถหลบไปพักใจที่มุมนั้น และเยียวยาตัวเองให้ค่อยๆรู้สึกดีขึ้น พื้นที่ตรงนี้จึงต้องให้ความสำคัญและมีการตกแต่ง โดยสร้างบรรยากาศให้ละมุน มีความ cozy อาจจะเพิ่มความสดชื่น โดยใช้เครื่องหอม เทียนหอม มีเบาะโซฟานุ่มๆให้เราได้เอนหลัง พักสายตา พักใจและพักสมองให้หยุดคิดในเรื่องที่ผ่านมาแล้ว แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกและจิตใจของเรา อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆร่วมด้วยเพื่อสร้างบรรยากาศ

เมื่อบ้านมีพื้นที่จำกัด หรือเราอาจจะพักที่คอนโดหรือห้องพักที่มีพื้นที่ไม่เยอะ เราก็สามารถหามุมเล็กๆ มาตกแต่งได้ อย่างเช่นการนำไม้มาตกแต่ง เพื่อสร้างความอบอุ่น เปลี่ยน mood and tone ในบ้านให้ยิ่งน่าอยู่มากขึ้น การเลือกไม้ที่นำมาตกแต่งในส่วนนี้ อาจจะเลือกไม้สำเร็จรูปที่มีความคงทนและพร้อมใช้อย่าง ไม้ hmr โดย hmr นั้นย่อมาจากHigh Moisture Resistant Board) ซึ่งก็คือแผ่นใยไม้อัดที่มีความหนาแน่นและทนความชื้นสูง ใช้กาวประสานชนิดพิเศษที่ผสมสารทนความชื้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มแรงต้านการขยายตัวของเนื้อไม้เมื่อต้องเจอกับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง เราจึงไม่ต้องกังวลอายุการใช้งานของไม้ อีกทั้งยังนำมาใช้ตกแต่งในพื้นที่อื่นๆได้อีกด้วย เว็บไซต์ salehere ได้แชร์ ไอเดีย จัดมุมห้องนั่งเล่นเมื่อเรามีพื้นที่ในบ้านน้อย เริ่มจากเน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่  หากเลือกใช้ชิ้นใหญ๋ที่มีขนาดพอดีกับห้อง จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูน่านั่งและใช้งานได้อย่างเต็มที่ ใช้สีสันดึงดูดสายตาเพราะจะช่วยพรางตาให้ลืมว่าห้องมีขนาดเล็กได้ เน้นใช้โทนสีเดียวกันหรือโทนสีคล้ายๆ จะช่วยเชื่อมความรู้สึก ทำให้ห้องดูสวยงาม น่าอยู่ และมีสไตล์ได้ไม่ยาก ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ ห้องนั่งเล่นที่มีเพดานต่ำสามารถทำให้บรรยากาศภายในห้องดูอึดอัด และคับแคบได้ การตกแต่งและเก็บของในแนวตั้ง ก็จะช่วยเสริมให้ห้องดูโปร่ง มีการเว้นช่องไฟบริเวณทางเดิน การเว้นช่องไฟระหว่าวเฟอร์นิเจอร์ไว้ที่ 1.5-2 เมตร ป็นช่องลม จะเป็นการเสริมความสวยงามได้อย่างเหมาะสม ประตูและหน้าต่างสามารถเปิดรับความส่องสว่างได้ อากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้อย่างคล่องตัว ทำให้มุมดังกล่าวดูโปร่ง โล่ง สบาย ไม่อับ เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ โทนสีจากธรรมชาติจะช่วยให้ดูกลมกลืน มีความรู้สึกที่อบอุ่น แสดงออกถึงความร่วมสมัย หรือจะเพิ่มมุมหนังสือพร้อมมุมทำงานแบบ 2 in 1 คือ รูปแบบมุมหนังสือที่เหมาะสำหรับคนที่มีบริเวณภายในห้องค่อนข้างจำกัด โดยมุมหนังสือพร้อมมุมทำงานแบบ 2 in 1 อาจจัดเป็นมุมหนังสือที่มีชั้นหนังสือธรรมดาหรือชั้นหนังสือติดผนังที่ด้านล่างเป็นชั้นเก็บของอเนกประสงค์ มีโต๊ะทำงานแบบพับได้แทนโต๊ะอ่านหนังสือขนาดใหญ่ หรือหากต้องการให้มีโต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่เหมาะกับการทำงานมากขึ้นก็อาจเลือกปรับมุมหนังสือให้เป็นในรูปแบบของชั้นวางหนังสือแบบแนวตั้งเพื่อให้สามารถวางหนังสือได้ในปริมาณมากขึ้น


6

"จินตนาการ" ในวัยเด็ก คือ การคิดค้น และความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะในการเรียน โดยเด็กจะใช้จินตนาการเพื่อแก้ปัญหา คิดค้นวิธีและสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ตามความคิดและความสนใจเด็กเอง ยิ่งถ้าบ้านมีพื้นที่กว้างขวางให้เด็กให้วิ่งเล่น ปลดปล่อยพลังงานและจินตนาการมากมายที่อยู่ในหัวให้ออกมาโลดเล่น บทบาทสมมติต่างๆที่เลียนแบบทั้งหนังสือนิทาน การ์ตูน หรือแม้กระทั่งจากสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน ถือเป็น ก้าวใหม่ของการเติบโต ที่บ่มเพราะความคิดและทัศนคติ

เด็กจะใช้การเล่นเป็นวิธีการเรียนรู้ที่สนุกและน่าสนใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจและทักษะในการเรียนรู้ต่างๆ เช่น การใช้ภาษา การใช้ความคิดแก้ปัญหา การใช้คำนวณ การใช้สัมภาษณ์ และการใช้ความสัมพันธ์กับผู้อื่น เป็นต้น สิ่งที่เด็กวัยอนุบาลชอบทำมีหลากหลาย แต่ประกอบไปด้วย เล่นเกมส์กับเพื่อน วาดภาพ พัฒนาการด้วยการเล่น การขีดจุด คิดจิตรกรรม การเรียนรู้โดยเล่น เช่น การสร้างสิ่งประดิษฐ์ด้วยกระดาษหรือของเล่น การประดิษฐ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ การอ่านหนังสือนิทาน การเดินเล่นในแปลงสวน การเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยี เช่น การใช้แอปพลิเคชันเด็ก แต่แน่นอนว่าความชอบและความสนใจของแต่ละเด็กจะแตกต่างกัน และอาจขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญ ความสนใจ และการสนับสนุนนจากพ่อแม่ ครู ผู้ปกครอง ที่ให้อิสระเด็กในวัยนี้ได้ทดลองทำอะไรที่อยากทำ ส่วนเรื่องการศึกษา ในวัยอนุบาลนั้นก็จะไม่เน้นในเรื่องวิชาการ การเขียนหนังสือ แต่จะเน้นไปที่การเล่น ซึ่งในหลักสูตรนั้นก็จะแตกต่างกัน อย่างอนุบาลรังสิต ก็จะเน้นการเรียนการสอนแบบมาตรฐานสากล ให้ความสำคัญกับผู้เรียนเป็นหลัก กิจกรรมสำหรับเด็กวัยอนุบาลมีหลากหลาย ซึ่งสามารถเป็นประโยชน์ในการพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น กิจกรรมการเรียนรู้โดยเล่น เช่น การสร้างสิ่งประดิษฐ์ด้วยกระดาษ หรือของเล่น กิจกรรมการเรียนรู้ภาษา เช่น การอ่านหนังสือนิทาน การฝึกคำศัพท์ กิจกรรมการพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ เช่น การเล่นเกมส์กับเพื่อน กิจกรรมการเดินเล่นในแปลงสวน การปั่นจักรยานกิจกรรมด้านการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยี เช่น ใช้แอปพลิเคชันเรียน ที่มีหลักสูตรการเรียนหลากหลายให้เราได้เลือกเรียนอย่างสนุกสนาน สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามก็คือ อาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็กวัยอนุบาล ได้แก่ ผักสด เช่น เลียงสาหร่าย ผักบุ้ง แต่งตัว และผักตระกูลกระเทียม มีปริมาณแร่ธาตุและวิตามินคุ้มค่าสูง ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล ส้ม และมะนาว มีปริมาณแร่ธาตุและวิตามินคุ้มค่าสูง อาหารประเภทเนื้อ เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา และเนื้อวัว มีปริมาณโปรตีนคุ้มค่าสูง โภชนากรอาหารประเภทนม เช่น นมแดง และนมถั่วเหลือง มีปริมาณวิตามินบี และวิตามินซีคุ้มค่าสูง อาหารประเภทไข่ต่างๆที่สามารถปรุงได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งมีโปรตีนสูงและสารอาหารที่สำคัญ อร่อยถูกปากเด็กวัยยนี้อีกด้วย


7

ใครว่าความมั่นใจสร้างได้ไม่ยาก จริงๆแล้วสร้างยากมากถึงมากที่สุด แม้กระทั่งคนที่เราเห็นว่าเขานั้นเต็มไปด้วยความั่นใจ การกล้าแสดงออก แต่ลึกๆแล้วเขาอาจจะเก็บความไม่มั่นใจ ความไม่กล้าไว้ภายใน และฝึกฝน พยายามทำสิ่งเหล่านั้นให้ออกมาอย่างดีที่สุด สังเกตได้จากเวลาเราฟัง อ่านสัมภาษณ์ดารานักแสดง นักร้องในแวดวงอุตสาหกรรมบันเทิงระดับโลก เขาเหล่านั้นต่างก็เคยเป็นคนขี้อาย เงียบขรึม หรือแม้กระทั่งเหล่าไอดอลนักร้องเกาหลีที่สาวๆไทยต่างเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น เวลาที่เขาเช็คว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มประเภทใดของ MBTI หลายคนผลออกมาว่าเป็น Introvert กันเยอะเลย ซึ่งก็ไม่ได้แปลกอะไร เพียงแต่ว่าคนประเภทนี้จะเสียพลังงานเมื่ออยู่กับคนเยอะแยะอย่างงาน Meet and Greet แตกต่างจากคนประเภท Extrovert ที่จะเสียพลังงานเมื่ออยู่คนเดียว

เมื่อเรานั้นคือผู้ที่รู้จักตัวเองดีที่สุด รู้ว่าจุดเด่น จุดด้อยเราอยู่ที่ตรงไหน รูปร่างหน้าตามีส่วนใดที่เราสามารถแก้ไขในส่วนนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า เรียน Make up คอร์สอย่างจริงจัง แค่เพียงปรับการแต่งหน้าเท่านั้นก็สามารถเปลี่ยนให้เราดูดีขึ้นมาก แต่ถ้าเป็นจุดที่เห็นความบกพร่องเด่นชัดและต้องใช้การแพทย์เข้ามาแก้ไขเท่านั้น เราควรศึกษาและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางอย่างจริงจัง ยกตัวอย่างเช่น การทำจมูก หรือการแก้หูกาง ที่อาจจะฟังดูเรื่องเล็กสำหรับหลายคน แต่ถ้าเราส่องกระจกและเห็นว่าเราไม่สบายใจ เราก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเรา หากเราจะออกไปพูดในที่สาธารณะหรือมีกิจกรรมที่จะต้องพูดต่อหน้าประชาชน เว็บไซต์ baanjomyut ได้แชร์เคล็ดลับไว้ว่า การสร้างความมั่นใจและแก้ไขความประหม่า เมื่อผู้พูดขาดความมั่นใจ ก็มักจะมีอาการประหม่า หรือตื่นเวทีปรากฏออกมาให้เห็น เราไม่สามารถทำให้ความรู้สึกประหม่าหายไปได้โดยเด็ดขาด แต่เราอาจจะควบคุมไว้ ทำให้ ลดน้อยลงได้ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง โดยพิจารณาถึงเหตุผล การหาประสบการณ์ การสร้างความอดทน การเตรียมเรื่องมาอย่างดี และการหาอุปกรณ์ประกอบการพูด เป็นต้น สาเหตุของความประหม่า มองเห็นจุดอ่อนของตนเองมากเกินควร ย่อมทำให้เกิดความวิตกกังวลมาก ไม่กล้าแสดงตนต่อหน้าคนอื่น เมื่อเกิดความไม่กล้า ความประหม่าก็เกิดตามมาทันที เกิดความขัดแย้งภายในตนเอง มีผลทำให้เกิดความว้าวุ่นใจ หรือวิตกกังวล จนกลายเป็นความประหม่า เวลาที่จะไปพูดในโอกาสสำคัญ ๆ ก็ปรารถนาจะประสบความสำเร็จ ในการพูด ต้องการพูดให้ดี ให้คนฟังสนใจและพอใจ แต่ขณะเดียวกันก็เกิดความกลัวว่าการพูดนั้นจะล้มเหลว คนฟังจะเบื่อ ไม่ได้รับประโยชน์ หรือหัวเราะเยาะในใจเอาได้ เหล่านี้ทำให้เกิดความขัดแย้งภายในตนเองขึ้น วาดภาพในใจไว้อย่างผิด ๆ ผู้พูดบางคนวาดภาพไว้ว่า ผู้ฟังที่ตนจะไปพูดนั้นคงจะฟังอย่างเพ่งเล็ง คอยจับผิดทุกคำพูด หากตนพูดอะไรผิดพลาดเพียงเล็กน้อยจะถูกนำไปวิพากวิจารณ์อย่างมาก ทำให้เกิดความหวาดกลัวจนกลายเป็นความประหม่าตื่นเต้นได้8

จากที่เราเคยได้ยินมาตลอดว่า you are what you eat สิ่งที่เรากินเข้าไปจะทำให้รูปร่างของเราเป็นแบบนั้น หากเราชอบกินอาหารฟาสต์ฟูด เราก็จะมีไขมันสะสมตามร่างกาย เพราะกระบวนการทำอาหารจะเน้นไปที่ไขมัน และแป้งที่นำมาทอด และแน่นอนว่า แทบไม่มีผักและสารอาหารประเภทอื่นเลย รสชาตินั้นมีความอร่อยถูกปาก จึงทำให้คนจำนวนมากเลือกรับประทานตามที่สะดวก โดยไม่ได้คำนึงว่าสิ่งที่รับประทานไปนั้นจะส่งผลในระยะยาวอย่างไรต่อร่างกาย

แต่ถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เน้นให้ครบทุกหมู่สารอาหารที่จำเป็นอย่างลงตัว และปริมาณที่รับประทานนั้นต้องเหมาะสมกับสิ่งที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ไม่ควรมากเกินไปหรือน้อยเกินไป อย่าลืมว่าระบบเผาผลาญของร่างกายนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องให้ความสำคัญ ยิ่งถ้าเรามีอายุมากขึ้น เราจำเป็นต้องเคร่งครัดและมีวินัยกับตัวเอง ซึ่งเว็บไซต์ fascino ได้แชร์บทความไว้ว่า ยิ่งอายุมากมวลกล้ามเนื้อก็จะยิ่งลดลง ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป จึงต้องเพิ่มมวลกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน โดยการออกกำลังกายและเลือกกินโปรตีนไขมันต่ำ เช่น โยเกิร์ต เพราะมีทั้งโปรตีนและวิตามินดีที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และยับยั้งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ทำให้เกิดความเครียดจนส่งผลให้เกิดการอ้วนลงพุง ปลาแซลมอน นอกจากจะมีโปรตีนที่มีประโยชน์และ ยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน และลดการอักเสบได้ดี เนื้ออกไก่ แหล่งโปรตีนชั้นดี หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และเป็นส่วนที่มีไขมันแทรกน้อย ไข่ต้ม เป็นแหล่งโปรตีนพลังงานต่ำ ทำให้อิ่มท้องได้นาน และมีสารโคลีน ซึ่งช่วยในการเผาผลาญไขมัน ถ้ารับประทานโปรตีนไม่เพียงพอ หรือ ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ อาจเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย่าง เวย์โปรตีน ที่สั่งซื้อง่าย สารอาหารอะไรบ้างที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ นั้นก็มีทั้ง วิตามินบีรวม (B-Complex) มีอยู่ในนมวัว ไข่ไก่ เนื้อแดงไม่ติดมัน มีส่วนช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนจากอาหารที่เรากิน วิตามินดี (Vitamin D) มีอยู่ในเนื้อปลาแซลมอล หรือร่างกายสังเคราะห์ขึ้นจากการถูกแสงแดด ช่วยลดไขมันในช่องท้องได้ แอลคาร์นิทีน ช่วยเพิ่มกระบวนการดึงไขมันมาเผาผลาญเป็นพลังงาน และเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น ธาตุเหล็ก ช่วยส่งพลังงานไปยังกล้ามเนื้อเมื่อเราออกกำลังกาย กระตุ้นให้มีแรงมากขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ดาร์กช็อคโกแลตช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ เพราะมีการศึกษาวิจัยพบว่า คาเฟอีนในช็อคโกแลตสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายได้ นอกจากนี้ ในดาร์กช็อคโกแลตยังมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้โลหิตไหลเวียนดี ความดันโลหิตลดลง และทำให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลได้มากขึ้น และช่วยให้ความอยากอาหารลดลง แต่ถ้าเราอยากลดไขมันหรือกระชับสัดส่วนเฉพาะส่วน เช่น ต้นแขน ต้นขา น่อง การเลือกดูดไขมันน่องก็ถือเป็นทางเลือกที่รวดเร็วแต่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากศัลยแพทย์เท่านั้น


9

ในยุคที่เราตระหนักได้ว่า การศึกษานั้นมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการศึกษาเล่าเรียนจะต้องส่งเสริมพัฒนาทักษะของเด็กตามวัย เพราะในแต่ละวัยนั้นต่างก็มีพัฒนาการที่แตกต่างกัน การใส่ในเรื่องวิชาการมากเกินไปในอายุที่ยังน้อย ในวัยที่กำลังควรจะสนุกกับการเล่น และเรียนรู้ไปกับธรรมชาติ ให้ธรรมชาติโอบอ้อมพัฒนาการด้านอารมณ์ รวมไปถึงได้เข้าใจสิ่งที่เป็นธรรมชาติรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า สัตว์เล็กๆ ตามสวนสาธารณะ กระรอกที่วิ่งไต่ใบบนต้นไม้ใหญ่ นกที่ส่งเสียงร้องเรียกอย่างเจื้อยแจ้ว

แต่ถึงกระนั้น เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมกับการเพิ่มในเรื่องวิชาการ กีฬา และด้านศิลปะ ที่สามารถต่อยอดในทางสาอาชีพได้ ยังไม่รวมไปถึงงานสายบันเทิง ซึ่งในยุคสมัยใหม่ มีอาชีพใหม่ๆที่เกิดขึ้นอย่างมากมายและมาเพื่อตอบโจทย์เด็ก Gen ใหม่เสมอ คนเป็นพ่อแม่ที่มีวัยต่างกันกับลูก อาจจะต้องพยายามทำความเข้าใจเด็กในวัยนี้ด้วย ระบบการศึกษานั้นมีทั้งรัฐบาล เอกชน และนานาชาติที่มี ISAT หากลูกถึงวัยที่จะต้องเข้าโรงเรียน พ่อแม่ก็จะพิจารณาถึงภาระและความรับผิดชอบว่าสามารถเลือกหลักสูตรไหนสำหรับลูกได้บ้าง ส่วนเรื่องกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะนั้น เว็บไซต์ manarom ได้แชร์บทความไว้ว่า กิจกรรมส่งเสริมทักษะชีวิตให้กับเด็กวัยเรียนมีหลายวิธี ทักษะชีวิต (Life Skills) หมายถึง ความสามารถในการดูแลตนเองได้เหมาะสมตามวัยและสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข เด็กวัยเรียนเป็นช่วงสำคัญสำหรับการเตรียมตัวเข้าสู่วัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ เด็กที่มีพื้นฐานทักษะชีวิตที่ดีจะรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า มีความภาคภูมิใจ มีความสุข กล้าคิด กล้าแสดงออก มีความมั่นใจในการคิดตัดสินใจ มีความรับผิดชอบในตนเอง มีความซื่อสัตย์สุจริต เคารพสิทธิของผู้อื่น ยอมรับกติกา ยอมรับฟังความคิดเห็น มีความอดทน อดกลั้น ควบคุมตนเองได้ และสามารถปรับตัวให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นนอกเหนือไปจากบุคคลในครอบครัวได้ ฝึกให้ช่วยเหลือดูแลตนเอง วันหยุดหรือปิดเทอมที่มีเวลามากพอ เป็นช่วงที่เหมาะกับการฝึกให้เด็กช่วยเหลือตนเอง เช่น ตื่นนอนแล้วก็เก็บที่นอน พับผ้าห่มให้เรียบร้อย อาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว รวมถึง การให้เด็กมีส่วนร่วมในการช่วยเหลืองานบ้านเล็กๆ น้อยๆ โดยแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน เช่น รดน้ำต้นไม้ กวาดบ้าน เป็นต้น ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องยึดถือกฎเกณฑ์และกติการ่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดแย้ง ทำกับข้าวร่วมกัน ให้เด็กช่วยคิดเมนูอาหาร ชวนกันทำอาหารเริ่มจากเมนูง่ายๆ ที่เด็กชอบ สอนให้รู้จักวิธีใช้อุปกรณ์ ในครัวอย่างเหมาะสมโดยมีผู้ใหญ่ดูแล ที่สำคัญ คือ ให้เด็กมีส่วนร่วมในการทำอาหารตั้งแต่ต้นจนทำเสร็จ เช่น ช่วยล้างผัก หยิบของ ส่งของ ช่วยชิม และเลือกจานข้าวเอง เพื่อพัฒนาทักษะการวางแผน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และความรับผิดชอบ ทำเอง กินเอง ล้างเอง

10

ในฐานะพ่อแม่หรือผู้ปกครองของเด็กๆ การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดย่อมเป็นสิ่งแรกๆที่พ่อแม่พร้อมมอบให้แก่ลูก ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อมากมายแค่ไหน จึงไม่แปลกใจว่า ความหวังมากมายจะส่งต่อไปยังตัวลูกได้ ซึ่งอาจจะทำให้การคาดหวังจากพ่อแม่มีสูงมากเช่นกัน และอาจไม่ส่งผลดีต่อตัวเด็กในระยะยาว เช่น พ่อแม่ที่พร้อมสนับสนุนให้ลูกได้เรียนด้านดนตรี เครื่องดนตรีทั้งไทยและสากล และใส่ความคาดหวังว่าเขาจะเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก ไปประกวดที่ใดก็จะต้องได้รับรางวัลชนะเลิศเท่านั้น แนวคิดนี้อาจจะส่งผลเสียต่อสถาพจิตใจของลูกได้ เพราะเขาอาจแค่อยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพื่อค้นหาตัวเองว่ามีความสุขในการเล่นดนตรีหรือไม่

หากได้มีการวิเคราะห์และพิจารณาในเรื่องมาตรฐานเป็นหลัก พ่อแม่ก็จะมีทางเลือกที่หลากหลายให้แก่ลูก ว่าจะเน้นไปที่หลักสูตรใด เพราะทุกอย่างนั้นเกี่ยวข้องกับอนาคตของลูกในภายภาคหน้า สามารถต่อยอดไปยังสถานศึกษาต่างประเทศได้หรือไม่ ถ้าพ่อแม่เลือกให้ลูกได้ ก็จะเน้นไปที่หลักสูตรมาตรฐานสากลอย่าง British curriculum ที่มีการเปิดสอนในทุกระดับชั้นทั้งโรงเรียนนานาชาติและทั่วโลก ส่วนเรื่องอื่นๆที่พ่อแม่ควรเน้นคือ กิจกรรมที่ทำร่วมกันกับลูก ไม่ว่าจะเป็น เล่นบอร์ดเกม หนึ่งในกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกับลูกได้ที่บ้านคือ การเล่นบอร์ดเกม ซึ่งบอร์ดเกมนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้มีปฏิสัมพันธ์กันในครอบครัวได้อยางดี สามารถฝึกฝนการคิดในเชิงวิเคราะห์จากสถานการณ์จำลองภายในบอร์ดเกมที่หลากหลาย อย่างเกม Werewolf ที่จะต้องตามหาว่าใครคือหมาป่าตัวร้าย เกม Catan ที่จะต้องวางแผนทรัพยากร เป็นต้น ซึ่งเกมเหล่านี้ยังช่วยพัฒนาทักษะทางด้านการวางแผน และการแก้ปัญหาอีกด้วย รวมไปถึงการเล่นบอร์ดเกมยังช่วยพัฒนาสมองให้มีความคิดที่เป็นตรรกะมากขึ้น สามารถปลดปล่อยจินตนาการออกมาผ่านการเล่นเกม และยังได้พัฒนาบุคลิกภาพด้านการสื่อสาร รวมถึงการแสดงออก ซึ่งการเล่นบอร์ดเกมนั้นก็ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย ทำการ์ดให้ครอบครัวและเพื่อน สำหรับกิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจก็คือ ทำการ์ดให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วนั้น  ยังช่วยให้น้องเกิดความภาคภูมิใจกับผลงานที่ได้ทำออกมา รวมถึงได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลงานของตนให้ออกมาสวยงามและน่าประทับใจ ทั้งยังสามาถสอนให้น้องรู้สึกห่วงใยต่อคนอื่นไปพร้อมกับการทำการ์ดได้ด้วย โดยการ์ดเหล่านี้ก็จะกลายเป็นการ์ดที่มีคุณค่าทางด้านจิตใจ และมีค่าในตัวเองเพราะมีชิ้นเดียวในโลกนั่นเอง นอกจากนี้แล้วกิจกรรมนี้ยังช่วยสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและผู้คนรอบข้างอีกด้วย รวมถึงน้อง  ๆ ยังสามารถเขียนการ์ดแสดงความห่วงใย แสดงความรักในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน และยังช่วยให้คนรอบข้างทั้งครอบครัวที่อยู่ต่างที่กับหรือเพื่อน ๆ ของน้องที่ได้รับการ์ด เกิดความรู้สึกพิเศษและรู้สึกประทับใจจากสิ่งที่น้อง ๆ มอบให้อีกด้วย


11

เราเคยสังเกตอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราบ้างหรือไม่ หรือเรามองข้ามเรื่องสุขภาพของตัวเราเองมากเกินไปหรือเปล่า เพราะบางครั้งร่างกายก็ฟ้องและเตือนเราเสมอหากเรานั้นหักโหมในเรื่องต่างๆมากเกินไป เช่น เมื่อเราอดนอน ร่างกายก็จะตอบสนองช้ากว่าปกติ อารมณ์จะขุ่นมัว และสมองจะทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ จะหลงๆลืมๆ หากเราอดนอนนานหลายวันหรือทำบ่อยมากขึ้น จะส่งผลเสียอย่างหนักกับสุขภาพได้ เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงควรหันมาใส่ใจกับการนอนหลับให้เพียงพออยู่เสมอ อีกทั้งการดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวันก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะในร่างกายเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างเยอะ

อาการแบบไหนที่เราควรจะต้องไปปรึกษาและพบแพทย์ อาการบ่งชี้ทำให้เราเหนื่อยมากๆ ไม่ว่าจะเป็น เหนื่อยหอบ หายใจไม่เต็มปอด ในเรื่องระบบหายใจ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ และต้องพบแพทย์หากรู้สึกถึงความผิดปกติ เพราะถ้าช้าไปอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ การป้องกันในเรื่องนี้นั้น ควรจะเน้นไปที่การออกกำลังกาย เว็บไซต์ blackmores ได้แชร์บทความที่น่าสนใจว่า คอยวัดขนาดรอบเอว สำหรับสุขภาพหัวใจ - การมีน้ำหนักตัวปกติและการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่เป็นสิ่งสำคัญ การมีน้ำหนักตัวปกติที่ต้องการและรักษาให้คงที่ บางทีอาจทำได้ยาก แต่มันส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้มค่า หากมีน้ำหนักตัวเกิน การลดน้ำหนักตัวห้าถึงสิบเปอร์เซนต์อาจส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ  ซึ่งรวมถึงความดันโลหิตและระดับโคเลสเตอรอลด้วย จำกัดการบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ระวังการบริโภคไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ การจำกัดการรับประทานไขมันจำพวกนี้อาจช่วยให้สามารถควบคุมโคเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ สามารถลดการบริโภคไขมันเหล่านี้ได้โดยการเลาะไขมันออกจากเนื้อที่จะรับประทาน หรือเลือกรับประทานเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อล้วน และหลีกเลี่ยงแหล่งไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์อื่นๆ ได้แก่ มาการีน เบคอน เนย และ ครีม เติมผักและผลไม้สดในมื้ออาหาร ผักและผลไม้สดนั้นเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และกากใย มันยังมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้อีกด้วย เป็นที่ทราบกันว่าการรับประทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ และพืชตระกูลถั่วอยู่มาก สามารถป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ ลองพยายามนำเอาผัก ผลไม้สดหลากหลายชนิดมาประกอบอาหารรับประทานดู เพิ่มปริมาณการบริโภคธัญพืช ธัญพืชเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี และมีวิตามินกับแร่ธาตุมากมาย ธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืช (ขนมปังธัญพืชและอื่นๆ) ที่ใช้ทุกส่วนของเมล็ดธัญพืชนั้น มีเส้นใยและสารอาหารสูงกว่าธัญพืชที่ขัดสีจนขาว อาหารที่อุดมไปด้วยธัญพืชไม่ขัดขาวช่วยปกป้องสุขภาพของหัวใจได้ ลองเติมธัญพืชหลากหลายชนิดลงในอาหาร อย่างเช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ ข้าวฟ่าง โพเลนต้า คูสคูส และ คินัว ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมทีเดียว12

นานเท่าไรแล้วที่เราละเลยการดูแลตัวเอง หรือไม่ได้ใส่ใจตัวเราเองมากนัก และผลที่ตามมาก็คือ สุขภาพร่างกายทรุดโทรมก่อนวัย ทั้งที่ในช่วงอายุของเรา ร่างกายควรจะยังมีความแข็งแรง แต่กลับตรงกันข้าม ปัญหานั้นมักจะเกิดจากการสะสมของความเครียดและการใช้ชีวิตที่ประมาทเกินไป เช่น เราดื่มแอลกฮอลมากเกินไป ซึ่งแอลกฮอลนั้นทำให้ระบบร่างกายภายในแย่ลง อีกทั้งยังส่งผลต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวแห้ง และขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น สิ่งที่ตามมาก็คือ ริ้วร้อยและดูแก่เกินวัย เราลองสังเกตได้จากคนที่ชอบปาร์ตี้ดื่มหนัก หน้าตาจะดูโทรมกว่าคนที่ใช้ชีวิตปกติ

ส่วนในเรื่องสุขภาพภายในนั้น สิ่งสำคัญของร่างกายที่เราควรตระหนักคือ การทำงานของหัวใจ เพราะหัวใจคือศูนย์กลางในเรื่องระบบหายใจ หากหัวใจเราแข็งแรงเราถือได้ว่ามีสุขภาพแข็งแรง ทำกิจกรรมอันใดก็สามารถทได้อย่างเต็มที่เต็มประสิทธิภาพ หากมีอาการที่ผิดปกติอย่างใจสั่น หรือหายใจไม่สะดวก เจ็บหน้าอกบริเวณหัวใจ อาการเหล่านี้อาจบ่งชี้ถึงความผิดปกติ เราจึงควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษา ซึ่งเว็บไซต์ posttoday ได้แชร์บทความไว้ว่า วใจเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เต็มไปด้วยคอเลสเตอรอล สภาพสังคมที่บีบให้คนต้องดิ้นรนจนเกิดความเครียด เป็นองค์ประกอบแห่งการก่อให้เกิดโรคหัวใจอย่างครบถ้วน ดังนั้น การฟิตร่ายกายเพื่อให้หัวใจกลับมาทำงานแข็งแรงเป็นปกติ ก็จำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายแต่การออกกำลังกายแบบไหนบ้างละที่จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้ชัดเจนที่สุด การออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจฟิตนั้น ควรเป็นการออกกำลังกายที่เรียกว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ ได้แก่ การออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ อย่างต่อเนื่อง ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน รำมวยจีน เป็นต้น โดยการออกกำลังกายประเภทนี้ควรทำเป็นประจำ ครั้งละ 30-60 นาที อย่างน้อย 3-5 วัน/สัปดาห์ หรือสามารถทำได้ทุกวันถ้าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ได้มีการลงน้ำหนักกระแทกอย่างแรก เช่น การวิ่ง ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าต้องการให้หัวใจฟิตเต็มที่นั้น ต้องเพิ่มการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วย (Strengthening exercise) หรืออาจเรียกง่ายๆ ว่าออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน กล่าวคือต้องออกกำลังกายแบบมีแรงต้านร่วมด้วย การออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน เช่น การยกน้ำหนัก เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ แม้จะไม่มีผลทำให้หัวใจฟิตเพิ่มขึ้นเหมือนกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกก็ตาม แต่การทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายแข็งแรงขึ้นจะส่งผลให้การทำงานของร่างกายโดยรวมดีขึ้น ผลที่ตามมาคือหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การออกกำลังกายแบบมีแรงต้านควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยออกกำลังกลุ่มกล้ามเนื้อหลายๆ มัด เช่น แขน ขา หลัง หน้าท้อง เป็นต้น ที่สำคัญคือ ต้องทำอย่างถูกหลัก เช่นการยกเวตเทรนนิ่ง เป็นประจำอาจจะไม่ได้ถึงกับเล่นกล้าม แต่พอให้กล้ามเนื้อโดยรวมมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น


13

ในฤดูฝนที่เราคาดเดาอากาศอะไรแทบไม่ได้เลย ว่าวันนี้จะฝนตกหรือไม่ แดดจะแรงขนาดไหน ถ้าตกแล้วจะมีน้ำท่วมขังทำให้เดินทางคมนาคมยากลำบากเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ คำถามคาใจมากมายอยู่ในห้วงความคิด แม้จะมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถบอกล่วงหน้าได้ว่าฝนอาจจะตกในบริเวณที่เราอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องเตรียมพร้อมพกร่มไว้อยู่เสมอ อีกทั้งถ้าเราเป็นพ่อแม่มีบุตรหลานที่ยังเล็กอยู่ ก็ต้องคอยระวังโรคภัยต่างๆที่มากับหน้าฝน ซึ่งมีทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในน้ำฝน ถ้าภูมิคุ้มกันต่ำ อาจจจะทำให้มีอาการป่วยและเด็กเป็นไข้ได้

การป้องกันดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นดั่งเกราะป้องกันที่จะไม่ให้มีอาการเจ็บป่วย หรือถ้าหากป่วยก็จะมีอาการที่ไม่รุนแรง เพราะร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และสามารถทำกิจกรรมต่างได้อย่างสนุกสนานเต็มที่ เว็บไซต์ first choice ได้แชร์บทความไว้ว่า ทำไมโรคระบาดถึงมักมากับหน้าฝน ก็เพราะฝนตกความชื้นสูง เชื้อโรคยิ่งชอบจนแพร่ง่ายและไวขึ้น การดูแลสุขภาพจึงสำคัญมาก กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ห่วงใย รวบรวมโรคที่มากับหน้าฝน ที่คุณต้องระวังมาให้แล้ว ไข้เลือดออก โรคที่เป็นแล้วก็เป็นอีกได้ ใครป่วยเป็นซ้ำสอง อาจยิ่งอันตราย ช่วงนี้ต้องดูแลสุขภาพเจ็บป่วยมีไข้ให้ลองสังเกตอาการ ถ้ามีไข้สูงลอย นาน 2 วัน ไข้ไม่ลด ซึมลง มีจุดสีแดงเหมือนผื่นตามตัว แขน ขา หรือมีเลือดกำเดาไหล หรือเลือดออกตามไรฟันบ่อยผิดปกติ แบบนี้ให้รีบไปหาหมอ ที่สำคัญห้ามซื้อยากลุ่มเอ็นเสด เช่น ยาชุดแก้ปวด ยาแก้อักเสบ มากินเอง เพราะอาจเสี่ยงทำให้เลือดออก จนถึงกับช็อกเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ไข้หวัดใหญ่ อีกโรคที่มากับหน้าฝนมีอาการคล้ายกับผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 มาก เพราะเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่ลามลงปอดได้ สามารถติดต่อจากคนสู่คน ทางน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะ ยิ่งกว่านั้นยังเป็นโรคที่เชื้อเปลี่ยนแปลงทุกปี วัคซีนที่ผลิตในแต่ละปี จึงต้องเป็นวัคซีนเฉพาะสายพันธุ์ในปีนั้นด้วย ช่วงนี้นอกจากต้องดูแลสุขภาพ ลองหาอาหารบำรุงปอด มากินด้วย สังเกตอาการ ถ้ามีอาการไข้สูง 39-40 องศา ปวดหัวรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล ไอแห้ง ตาแดง บางอาการคล้ายโควิด! รีบไปหาหมอ หรือป้องกันก่อนด้วยการฉีดวัคซีนล่วงหน้าไว้ ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกัน แนะนำให้เลือกฉีดแบบครอบคลุม 4 สายพันธุ์ไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2021 ไปเลย โรคที่มากับหน้าฝน  ที่ต้องระวังยังมีอีกนะ เช่น ปอดบวม ภูมิแพ้ รวมถึงโรคที่ติดเชื้อผ่านผิวหนังหรือแผล ได้แก่ โรคฉี่หนู น้ำกัดเท้า ที่เกิดจากสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังนาน ๆ ใครมีแผลจะเดินลุยน้ำช่วงนี้ต้องใส่รองเท้าที่ปิดมิดชิดทุก และหลังจากกลับมาก็ต้องล้างเท้าให้สะอาดด้วย หรือโรคเกี่ยวตาก็ต้องระวัง เช่น ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ที่เกิดจากน้ำสกปรกมีเชื้อไวรัสกระเด็นเข้าตา ป้องกันด้วยการล้างมือให้บ่อยเข้าไว้ ไม่ให้เชื้อสกปรกมาโดนตาเรา


14

จากวินาทีแรกที่เรารู้ว่ากำลังมีชีวิตน้อยๆกำลังเติบโตจากในครรภ์ของผู้เป็นแม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความหมายและแสนพิเศษที่ได้รับรู้ว่าเรากำลังจะเป็นพ่อแม่ หน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่จะต้องมาซึ่งความรับผิดชอบและความเสียสละในหลายๆเรื่อง ที่เราอาจจะไม่เคยคิดมาก่อนว่า เราจะต้องยอมเสียสละในสิ่งที่เรารักมากๆหรือความเคยชินที่เราไม่สามารถนึกภาพออกได้เลยว่า หากว่าเรามีลูก เราจะเลิกสิ่งนั้นได้จริงๆเหรอ เช่น หากพ่อหรือแม่ที่สูบบุหรี่ เมื่อทราบว่าจะต้องมีลูก ก็จะเลิกทำสิ่งนั้น เพราะการสูบบุหรี่ถือว่าเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างมาก อีกทั้งหากผู้เป็นแม่ไม่ได้สูบ แต่พ่อสูบ ความอันตรายจากควันบุหรี่ก็ยังทำร้ายทารกในครรภ์ได้

มีเรื่องราวมากมายที่เราอยากจะแบ่งปันเรื่องราว ยิ่งในช่วงเวลาตั้งท้องในระยะเวลากว่า 9 เดือน ที่แต่ละช่วงนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป เพราะร่างกายของคุณแม่แต่ละคนนั้นก็จะตอบสนองต่ออาการแพ้ท้องหรือไม่มีอาการแพ้ท้องเลย อีกทั้งฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปมายังส่งผลกระทบต่อทั้งแม่และเด็กในเรื่องของอารมณ์ และเป็นสิ่งที่คนรอบข้างอย่างครอบครัวและคุณพ่อจะต้องทำความเข้าใจและรับฟังด้วยหัวใจ และความใส่ใจในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน ที่จะต้องให้คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ การฝากครรภ์ที่มีคุณหมอคอยให้คำปรึกษาและดูแล รวมไปถึงสารอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งเว็บไซต์ foodnetworksolution ได้แชร์ไว้ว่า หญิงมีครรภ์ต้องการสารอาหารเพิ่มมากกว่าปกติ เพื่อใช้บำรุงสุขภาพของมารดาให้สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของร่างกายทารกในครรภ์ เพื่อสะสมไว้สำหรับใช้พลังงานในการคลอดบุตรและการให้นมบุตรในระยะต่อไป หญิงมีครรภ์ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จะเกิดผลเสียต่อตนเอง เพราะทารกในครรภ์จะใช้สารอาหารจากเลือดเนื้อของ มารดานำไปสร้างร่างกายทดแทนอาหารที่ได้รับไม่เพียงพอ สารอาหารที่หญิงมีครรภ์ต้องการ ได้แก่ สารอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีน เหล็ก แคลเซียม กรดโฟลิก วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินดี เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ สร้างโครงกระดูกให้ทารก และสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงสารอาหารต่างๆ ที่หญิงมีครรภ์จำเป็นต้องได้รับเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ อาหารที่ให้พลังงาน ในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ความต้องการพลังงานยังคงเท่าเดิม น้ำหนักตัวยังคงปกติ หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็วเกินไป ควรลดอาหารที่ให้พลังงานคือ กินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต (แป้งและน้ำตาล) และไขมันให้น้อยลง เมื่อตั้งครรภ์ได้ 4-6 เดือน น้ำหนักของทารกในครรภ์จะเริ่มเพิ่มขึ้น และทารกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วงเดือนที่ 7-9 โดยเฉพาะในเดือนที่ 9 ดังนั้นในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ต้องได้รับสารอาหารที่ให้พลังงานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากร่างกายมีเมแทบอลิซึมเพิ่มมากขึ้น มี BMR เพิ่มขึ้น ประมาณ 25% และยังต้องใช้พลังงานส่วนหนึ่งในการอุ้มท้อง ดังนั้นหญิงมีครรภ์ควรรับสารอาหารที่ให้พลังงานเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ประมาณวันละ 300 กิโลแคลอรี (หรือ 80,000 กิโลแคลอรี ต่อ 250 วันที่ตั้งครรภ์)


15

ปฏิเสธได้ยากมาก หากเราจะหลีกหนีความเครียดในช่วงวิกฤติของโรคระบาดและการกระทบต่อระบบเศรษฐกิจทั่วทั้งประเทศ แค่เพียงเปิดมือถือสมาร์ทโฟนอ่านข่าวสารต่างๆ เราต้องเจอกับเนื้อหาข่าวอย่างมากมายที่ทำให้เราจิตตกและมีภาวะความเครียดได้ การสูญเสียคนที่รักและญาติพี่น้องนั้นช่างสร้างความบอบช้ำและความทุกข์ต่อจิตใจของเราอย่างมาก ยังไม่รวมถึงการที่เด็กๆไม่ได้ไปเรียนหนังสือ เจอเพื่อนๆ แต่ต้องเรียนออนไลน์ สร้างความเครียดและความกดดันมากยิ่งขึ้นไปอีก ความสัมพันธ์ในครอบครัวอาจจะแย่กว่าเดิม เพราะพ่อแม่ลูกต้องใช้ชีวิตด้วยกันตลอดเวลาภายใต้ความกดดันและความเครียด

สิ่งที่เราพอจะทำได้เบื้องต้นนั้นก็คือ การให้กำลังใจตนเอง อาจจะฟังดูแปลก แต่ถ้าเราไม่ให้กำลังใจตัวเองแต่รอกำลังใจนั้นจากคนอื่น เราอาจจะไม่ได้รับมันเลยก็ได้ เพราะหลายๆคนก็ยังคงจมดิ่งและโฟกัสกับการแก้ปัญหาของตัวเองอยู่นั่นเอง การรักตัวเองนั้น คือการยอมรับและเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ว่าตัวเราจะทำผิดพลาดมากแค่ไหน ถ้าเราให้อภัยและให้โอกาสแก่ตัวเราเอง เราก็จะยืนหยัดที่จะทำเพื่อความสุขของตัวเรา หากเราต้องการจะทำศัลยกรรม ไม่ว่าส่วนใดของร่างกาย นั่นคือสิ่งที่เราต้องการและไม่ควรมีใครมาห้าม และในสมัยนี้นวัตกรรมทางการแพทย์ก้าวหน้าอย่างมาก การศัลยกรรมหน้าอกเอง ก็ใช้ซิลิโคนคุนภาพอย่าง ซิลิโคน Mentor เพราะ รุ่น Mentor นั้นก็จะให้ความธรรมชาติและปลอดภัย หากกลับมาใส่ในในเรื่องการเยียวยาตัวเราจากความผิดหวังและความเครียด ซึ่งเว็บไซต์ไอสตรองได้แชร์ไว้ว่า ยอมรับในทุกๆ สถานการณ์  อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด หน้าที่ของเราคือเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวเพื่อก้าวต่อไป มองหาข้อดีจากสถานการณ์สิ้นหวัง อาจจะฟังดูยาก แต่ในทุกสถานการณ์เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ และหากหาข้อดีจากสถานการณ์ไม่ได้เลย อยากให้เราคิดว่า “อย่างน้อยเราก็ยังมีชีวิตอยู่” และการมีชีวิตอยู่นี่แหละเป็นโอกาสที่จะทำให้เราพาตัวเองหลุดออกจากสถานการณ์ที่สิ้นหวังได้ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “ความทุกข์ที่เกินทนจะหลอมคนให้ทนทาน” นั่นคือ หากเราสามารถผ่านสถานการณ์เลวร้ายมาได้ อะไรในโลกนี้เราก็จะสามารถฝ่าฟันได้หมดเพราะเรามีภูมิคุ้มกันทางใจมาแล้วนั่นเอง หาคนที่พร้อมจะฟังเรา  โดยคนนั้นจะเป็นใครก็ได้ ขอแค่เขาจะไม่โต้เถียง ไม่ตำหนิ ไม่ตัดสินเราจากสิ่งที่เราเล่าให้เขาฟัง และที่สำคัญเขาคนนั้นพร้อมจะเก็บเรื่องที่เราเล่าไว้แค่เรากับเขาเท่านั้น อย่าอยู่ตามลำพัง อย่างที่เคยได้ยินว่า “อยู่คนเดียว ให้ระวังความคิด” โดยเฉพาะเมื่อเราต้องตกอยู่ในสถานการณ์สิ้นหวัง จิตใจสั่นคลอน ความคิดฟุ้งซ่านก็เริ่มทำงาน และแน่นอนค่ะว่า ความคิดติดลบเหล่านั้นจะพาเราไปถึงจุดที่ทำร้ายตัวเองได้ไม่ยากเลย ดังนั้นเพื่อป้องกันการไปถึงจุดดังกล่าว เราควรหาคนที่เราสนิทใจอยู่เป็นเพื่อน

16

ในโลกทุกวันนี้ การใช้คำพูดจะต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะคำพูดเหล่านั้นสามารถสร้างบาดแผลมากมายให้แก่ผู้ที่ได้ยินได้ การพิมพ์เองก็เช่นกัน เพราะเราใช้โซเชียลมีเดีย เราพิมพ์คอมเมนท์ลงไปยังแพล็ตฟอร์มต่างๆ การใช้คำควรอยู่ในขอบเขตของการเคารพสิทธิ์กันและกัน อย่าลืมว่า เราเห็นสิ่งที่เขาโพสต์เพียงแค่เสี้ยวนึงของชีวิตเขาเท่านั้น นี่คือสิ่งที่เตือนใจว่า ก่อนที่เราจะพูดหรือพิมพ์สิ่งใด เราควรคิดวิเคราะห์ว่าสิ่งนั้นก่อประโยชน์ด้านใดแก่ใครบ้าง

เมื่อความมั่นใจของเรานั้น อาจไปผูกติดกับคำพูดของคนอื่น ซึ่งบางครั้งคนเหล่านั้นแทบไม่ได้มีส่วนอะไรสำคัญในชีวิตเราเลยด้วยซ้ำ เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว เราควรดึงความสนใจทุกอย่างมาอยู่ที่เรา ตัวเรา ความต้องการของเรา โฟกัสคนที่รักเราและเรารักเท่านั้น หากเราจะเพิ่มความมั่นใจในการดูแลรูปร่าง สุขภาพของตัวเอง นั่นคือสิทธิ์ในร่างกายของเราอันชอบธรรมที่จะสามารถทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจทำศัลยกรรม การเสริมหน้าอก ที่จะต้องเลือกประเภทของซิลิโคน ซึ่งซิลิโคนที่มีคุณภาพก็คือ ซิลิโคน Motiva ซึ่ง Motiva นี้คือซิลิโคนที่คลินิคศัลยกรรมหลากหลายที่เลือกใช้เพื่อให้ออกมาอย่างเป็นการเสริมหน้าอกธรรมชาติ ส่วนเรื่องการดูแลรูปร่างนั้น เรามาเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเว็บไซต์สนุกได้แชร์ไว้ว่า แนะนำให้ยกดัมเบลหรือใช้เครื่องออกกำลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อหน้าอก 10 ครั้ง 3 เซ็ต จากนั้นไปที่กล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อแขน กล้ามหลังแขน และทำท่า lunges ขณะถือดัมเบลไปด้วย (ยืนตรง ก้าวขาไปข้างหน้าหนึ่งก้าว ถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าหน้า ย่อตัวลงไปด้านหน้า กลับไปท่ายืนตรง เปลี่ยนขาไปอีกข้าง เดินก้าวขาสลับข้างไปเรื่อยๆ) ต่อด้วยท่า squats (ยืนตรง กางเท้าเล็กน้อย ถือดัมเบล ยืดแขนตรงทั้งสองข้าง ย่อเข่าทั้งสองข้าง ค้างไว้เล็กน้อยแล้วค่อยกลับมาท่ายืนตรง) ท่า crunches (ซิตอัพ) แล้วค่อยคลายกล้ามเนื้อหรือคูลดาวน์ด้วยการยืดเส้นยืดสายที่กล้ามเนื้อลำตัวด้านบนและด้านล่าง สำหรับท่าออกกำลังกายต่างๆ สามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ เพื่อการออกกำลังกายด้วยท่าที่ถูกต้อง หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ และให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลมากที่สุด ข้อสำคัญคือ การแบ่งเวลามาออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งเท่าๆ กัน หรือใกล้เคียงกัน ไม่ออกกำลังกายเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงวันละ 1 ชั่วโมง และควบคุมอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงเกินไป หลีกเลี่ยงแป้งและน้ำตาลส่วนเกิน และพักผ่อนให้เพียงพอ รับรองว่าคุณลดน้ำหนักได้ผลและยั่งยืนแน่นอน ส่วนสารอาหารที่สำคัญ ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่แนะนำให้กินอาหาร คือ 3-4 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกายหรือน้อยกว่านั้น แต่อย่างน้อยควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง โดยควรเลือกกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไขมันน้อย และคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ซีเรียลธัญพืช ขนมปังโฮลวีท โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวกล้อง ผัก และผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันอิ่มตัวและโปรตีนในปริมาณมากเกินไป เนื่องจากกระเพาะอาหารสามารถย่อยสารอาหารดังกล่าวได้ช้า รวมทั้งควรดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมด้วย เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกาย

17

สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนกังวลและคิดมากเกี่ยวกับลูกคือ ทำอย่างไรให้ลูกนั้นมีวินัยและดูแลตัวเองได้ ยิ่งถ้าต้องเข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาลที่พ่อแม่ต้องปล่อยให้ลูกๆไปโรงเรียน รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักการเข้าสังคม และเรียนพื้นฐานต่างๆ ตัวลูกของเราจะสร้างปัญหาในเรื่องการเข้าห้องน้ำ หรือ การรับประทานอาหารกลางวันหรือไม่ และเราในฐานะพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะเริ่มสอนและเตรียมตัวลูกในด้านใดบ้าง แน่นอนว่า การไปโรงเรียนในช่วงแรกๆนั้นจะต้องตื่นเช้า เพื่อให้ทันกิจกรรมยามเช้าที่โรงเรียนจัดไว้ เราจึงต้องเริ่มฝึกวินัยการเข้านอนให้แก่ลูก และตื่นนอนเป็นเวลา อีกทั้งการรับประทานอาหารก็จะต้องรู้ว่าไม่ควรทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย

การฝึกดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องยากและไม่ใช่เรื่องที่พ่อแม่จะทำไม่ได้ เนื่องจากเรารู้จักพฤติกรรมลูกเราดีที่สุด เราจึงสามารถปรับให้เข้ากับตัวเขาได้ เช่น หากเราต้องการให้เขาเข้านอนในเวลาที่เราต้องการ เราอาจจะใช้สิ่งใดมาเป็นสิ่งต่อรอง และถ้าเขายังไม่เข้าใจ เราอาจจะต้องคุยให้เข้าใจ คุยด้วยความเข้าใจเท่านั้น ไม่ควรมีอารมณ์โกรธ เพราะถ้าเรามีอารมณ์โกรธแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้เขามีอาการต่อต้านได้ และแน่นอนว่า Early years international school นั้นจะเป็นอะไรที่พ่อแม่และลูกควรจะค่อยๆจับมือปรับตัวร่วมกัน เพราะไม่ใช่แค่ตัวเด็กเท่านั้นที่ต้องมีวินัย พ่อแม่ก็ต้องมีวินัยด้วย ส่วนเรื่องอาหารที่ควรเตรียมให้ลูกนั้นต้องมีสารอาหารที่จำเป็นและมีคุณค่ามทางอาหารที่เหมาะสมตามวัย ซึ่งเว็บไซต์ s3.amazonaws.com ได้แชร์ไว้ว่า ประเภทอาหารที่เด็กวัยเรียนควรบริโภค เด็กวัยเรียนควรเลือกทานอาหารให้ครบ 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มข้าว-แป้ง กลุ่มผัก กลุ่มผลไม้ กลุ่มเนื้อสัตว์ กลุ่มไขมัน และกลุ่มนม เพื่อได้รับพลังงานและสารอาหารที่ครบถ้วน ดังนี้ กลุ่มข้าว-แป้ง เป็นกลุ่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ขนมจีน ขนมปัง ข้าวโพด เผือก มันเทศ เป็นต้น ควรทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือสม่ำเสมอเพราะเป็นอาหารผ่านการขัดสีน้อยที่จะมี โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหาร มากกว่าข้าวขาว โดยทานสลับกับ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน บะหมี่ เผือก มัน ควรทานอาหารกลุ่มข้าว-แป้งวันละ 7-8 ทัพพี กลุ่มผัก ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ทานผักสดดีกว่าผักดอง หรือน้ำผัก และควรทานให้ได้ผักหลากหลายสี เช่น สีเขียวเข้ม สีเหลืองส้ม สีแดง สีม่วง สีขาว เป็นต้น โดยเฉพาะ สีเขียวเข้ม สีเหลืองส้ม สีแดง ที่จะมีวิตามินเกลือแร่ที่จำเป็นมากกว่า โดยใน 1 วัน เด็กควรทานผักให้ได้ 4 ทัพพี เพื่อช่วยเรื่อง การขับถ่าย มีผิวพรรณที่ดี และมีสุขภาพที่แข็งแรง กลุ่มผลไม้ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร เช่นกัน ควรกินผลไม้สดดีกว่าผลไม้ตากแห้ง, ดอง, หรือน้ำผลไม้ เพราะจะทำให้ได้รับวิตามินซี และกากใย/ใยอาหารมากกว่า นอกจากนี้ น้ำผลไม้มักจะมีน้ำตาลมากเกินไป ผลไม้ต่างๆอาจกินหลังมื้ออาหารกลางวันทันที หรือเป็นอาหารมื้อว่าง โดยเฉลี่ยควรกินผลไม้วันละ 3 ส่วนของอาหารทั้งหมดต่อวัน

18

ใครก็รู้ว่า มันเป็นเรื่องยากมากที่คนเป็นพ่อแม่จะปล่อยให้ลูกได้ลองทำในสิ่งที่เราไม่แน่ใจว่า สิ่งนั้นจะดีต่อลูกหรือไม่ และจะเกิด effect ใดๆต่อลูกในภายหลังหรือเปล่า ความกังวลใจในส่วนนี้นั้นทำให้พ่อแม่หลายคนแทบจะนอนไม่หลับเลยทีเดียว เช่น การที่ลูกสนใจในเรื่องสัตว์แปลกๆ ที่อาจสร้างความปวดหัวและความกลัวให้กับพ่อแม่ โดยเฉพาะถ้าสัตว์แปลกหรือสัตว์ประเภท exotic ที่ลูกอยากจะเลี้ยงนั้นอาจส่งผลอันตรายและทำร้ายลูกได้ในภายหลัง พ่อแม่เองคงจะไม่ให้ลูกได้ลองเลี้ยงสัตว์เหล่านั้น

แต่อย่าลืมว่าทุกก้าวของการเติบโตของลูก อาจจะต้องได้ลองสิ่งใหม่ๆ ที่อาจจะขัดใจพ่อแม่ หรือแม้กระทั่งสร้างความหนักใจอย่างมาก เพราะอีกใจหนึ่งเราก็ต้องการให้ลูกได้เรียนรู้วิธีการเลี้ยงสัตว์เหล่านั้น เพราะเป็นการฝึกความรับผิดชอบ ซึ่งถือเป็นการเติบโตอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่แค่เรื่องการได้เลี้ยงสัตว์ที่พ่อแม่อาจจะไม่กล้าอนุญาต แต่ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่พ่อแม่ยังไม่เปิดใจให้ลูกได้ลองทำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรีหรือกีฬา รวมไปถึงการเล่นเกมส์ e-sports เพราะในความคิดของผู้ใหญ่อย่างพ่อแม่นั้นจะมองว่าการเล่นเกมส์เป็นกิจกรรมที่ไม่สร้างสรรค์อาจทำให้เสียสมาธิได้ และถ้าเราจะเริ่มส่งเสริมลูกโดยการให้ลูกได้เข้าเรียน elementary international school Bangkok ซึ่งเว็บไซต์ chulatutor ได้แชร์ไว้ว่า หากแปลกันตรงตัว e-sports คือ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic sports โดยมีการตั้งกฎ กติกาขึ้นมาให้เป็นระบบสากล ใครที่เข้าแข่งขันจะต้องปฏิบัติตามกฎดังกล่าวเหมือนกีฬาทั่ว ๆ ไป สามารถเข้าแข่งขันได้ทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล (ขึ้นอยู่กับการจัดแข่งในทัวร์นาเมนต์นั้น ๆ) ซึ่งประเภทของเกมที่ใช้แข่งขันก็มีหลากหลาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ มือสมัครเล่น, กึ่งอาชีพ และแบบมืออาชีพ โดยในการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์จะมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะพร้อมถ่ายทอดสดผ่านโลกออนไลน์ไปยังผู้ที่สนใจรับชมทั่วโลกอีกด้วย  ข้อดีของ e-sports คือ ทำรายได้ให้กับคนเล่นได้จริง ยิ่งใครมีความสามารถ เล่นได้เก่ง พร้อมมีทักษะ เทคนิค ก็สามารถสร้างเงินจนร่ำรวยได้ไม่ยาก สร้างชื่อให้ตนเองและประเทศชาติ เพราะทุกวันนี้การแข่งขัน e-sports ไม่ใช่แค่รายการทัวร์นาเมนต์เล็ก ๆ ที่ถูกสนใจเฉพาะกลุ่ม แต่ได้ถูกบรรจุเอาไว้ในการแข่งขันกีฬาระดับภูมิภาคอย่างซีเกมส์ หรือเอเชี่ยนเกมส์ ในอนาคตแล้ว สร้างรายได้ที่มากกว่าในอนาคต ด้วยชื่อเสียงที่มีกับความสามารถ แม้ไม่ได้เข้าแข่งขันก็ยังสามารถนำไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้ เช่น การแคสเกม เป็นต้น ข้อเสียของ e-sports ก็มีทั้ง ทำให้คนติดเกมโดยไม่รู้ตัว เพราะเข้าใจว่าอยากเป็นนักกีฬา e-sports ต้องเล่นเกมเยอะ ๆ เข้าไว้ และไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในการเป็นนักกีฬา e-sports มืออาชีพ และได้เงินรางวัลจากการแข่งขัน คุณจึงต้องเก่งมาก ๆ เสียเวลาในการทำอย่าง เช่น เอาเวลาไปเรียนหนังสือ, หางานทำที่มั่นคง, อ่านหนังสือฝึกสมอง, เล่นกีฬาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ฯลฯ


19

การอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มพูนความรู้นั้นเป็นสิ่งที่เราทราบกันอยู่แล้ว เพราะยิ่งอ่านมากก็ยิ่งรู้มาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทใดต่างก็ให้ความรู้และมุมมองต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังฝึกให้เรารู้จักการคิด วิเคราะห์ แยกแยะอีกด้วย  ทักษะเหล่านั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราสามารถติดตามข่าวสารและเพิ่มความรู้ได้ในคราวเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น หากเรามีทักษะในเรื่องภาษาอื่นๆ เราก็สามารถอ่านเนื้อหา บทความ หรือหนังสือต่างประเทศได้ หนังสือที่มีผู้เขียนเป็นชาวต่างชาติและไม่ต้องมีการแปล เนื่องจากเรามีความรู้ในการอ่านและทำความเข้าใจในภาษาอื่นๆได้

การจะมีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการอ่านภาษาต่างประเทศ แน่นอนว่าจะต้องมีการศึกษาเล่าเรียนเพิ่มเติม ซึ่งเราสามารถเลือกเรียนได้ตามความสนใจของเรา ควรเน้นไปที่ความชอบเป็นหลัก จะได้ไม่ต้องฝืนใจเรียน หากเรียนไปแล้วพบว่าไม่ใช่ภาษาที่เราต้องการจะใช้ในอนาคต ไม่แปลกหากเราจะเลือกเรียนภาษาใดภาษาหนึ่งที่เราชอบ เช่น บางคนเลือกเรียนภาษาเกาหลี เพราะชอบฟังเพลงเกาหลีและดูซีรีส์เกาหลี บางคนเลือกเรียนภาษาฝรั่งเศสเพราะอยากไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเราเลือกโรงเรียนให้กับเด็กๆในวัยศึกษาหรือจะเป็นบุตรหลานของเรา โรงเรียนสองภาษาลาดพร้าว คือทางเลือกที่ใช่และดีที่สุดสำหรับพ่อแม่ที่ใส่ใจในการให้ลูกมีทักษะทางภาษาที่สองอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ ทั้งนี้หากยังคงเรียนออนไลน์ที่บ้าน กิจกรรมที่ควรทำคือ ให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ หรือทักษะใหม่ ที่สร้างสรรค์ ในยามว่างหากจะให้เด็ก ๆ ได้ลองเรียนทักษะใหม่ เช่นเรียนภาษาที่ 2 ที่ 3 เรียนทำขนม หรือเรียนเต้น ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นทักษะใหม่ที่สร้างสรรค์ที่เด็ก ๆ อยากที่จะทำ หากคุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริม และสนับสนุนพวกเขาได้ พวกเขาก็จะได้พัฒนาตนเองในด้านที่สนใจ และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย วาดรูประบายสี แม้ว่าจะโตแล้วก็ตาม แต่กิจกรรมการวาดรูประบายสีก็ยังช่วยให้เด็ก ๆ ได้ใช้ และพัฒนาเรื่องของความคิดสร้างสรรค์อยู่ดี แถมการวาดรูประบายสียังช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย และลดความเครียดที่จะต้องอยู่ติดที่บ้านเป็นเวลานาน ๆ ได้ด้วย เล่นเกมกระดาน เกมกระดานมีอยู่หลากหลายรูปแบบ และหลากหลายระดับความยากง่าย คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเกมกระดานที่เหมาะกับวัยของเด็ก ๆ มาให้พวกเขาเล่น เพื่อเสริมสร้างการวางแผน การคิดวิเคราะห์ และการแก้ไขสถานการณ์ให้เด็ก ๆ ได้ ตัวอย่างเกมสำหรับเด็กโตก็เช่น หมากรุก หมากฮอส เกมครอสเวิร์ด เป็นต้น ใช้เวลาร่วมกัน ถึงแม้ในวัยนี้จะเป็นวัยที่ต้องการเวลาจากคุณพ่อคุณแม่ลดลงมากกว่าวัยเด็ก แต่ก็ไม่ควรที่จะเว้นช่องว่าง และระยะห่างของความสัมพันธ์มากจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจทำให้เด็ก ไม่กล้าที่จะพูดคุย ปรึกษา และเห็นคุณเป็นบ้าน และที่พักพิงของพวกเขา สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือจัดสรรเวลาว่าในแต่ละวัน หรือแต่ละสัปดาห์ ให้เป็นเวลาของครองครัว ที่ทุกคนจะต้องวางมือจากงาน หรือสิ่งที่ตัวเองทำในช่วงเวลานั้นมาใช้เวลาร่วมกัน ข้อมูลเหล่านี้แชร์มาจากเว็บไซต์ brain fit

20

เราเคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ ว่าเราเป็นพ่อแม่แบบไหน และเราเคยฟังเสียงและความต้องการของลูกหรือไม่ เราใส่ใจสิ่งที่ลูกต้องการจริงๆหรือเราเอาความต้องการของตัวเองเป็นหลักเพราะเราคิดว่า เรานั้นคือพ่อแม่ และหน้าที่หลักของพ่อแม่คือต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก ซึ่งบางครั้งสิ่งที่ดีที่สุดที่เราตระหนักนั้น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ลูกต้องการ ดังนั้นแล้ว การได้พูดคุยกันอย่างลึกซึ้งและเข้าใจ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ หากลูกเราชอบกิจกรรมที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ และมองว่ากิจกรรมที่เน้นวิชาการมากเกินไปทำให้เขาเครียด เราก็ต้องฟังลูกและเลือกหลักสูตรที่ตอบโจทย์ความต้องการของเขา

มันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่ได้วางแผนทุกอย่างตั้งแต่เมื่อรู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตเล็กๆกำลังเติบโตในครรภ์ และกำลังจะมาเป็นสมาชิกคนสำคัญในครอบครัว และหากต้องเลือกหลักสูตรการศึกษาที่ใช่สำหรับบุตรหลายแล้วล่ะก็ ตัวเลือกที่พ่อแม่เล็งไว้ คงไม่พ้นหลักสูตร International school เพราะมีให้เลือกเรียนอย่างหลากหลายและต่อยอดหากต้องการส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ ซึ่งแม้ว่าค่าใช้จ่ายจะสูงมาก แต่ถ้ามองในเรื่องของการลงทุนเพื่อการศึกษาที่ดีของลูกแล้ว ถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน กิจกรรมที่จะสร้างและพัฒนาทักษะชีวิตให้กับเด็กๆนั้น เว็บไซต์ 6301kiettisako ได้แชร์ไว้ว่า กิจกรรมที่จะสร้างและพัฒนาทักษะชีวิตต้องเป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญผู้เรียนเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้ซึ่งลักษณะของกิจกรรมที่มีประสิทธิภาพในการสร้างและพัฒนาทักษะชีวิตผู้เรียน มีทั้งกิจกรรมที่ผู้เรียนมีส่วนร่วมค้นพบความรู้หรือสร้างความรู้ด้วยตนเอง ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนเกิดทักษะชีวิตในด้านการคิดวิเคราะห์การคิดตัดสินใจ และแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ เช่น กิจกรรมการเรียนรู้ที่ให้โอกาสผู้เรียน แสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ข่าวสาร เหตุการณ์สถานการณ์ หรือ ประสบการณ์ของผู้เรียน และกิจกรรมการเรียนรู้ที่ผู้เรียนได้สืบค้นหรือ ศึกษาค้นคว้าคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ความรู้จากสื่อต่าง ๆ และแหล่งเรียนรู้ ทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษาได้สะท้อนตนเองเชื่อมโยงกับชีวิตและ การดำเนินชีวิตในอนาคต กิจกรรมที่ผู้เรียนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้ลงมือกระทำกิจกรรมลักษณะต่าง ๆ ได้ประยุกต์ใช้ความรู้ เช่น กิจกรรมทัศนศึกษา กิจกรรมค่าย กิจกรรมวันสำคัญ กิจกรรมชมรม/ชุมนุม กิจกรรมโครงงาน/โครงการ กิจกรรมอาสา เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่จะทำให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาทักษะชีวิต เช่น ได้เสริมสร้างสัมพันธภาพและใช้ทักษะการสื่อสาร ได้ฝึกการจัดการอารมณ์และความเครียดของตนเอง ได้รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ทำให้เข้าใจผู้อื่น นำไปสู่การยอมรับความคิดเห็น ผู้อื่น รู้จักไตร่ตรอง ทำความเข้าใจและตรวจสอบตนเองทำให้เข้าใจตนเองและ เห็นใจผู้อื่น ได้รับการยอมรับจากกลุ่ม ได้แสดงออกด้านความคิด การพูด และการทำงานมีความสำเร็จ ทำให้ได้รับคำชม เกิดความภูมิใจและเห็นคุณค่าตนเอง นำไปสู่ความรับผิดชอบ ทั้งต่อตนเองและสังคม

21

การย้ายที่อยู่ ย้ายงาน ย้ายบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้ว่าจะสำหรับวัยผู้ใหญ่แล้วก็ตาม เพราะเราต้องพบเจอเพื่อนใหม่ สังคมใหม่ สถานที่ใหม่ที่เรายังไม่คุ้นชิน ไหนจะเป็นเรื่องที่ต้องอำลาจากลาเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน ยิ่งถ้าเรามีครอบครัว มีลูก และต้องย้ายที่อยู่ไปทั้งบ้าน ความยุ่งย่างก็จะมากขึ้นตามลำดับ เพราะการขนของย้ายไปยังสถานที่ใหม่คือสิ่งที่เราจะต้องจัดเตรียมอย่างดี อีกทั้งการจัดเก็บของที่จำเป็น และคัดสิ่งของที่จะต้องทิ้งหรือแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการ

เมื่อกล่าวถึงการย้ายโรงเรียนของลูกหรือเด็กๆที่ต้องย้ายตามผู้ปกครองไปสถานที่ใหม่ ต่างจังหวัด ต่างสถานที่ที่เด็กไม่มีความคุ้นชิน สำหรับผู้ใหญ่แล้วอาจจะไม่ค่อยยากนัก แต่สำหรับเด็กที่เพื่อนๆในโรงเรียนคือเพื่อนที่เขาเล่นด้วยทุกวันและผูกพัน พ่อแม่จึงจำเป็นจะต้องอธิบายถึงสาเหตุที่จะต้องย้ายที่อยู่ใหม่ เช่น หากการย้ายบ้านมาอยู่หัวหิน เด็กๆจะต้องปรับตัวอย่างไรกับโรงเรียนใหม่ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนเอกชน หรือจะเป็น โรงเรียนนานาชาติหัวหิน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ด้วยว่าจะเลือกหลักสูตรการศึกษาใดให้กับลูก และกิจกรรมที่สามารถทำได้ในหัวหินนั้น เว็บไซต์ blue elephant cooking school ได้แชร์ไว้ว่า กิจกรรมอะไรบ้างที่เราสามารถทำได้เมื่ออยู่ที่หัวหิน คือ ขี่ม้า การขี่ม้าเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่โด่งดังในหัวหิน ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พูดกันได้เลยว่าใครที่ยังไม่เคยขี่ม้าบนชายหาดหัวหินจะถือว่ามาไม่ถึงหัวหิน ม้าที่คุณจะได้ขี่ที่ชายหาดชะอำและหัวหินจะเป็นม้าที่ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดี เพราะฉนั้นคุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะการขี่ม้าเป็นพิเศษ อีกทั้งกิจกรรมนี้เหมาะสำหรับเด็ก ๆ เช่นกันเพราะมีม้าตัวเล็ก ๆ ให้เลือกขี่ได้ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เล่น Kite Boarding เพราะเป็นกีฬาทางน้ำที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชอบความตื่นเต้นท้าทาย หัวหินมีบริเวณหาดทรายที่ยาว น้ำตื้น ประกอบกับบรรยากาศที่อบอุ่นตลอดทั้งปีและสภาพลมที่เอื้ออำนวย ทำให้การเล่นกีฬาทางน้ำเป็นที่นิยมกันมาก มีโรงเรียนสอน Kiteboarding หลายที่ ที่เสนอสอนหลักสูตรพื้นฐานสำหรับมือใหม่พร้อมอุปกรณ์ ในช่วงเดือนมีนาและเมษา เมื่อลมไม่แรงมากนักและช่วงน้ำลดจะเหมาะสำหรับมือใหม่ kiteboarders ที่จะมาลองเล่นกันได้แบบไม่เป็นอันตราย ดำน้ำตื้น หรือ Snorkeling หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการใช้เวลาพักผ่อนให้ห่างไกลจากฝูงชนและความเร่งรีบของเมือง คือการไปดำน้ำตื้น ของเกาะหัวหินพร้อมแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ นั่งเรือทัวร์เกาะต่าง ๆของหัวหิน เพื่อสำรวจเกาะที่สวยงาม ดำน้ำในน้ำทะเลที่ใสเป็นประกายระยิบระยับ ว่ายน้ำกับปลาเขตร้อนที่มีสีสันสวยงาม และชมแนวปะการังมากมาย ผ่อนคลายบนชายหาดและเพลิดเพลินกับอาหารกลางวันแสนอร่อยที่มาพร้อมกับแพ็คเกจทัวร์ที่คุณเลือก

22

เคยสงสัยไหมว่า ในระยะเวลาแค่ไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา การก้าวกระโดดของเทคโนโลยีมาไกลขนาดนี้ได้อย่างไร ใครจะคิดว่าเราสามารถทำทุกอย่างตั้งแต่รับโทรศัพท์ อ่านข่าว เล่น Social media ทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อขายของออนไลน์ การไลฟ์สดขายของ ตลอดจนใช้แอพพลิเคชั่นตามติดคริปโต เทรดหุ้น และอื่นๆอีกมากมาย แค่เพียงผ่านมือถือสมาร์ทโฟนหรือจะเป็นไอแพ็ดแท็บเล็ต อีกทั้งความแรงของการให้บริการอินเตอร์เนทก็รองรกับกิจกรรมทั้งหมดที่กล่าวมาเข้ากันได้อย่างดี แม้ว่าเราจะห่างไกลหลายพันไมล์ อยู่คนละซีกโลก ก็สามารถสื่อสารกันได้ไม่มีติดขัด

เพราะเมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงต้นศตวรรษใหม่ เรายังใช้ยังใช้เทคโนโลยีในรูปแบบเก่าแบบอะนาลอก ซึ่งการเข้าถึงข้อมูลต่างๆนั้นยังค่อนข้างยาก และต้องใช้ระยะเวลาในการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างนาน ด้วยเหตุนี้ เมื่อเราตระหนักถึงความก้าวหน้าและการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งของเทคโนโลยี เราก็ควรที่จะปรับตัวให้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แม้ว่าเราจะเป็นคนรุ่นเก่า แต่การได้ศึกษาการวิเคราะห์เทคโนโลยีก็ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ๆที่น่าสนใจและน่าติดตามเพื่อที่เราจะได้ทันโลกและเข้าใจคนรุ่นใหม่มากขึ้น ความขัดแย้งและความไม่เข้าใจกันก็จะน้อยลง บทความเกี่ยวกับการติดตามข่าวสารให้รู้เท่าทัน Social Media ที่ทางเว็บไซต์ thairath ได้แชร์ไว้ว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า การติดตามข่าวสารบ้านเมืองในปัจจุบัน ไม่ได้จำกัดเฉพาะสื่อมวลชนแบบดั้งเดิม ได้แก่ หนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์อีกต่อไป เพราะนอกจากสื่อมวลชนทั้งหลายจะพากันเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อบริการข้อมูลข่าวสารแก่ผู้ที่นิยมช่องทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ขณะนี้ยังมีช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Network อีกด้วย นั่นเพราะช่องทาง Social Network ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะการสร้างเครือข่ายระหว่างคนรู้จักกันบนสังคมออนไลน์เท่นั้น แต่ยังถูกใช้เป็นช่องทางในการส่งข้อมูลข่าวสารระหว่างกัน จึงกลายมาเป็น Social Media ในที่สุด ปัจจุบัน การบริโภคข้อมูลข่าวสารผ่านทาง Social Media แพร่หลายมากขึ้น โดยดูได้จากการเติบโตของตลาดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์ มือถือที่สามารถเข้าถึง Social Media ได้ รวมถึงอัตราการใช้บริการสื่อสารด้วยข้อมูล (Data) ของบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ในประเทศไทย ยังไม่ได้มีการวิจัยถึงพฤติกรรมและทัศนคติในการบริโภคข่าวของผู้คนผ่าน Social Media แต่ที่เกาหลีใต้ มูลนิธิสื่อมวลชนเกาหลีได้ทำการสำรวจพฤติกรรมการใช้ Social Media โดยเฉพาะ facebook และ twitter ของประชาชนอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไปจำนวน 500 คนใน 5 เมืองหลักๆของเกาหลีใต้ ผลการวิจัยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการบริโภคข่าวสารผ่าน Social Media  ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Korea Journalism Review Volume 5 Number 1/2011 ระบุว่าชาวเกาหลีนิยมใช้ Social Media เพื่อรับข้อมูลข่าวสารแบบปัจจุบันทันทีหรือ real-time มากที่สุด รองลงมาคือ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนและการสร้างเครือข่ายของคนที่มีความสนใจในเรื่องคล้ายๆ กัน ฯลฯ


23

ความสามารถในการจดจำของมนุษย์เรานั้น ก็จะใช้สัมผัสทั้งห้าที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็นด้วยภาพจำจากการมองเห็น รับรู้ได้จากกลิ่นและเสียง เช่น เราจำได้ว่ากลิ่นน้ำหอมนี้เป็นน้ำหอมที่เพื่อนสนิทเราชอบใช้ และกลายเป็นกลิ่นประจำตัว เมื่อเราได้กลิ่นน้ำหอมนี้เมื่อใดก็ตาม เราจะนึกถึงเพื่อนเรา หรือจะทราบว่าเพื่อนเรากำลังเดินมา ส่วนการจดจำฝีเท้า แต่ละคนก็จะมีการก้าวเท้า ระยะการก้าวที่แตกต่างกัน เราจะจดจำได้ว่า เสียงฝีเท้ากระทบกับพื้นนี้ จังหวะการก้าวเดินเป็นของใคร

ความเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั้นจะสร้างความ Unique ความน่าสนใจและ Attraction ความมีเสน่ห์น่าดึงดูด จึงไม่แปลกใจว่า ใครหลายๆคนตกหลุมรักในความเฉพาะตัว ความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยเหตุนี้ การที่เราพยายามจะเป็นคนอื่น เลียนแบบพฤติกรรมของคนอื่นจึงไม่สามารถสร้างตัวตนที่แท้จริงของเราได้ และสิ่งนั้นทำให้เรานั้นขาดเสน่ห์ในความน่าค้นหา ทฤษฎีเหล่านี้นำมาใช้ได้ทั้งในด้านของความรักและการออกแบบสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบบ้าน ออกแบบเสื้อผ้า เพราะนำความชอบเฉพาะตัว หรือการออกแบบสิ่งต่างๆให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ได้แสดงตัวตนออกมาให้มากที่สุด การจะเพิ่มเสน่ห์และเอกลักษณ์ในแบบของตัวเรานั้นเราสามารถทำได้จากบทความ เทคนิคที่จะทำให้เรามีเสน่ห์และเป็นที่รักของคนรอบข้าง โดยเว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์ไว้ว่า เตือนตัวเองตลอดเวลาให้ทำดีกับผู้อื่น (ให้เกียรติ) “กฎพื้นฐานที่ยุติธรรมที่สุดเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนบนโลกใบนี้คือ ใครทำสิ่งใดก็ได้สิ่งนั้น” คำกล่าวของ Guruji Sri Sri Poonamji โดยเราอาจจะเคยได้ยินการทดสอบเกี่ยวกับการให้เกียรติ หรือ “Waiter Test” ซึ่งเราจะรู้ได้จากการที่คนเหล่านั้นปฏิบัติต่อพนักงานเสิร์ฟอย่างไร ซึ่งถ้าหากเป็นคนที่มีเสน่ห์ ไม่ตัดสินคนจากระดับฐานะ พูดจาดี และให้เกียรติพนักงานเสิร์ฟ การสัมผัสอย่างเหมาะสม การสัมผัสในที่นี้ คือการสัมผัสในสถานการณ์ที่เหมาะสม เช่น เมื่อเพื่อนของเราเรียนจบ หรือสำเร็จในการทำงานซักอย่างหนึ่ง เราก็ทำการจับมือดีใจกับเพื่อน หรือจับไหล่ จับแขนท่อนบนแบบเบาๆ เป็นการแสดงความดีใจ จะช่วยส่งเสริมคำพูดที่จริงใจของเรานั้นให้เพื่อนรับรู้ได้ การเข้าใจในตัวเอง นอกจากการที่เราสามารถเข้าใจในตัวเอง ควบคุมจิตใจของตัวเองได้ เราก็ควรที่จะฝึกนิสัยการรับรู้และเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นที่อยู่รอบๆ ตัวเรา เพราะจะทำให้เรามีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพิ่มมากขึ้น ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข การทำให้ตัวเราเองนั้นมีความสุข ก็จะทำให้คนรอบข้างของเรานั้นมีความสุขไปด้วย ไม่มีใครอยากจะอยู่กับคนที่มีความคิดในแง่ลบ หรือดูมีแต่ความทุกข์ตลอดเวลา ทุกๆ คนก็อยากจะมีเพื่อนที่คิดบวกและคอยสนับสนุนพวกเขาในสิ่งที่ดีๆ เพราะฉะนั้น คนที่มีเสน่ห์คือคนที่สามารถทำให้ทุกๆ คนรู้สึกชื่นชมในตัวของพวกเขา โดยที่พวกเขาไม่ต้องทำตัวเองให้เป็นจุดเด่น หรือประกาศให้คนอื่นรับรู้ว่าตัวเองนั้นเป็นใครหรือทำอะไรอยู่
24

การได้กลับไปทานข้าวที่บ้าน และพร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัว ถือว่าเป็นของขวัญและสิ่งดีๆที่ทำให้สิ่งร้ายๆและความเครียดที่เราประสบพบเจอในวันนั้นมลายหายไป การได้ถามสารทุกข์สุขดิบ การดำเนินชีวิต และปัญหาต่างๆที่แม้อาจจะไม่สามารถช่วยได้ แต่ก็สามารถรับฟังและเยียวยาความทุกข์ใจนั้นได้ ความสุขที่เกิดขึ้นทำให้เราแข็งแกร่งและเติมพลังในวันที่ร่างกายอ่อนล้าได้

อาหารที่เสิร์ฟมาพร้อมกับความรักและความห่วงใย ไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่ยังเป็นอาหารจานโปรดที่ปรุงด้วยความรัก ที่พร้อมมอบให้เรา รสมือแม่ รสมือพ่อ หรือรสมือคนรัก จึงอร่อยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใด ทุกกระบวนการทำอาหารที่เกิดในห้องครัว ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมอาหาร จนถึงการเสิร์ฟให้รับประทาน เครื่องครัวที่ช่วยให้การประกอบอาหารดำเนินไปอย่างไร้อุปสรรคนั้นก็คือ เตาไฟฟ้า2หัว ซึ่งใช้ปรุงอาหารพร้อมกันได้หลากหลายอย่าง ไม่ต้องเสียเวลา หากเราจะจัดงานเลี้ยงก็สามารถจัดได้ ตามที่เว็บไซต์ naturalpalm แชร์ไว้ว่า งานเลี้ยง ค็อกเทล เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่สนุกสนานไม่น้อย เพราะมีเอกลักษณ์ตรงที่อาหารภายในงานจะมาแบบเล็ก ๆ สามารถถือรับประทานและเดินพูดคุยได้ จึงทำให้งานเลี้ยงรูปแบบนี้เหมาะสมมากกับการจัดงานที่มีลักษณะเชิญผู้คนมาเพื่อพบปะกัน เช่น งานสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อน ปาร์ตี้จับฉลากปีใหม่ งานประกาศแสดงความยินดีต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนั้นงานเลี้ยงค็อกเทลยังเหมาะกับปาร์ตี้ที่มีเด็ก ๆ เป็นจำนวนมากด้วย เพราะเด็ก ๆ มักอยู่ไม่เป็นที่ทาง เดี๋ยวกิน เดี๋ยวเล่น วิ่งไปมา และไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารติดโต๊ะ ดังนั้นถ้าใครนึกอยากจัดปาร์ตี้ปีใหม่ให้เจ้าตัวเล็ก หรือปาร์ตี้วันเกิด ก็ต้องเป็นรูปแบบนี้นี่แหละ ยิ่งมีคานาเป้ รวมไปจนถึงอาหารว่างแบบทอด ๆ ให้ถือรับประทานได้ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นอะไรที่โดนใจแขกตัวน้อยสุด ๆ ซิตดาวน์ดินเนอร์ เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่หรูหราและเป็นทางการ ซึ่งที่นั่งจะตกแต่งไว้อย่างสวยงามดูเป็นระเบียบแบบแผนไปหมด งานเลี้ยงแบบนี้เป็นอะไรที่ดูมีสไตล์มาก ๆ หากคุณต้องการรับรองแขกที่ค่อนข้างวีไอพี และต้องการนำเสนอภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพ เช่น งานฉลองเลื่อนตำแหน่ง, งานเจรจาธุรกิจ ซึ่งอาจเชิญคู่ค้าเข้ามารับประทานอาหารที่บ้าน, งานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ ที่กลุ่มแขกในงานค่อนข้างมีความสำคัญต่อหน้าที่การงาน เป็นต้น ส่วนอาหารก็จะมีความน่ารับประทานและเน้นการทำแบบสดใหม่พร้อมเสิร์ฟทันที ส่วนใหญ่เมนูจะเป็นแบบ Fine dining งานเลี้ยงลักษณะมีลำดับขั้นตอนพิธีการต่าง ๆ ที่อยากให้แขกได้มีส่วนร่วมกับเจ้าภาพตลอดทั้งงาน เพราะแขกไม่ต้องเดินไปตักอาหารเอง จึงทำให้ภาพรวมของงานดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ดินเนอร์ คำว่า Dinner ก็คือการรับประทานอาหารมื้อเย็นธรรมดา ๆ นั่นเอง แต่มีความพิเศษตรงที่จากมื้อเย็นธรรมดาที่มีแต่คนในครอบครัวก็อาจมีคนพิเศษเข้ามาเป็นส่วนร่วมด้วย ข้อดีของงานปาร์ตี้แบบนี้คือค่อนข้างอบอุ่นและเป็นกันเอง เหมาะกับงานเลี้ยงสังสรรค์ภายในบ้าน งานปาร์ตี้ตามเทศกาลต่าง ๆ เช่น ปาร์ตี้คริสมาสต์ วันขอบคุณพระเจ้า ฉลองรับปริญญา หรือแม้แต่งานรวมญาติเพื่อปาร์ตี้มื้อพิเศษสุดสัปดาห์ เป็นต้น

25

กิจกรรมที่ลูกๆของเราชอบทำ ชอบเล่น พ่อแม่เคยสังเกตและเข้าไปร่วมกิจกรรมเหล่านั้นบ้างหรือไม่ หรือเพียงแค่ให้เขาได้เล่นและเราเพียงแค่คอยดู ไม่มีสิ่งใดผิดหรือถูก ตราบใดที่ลูกมีอิสระในการเล่นและการทำกิจกรรมเหล่านั้น แต่จะให้พ่อแม่ได้มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่ลูกชอบแล้ว หากพ่อแม่ลองเข้าไปเล่นด้วย หรือเข้าไปชวนลูกเล่น อาจจะทำให้พ่อแม่เริ่มเข้าใจการแก้ปัญหา และวิธีคิดของลูก ว่าเขาเล่นอย่างไร และสนใจสิ่งใด ณ ตอนนั้น และพ่อแม่อาจต่อยอดสิ่งนั้นโดยการส่งเสริมให้ลูกได้พัฒนาได้ด้านนั้นต่อไปได้

ยิ่งไปกว่านั้น การได้เล่นสิ่งใหม่ๆของลูก ก็เหมือนกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆควบคู่ไปด้วย พ่อแม่เองก็ค้นพบว่าลูกนั้นมีทักษะที่โดดเด่นด้านใดบ้าง และเราสามารถสนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ใช่และสิ่งที่รักร่วมกันได้ สิ่งเหล่านี้สร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับครอบครัว และยังสร้างความเข้าใจที่ดีอีกด้วย ยิ่งพ่อแม่เข้าใจลูกมากเท่าไร ลูกก็จะยิ่งอยากใกล้ชิดและไว้วางใจพ่อแม่มากยิ่งขึ้น การเลือกที่เรียนหรือสถานศึกษาที่เหมาะสมกับลูก พ่อแม่อาจจะเลือกสถานศึกษาอย่าง international school near bts เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถฝึกทักษะในการใช้ชีวิตของลูกในวัยที่เติบโตขึ้นอีกด้วย เว็บไซต์ hifamilyclub ได้แชร์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เทคนิคเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้ของลูก ไว้ว่า  ลูกต้องการความรักจากคุณ แต่ไม่ใช่การตามใจลูกทุกครั้งที่ลูกร้องไห้ สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ คือสอนให้ลูกเข้าใจว่าการร้องไห้เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือการร้องไห้เพื่อให้ได้สิ่งของที่ต้องการ แบบไหนเหมาะสม และสอนให้เขารู้ว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่ลูกร้องไห้แล้วจะได้ทุกอย่างเสมอไป เพื่อให้เขาเข้าใจเหตุผลและไม่เกิดความเครียด หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ไม่ใช้ภาษาแบบเด็ก ควรใช้คำง่ายๆทั่วๆไป แต่มีความหมายที่เข้าใจได้ เช่น ทานข้าวนะคะ ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติพูดกับลูกโดยใช้ภาษาที่คุณถนัดที่สุดและใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และอย่าประเมินเรื่องการได้ยินของลูกต่ำไป ลูกจะรู้สึกสนุกและพยายามทำความเข้าใจในคำพูดหรือท่าทางที่คุณแสดงออกมา สัมผัส การสัมผัสช่วยกระตุ้นความรู้สึกต่างๆของลูกรวมถึงการเรียนรู้ ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ลูกรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยมากขึ้นด้วย ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ พยายามสัมผัสโดยการโอบกอด หอม จับมือ คุณแม่อาจนวดตัวให้ลูกทั่วร่างกายหลังอาบน้ำให้ลูกพร้อมพูดคุยเรื่องต่างๆ ไปด้วย เลียนแบบ ลูกจะสนใจมองหน้าคุณเป็นพิเศษ เด็กแรกเกิดจะจ้องตาคุณและพยายามเลียนแบบสีหน้าท่าทางของคุณ เช่น การยิ้มหรือการทำหน้าหงุดหงิด สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ ให้กำลังใจและให้ลูกทำหน้าตาท่าทางเหมือนคุณ เช่น ยิ้ม จ้อง หัวเราะ ทำหน้าดุ แลบลิ้น เพื่อช่วยบริหารใบหน้าลูกด้วย ประสบการณ์ พยายามให้ลูกได้พบเจอและมีส่วนร่วมในสถานการณ์ต่างๆรอบๆตัวเพื่อช่วยเพิ่มทักษะในการเรียนรู้ สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง การปล่อยให้ลูกดูทีวีไปเรื่อยๆ ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยเพิ่มพูนทักษะได้ แต่การให้ลูกได้ออกไปพบเจอสิ่งต่างๆในโลกภายนอกที่เป็นของจริงจะช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้ดีกว่า

26

เรื่องกฎหมายคือหน้าที่ที่เราจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายเรื่องใด เราอาจจะคิดว่า เรื่องกฎหมายก็ต้องเป็นหน้าที่ทนายที่จบด้านกฎหมาย ยิ่งถ้าเรามีธุรกิจที่ต้องดูแล มีสินค้าที่เราทำการออกแบบเองมาตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งที่เราลงแรงลงใจไปทั้งหมดนั้น กลับกลายไปว่ามีสินค้าใกล้เคียงที่ลอกเลียนแบบสินค้าเรา เราจะรับมือกับปัญหานั้นอย่างไร และจะต้องมีการดำเนินคดีทางกฎหมายในด้านใดได้บ้าง การมีที่ปรึกษาที่ดีในเรื่องการให้ความรู้ทางกฎหมายถือเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยเฉพาะในเรื่อง copyright services ที่กฎหมายด้านลิขสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้อง

อย่างแรกๆที่เราควรทำความเข้าใจคือ ลิขสิทธิ์คืออะไร ลิขสิทธิ์นั้นเป็นทรัพย์สินทางปัญญาอย่างหนึ่ง ที่กฎหมายให้ความคุ้มครอง โดยให้เจ้าของลิขสิทธิ์ถือสิทธิแต่เพียงผู้เดียว ที่จะกระทำการใด ๆ เกี่ยวกับงานสร้างสรรค์ที่ตนได้กระทำขึ้น งานอันมีลิขสิทธิ์ งานสร้างสรรค์ที่จะได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ต้องเป็นงานในสาขา วรรณกรรม นาฎกรรม ศิลปกรรม ดนตรีกรรม โสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์ สิ่งบันทึกเสียง งานแพร่เสียงแพร่ภาพ รวมถึงงานอื่น ๆ ในแผนกวรรณคดี วิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ งานเหล่านี้ถือเป็นผลงาน ที่เกิดจากการใช้สติปัญญา ความรู้ความสามารถ และความวิริยะอุตสาหะ ในการสร้างสรรค์งานให้เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่งที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ การได้มาซึ่งลิขสิทธิ์นั้นก็คือ สิทธิในลิขสิทธิ์เกิดขึ้นทันที นับแต่ผู้สร้างสรรค์ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาโดยไม่ต้องจดทะเบียน หรือผ่านพิธีการใด ๆ เว็บไซต์ กรมที่ดิน ได้แชร์เพิ่มเติมว่า แม้ว่าประเทศไทยจะมีกฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิ์มาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ความเข้าใจของประชาชนโดยทั่วไปในเรื่องลิขสิทธิ์ยังไม่ชัดเจน ความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการคุ้มครองลิขสิทธิ์ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะนำไปสู่การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ที่ยั่งยืนกว่าการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหต พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ได้ให้ความหมายของคำว่า "ลิขสิทธิ์" ว่า หมายถึง สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะทำการใดๆตามพระราชบัญญัตินี้" เกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ทำขึ้น นั่นก็หมายความ ว่า เจ้าของลิขสิทธิ์เพียงผู้เดียวเท่านั้นที่มีสิทธิจะทำอย่างไรก็ได้ กับงานอันมีลิขสิทธิ์ของตนเอง กฎหมายลิขสิทธิ์มีวัตถุประสงค์ให้ความคุ้มครองป้องกันผลประโยชน์ทั้งทางเศรษฐกิจและทางศีลธรรม ซึ่งบุคคลพึงได้รับจากผลงานสร้างสรรค์อันเกิดจากความนึกคิดและสติปัญญาของตน นอกจากนี้ยังมุ่งที่จะสนับสนุนส่งเสริมให้เกิดการสร้างสรรค์ผลงาน กล่าวคือ เมื่อผู้สร้างสรรค์ได้รับผลตอบแทนจากหยาดเหงื่อแรงกายและสติปัญญาของตน ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนจากการลงทุน ก็ย่อมจะเกิดกำลังใจที่จะคิดค้นสร้างสรรค์และเผยแพร่ผลงานให้แพร่หลายออกไปมากยิ่งขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศชาติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยี การกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาสติปัญญาของคนในชาติ เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต


27

หากเราจะเล่าเรื่อง วางสตอรี่เกี่ยวกับตัวเราหรือสิ่งที่เราทำ ซึ่งเราอยากจะให้สิ่งนั้นเป็นที่น่าจดจำและสามารถระลึกถึงได้แม้แค่เพียงแค่ได้เห็นสิ่งนั้น โดยเฉพาะหากเราทำธุรกิจหรือทำแบรนด์สินค้า เราเองก็อยากให้สินค้าของเราสามารถสร้างสิ่งที่น่าสนใจและภาพจำได้ การสร้างรูปแบบเฉพาะและอัตลักษณ์ของตัวแบรนด์และสินค้าจึงได้กลายมาเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การวางแผนด้านการตลาด เพราะถ้าภาพจำนี้สามารถลงลึกไปยังกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการได้ ก็เปรียบได้กับว่าเราได้ทำการประชาสัมพันธ์และทำการตลาดแล้ว

การสร้างภาพจำนั้น ต้องใช้การวิเคราะห์ในเรื่องสตอรี่เรื่องราวของแบรนด์และการบริการของธุรกิจเป็นหลัก และเราสามารถนำสิ่งนี้มาออกแบบโลโก้ให้เข้ากับสินค้าของเราได้มากที่สุด ใช้สีสันและลายเส้นทางศิลปะสร้างสรรค์และใส่ความหมายเพื่อบ่งบอกตัวตนได้อย่างชัดเจน การสร้างตัวตนในด้านธุรกิจนั้น เว็บไซต์ softbankthai ได้แชร์ไว้ว่า Personal branding คือการสร้างตัวเองให้กลายเป็นแบรนด์ เป็นจุดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เป็นตัวแทนของสินค้าหรือบริการ โดยการทำแบรนด์ลักษณะนี้จะเป็นการเน้นไปที่ตัวบุคคลหนึ่งๆ หรือกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะให้กลายเป็นจุดขาย โดยสร้างบุคลิกหรือภาพลักษ์ให้โดดเด่นเพื่อนำไปต่อยอดในด้านการตลาด ซึ่งหากทำแบรนด์ในลักษณะนี้ ลูกค้าก็จะรู้จักแบรนด์เราพร้อมๆ กับตัวบุคคลที่เป็นแบรนด์ไปพร้อมๆ กัน ตัวอย่างเช่นหากพูดถึงอิชิตัน เราก็ต้องนึกถึงคุณตัน ส่วนถ้าพูดถึงเถ้าแก่น้อย ก็นึกถึงคุณต๊อบ เป็นต้น ทั้งนี้หากเราอยากสร้างตัวเองให้เป็นแบรนด์ หรือขั้นกว่านั้นคือสร้างตัวเราเองให้กลายเป็นแกนกลางของธุรกิจ เราก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งพาบริษัทโฆษณาใหญ่ยักษ์ เพียงแต่เราต้องทำวางแผนกันสักเล็กน้อยก่อนจะลงมือสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเอง เริ่มแรกเลยเราต้องสำรวจตัวเอง ทั้งด้านความสนใจว่าเราสนใจสิ่งใดเป็นพิเศษ เพราะหากไม่ได้สนใจในสิ่งนั้น เราก็จะมีความกระตือรือร้นค่อนข้างน้อย และหากเจออุปสรรคก็อาจท้อถอยได้ง่าย จากนั้นก็สำรวจความสามารถของตนเองด้วยเช่นกัน ว่าเรามีความสามารถอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษ สิ่งใดที่เราทำได้ดี จากนั้นก็ตั้งเป้าหมายจากสิ่งที่สนใจและถนัด เช่น ฉันอยากมีรายได้เพิ่มขึ้น หรืออยากเป็นกูรูด้านนี้ เช่น เรามีความรู้ด้านการเงินการลงทุนอยู่แล้ว ก็สามารถต่อยอดจากสิ่งนี้ได้ การเป็นกูรูด้านการเงินก็ไม่ไกลเกินฝัน ถามคนรอบตัว หลังจากสำรวจตัวเองแล้วว่าเราเก่งกาจด้านนี้ก็อย่างเพิ่งมั่นใจเกินร้อย เราควรถามคนรอบข้างสักเล็กน้อยว่าสิ่งที่เราคิดเราเข้าใจเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า ถามคนรอบข้างว่าพวกเขามองเราเป็นอย่างไร ว่าความสามารถเราโดดเด่นอย่างที่เราคิดหรือไม่ หากใช่ เราเก่งมากแค่ไหน แต่หากไม่ แล้วเราเก่งด้านใดกันแน่ ให้พวกเขาช่วยคุณสำรวจความสามารถ จากนั้นลองคิดวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของเป้าหมายเรา หรือหาทางแก้ไขจุดด้อยเหล่านั้น เช่น หากเราคิดว่าเก่งด้านการลงทุน แต่คนรอบตัวยังมองว่าเรายังเก่งไม่มากพอที่จะแนะนำคนอื่น เราก็ควรหาความรู้เพิ่มเติม หาทางแก้ไขจุดอ่อนนั้น

28

หากคุณกำลังรู้สึกเศร้าและไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งมันไม่ใช่ความผิดของคุณเลย อารมณ์และอาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แม้กระทั่งคนที่เราคิดว่าเขาดูเป็นคนที่มีความสุขมากๆ เขาเองก็เผชิญกับห้วงอารมณ์ที่ดำดิ่งและเศร้าหมองได้เช่นกัน การรู้จักรักและขอบคุณ ตระหนักในสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่มันกับกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ที่สามารถทำให้วันนั้นเป็นวันดีๆที่มีความสุขได้ และความสุขที่เกิดขึ้นกับเรายังแผ่ไปถึงคนใกล้ตัวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัวและคนรัก

ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น นั่นก็คือ ความมั่นใจในตนเอง ที่ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน แต่งหน้ายังไง การได้เห็นตัวเองมีความสุขและดูมั่นใจถือว่าเป็นความสุขที่เกิดจากตัวเรา หากเราอยากมั่นใจในรอยยิ้ม เราอาจเลือกจัดฟันดามอน เราก็มั่นใจในสิ่งที่ทำ เชื่อมั่นในความคิดและตระหนักถึงความถูกต้องว่าสิ่งใดมีประโยชน์และให้คุณค่ากับตัวเรา คำว่า เปลี่ยนทัศนคติเปลี่ยนชีวิต ถือว่าเป็นคำที่ใช่ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราคิดในทางลบ ความรู้สึกลบๆก็จะเกิดขึ้นกับทุกอย่างที่เราทำ บทความที่น่าสนใจของเว็บไซต์ womanlearns ได้แชร์ไว้ว่า การมีความมั่นใจในตัวเองนั้น จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ทั้งยังเป็นสิ่งที่ช่วยนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้อีกด้วย เพราะหากเรามีความมั่นใจในตัวเองแล้ว ก็จะช่วยให้เราสามารถเผชิญหน้ากับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผลการวิจัยพบว่าคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่นอกจากจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังส่งผลให้พวกเขาเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นอีกด้วย ทั้งยังสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย เนื่องจากร่างกายจะมีการปรับสภาพให้ระบบภายในทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้คุณรู้สึกดี มีความสุข และเกิดความมั่นใจในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นนั่นเอง อย่างไรแล้วสาว ๆ ก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกันเป็นประจำ เมื่อได้ทราบวิธีสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองอย่างนี้แล้ว หากสาว ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่ายังขาดความมั่นใจอยู่ ก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง รับรองว่าจะช่วยเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ให้มีความกล้า และมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าออกไปนอก Comfort Zone ลองมาคิดดูซิว่าเราไม่กล้า หรือ พยายามหลีกเลี่ยงการทำอะไรนอก Comfort Zone เราบ้าง เช่น ถ้าเรารู้ว่าเราไม่มีความมั่นใจในการพูดต่อหน้าผู้อื่นในที่ประชุม เรายิ่งต้องเริ่มฝึกพูดต่อหน้าที่ประชุม และแทนที่เราจะพูดอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าในที่ประชุมนั้น เราก้อสามารถเตรียมแพลนไว้ก่อนได้ พอได้โอกาสเราจะได้รู้ว่าจะพูดอะไร ยิ่งเราฝึกทำในสิ่งที่ไม่กล้าทำมากเท่าไหร่ เราจะมีโอกาสได้ฝึกเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากเท่านั้น Action แต่ละอาทิตย์ ให้ฝึกทำสิ่งที่มันอยู่นอก Comfort Zone เราทั้งหมด 3 อย่าง ยิ่งเริ่มเร็ว ความมั่นใจก้อจะเพิ่มเร็วนะ แถมโอกาสดีๆในชีวิตอาจมาแบบไม่รู้ตัวด้วย
29

หากเราในวัยผู้ใหญ่ที่ทำหน้าที่พ่อแม่ ผู้ปกครองได้มองย้อนไป ในวัยที่เราเป็นเด็ก เราได้เล่นเต็มที่หรือไม่ เราโดนห้ามไม่ให้ทำในสิ่งที่อยากทำหรือเปล่า นี่คือคำถามที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ และเหตุผลอะไรที่เราจะทำในแบบเดียวกันกับลูกหลานของเรา เมื่อเขาอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เพราะสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาค้นพบตัวตนของเขามากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร ถนัดในสิ่งไหนเป็นพิเศษหรือไม่ และยิ่งไปกว่านั้น เราอาจจะเห็นว่าเขามีพรสวรรค์ที่โดดเด่นในเรื่องกีฬา วิชาการ ดนตรี หรือแม้กระทั่งการทำอาหาร ซึ่งส่วนมากหลักสูตรโรงเรียนนานาชาติ international school in Thailand จะมีไว้ให้เด็กๆที่สนใจ

การส่งเสริมให้เด็กๆได้เรียนรู้อย่างไม่มีขีดจำกัดนั้น ไม่ใช่ว่าเราจะปล่อยปละละเลยให้เขาทำสิ่งไหนก็ได้ แต่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด และได้รับการสนับสนุนน อีกทั้งต้องได้รับการอธิบายที่มาที่ไปอย่างมีเหตุและผล เราต้องไม่คิดในเชิงที่ว่าเด็กนั้นไม่รู้เรื่อง ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลย เด็กเรียนรู้และจำจากสิ่งที่พ่อแม่ ผู้ใหญ่ปฏิบัติ และถ้าเราไม่ระวังคำพูดและการกระทำของตัวเอง ลูกๆอาจจะนำไปทำตามได้ และถ้าลูกต้องเข้าไปในสังคมเด็กๆ อาจจะมีการกระทบกระทั่งและทำให้เกิดการบูลลี่ได้ ซึ่งพ่อแม่ต้องคอยรับมือในเรื่องนี้ โดยทางเว็บไซต์ passeducation ได้แชร์บทความในเรื่องนี้ไว้ว่า จากสถิติพบว่า ร้อยละ 40-80 ของเด็กวัยเรียนเคยถูกรังแกอย่างน้อย 1 ครั้ง เรื่องการแกล้งกันหรือบูลลี่จึงอาจเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน แต่สำหรับตัวเด็กแล้ว การถูกเพื่อนกลั่นแกล้งหรือบูลลี่ ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำ ก็สร้างบาดแผลร้าวลึกลงในจิตใจอย่างแน่นอน คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสอนวิธีรับมือเมื่อลูกโดนแกล้ง ให้เด็กได้เตรียมตัวหรือรู้จักวิธีรับมือการถูกบูลลี่อย่างเหมาะสม พร้อมกันนั้นคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องเตรียมตัว เตรียมหัวใจ รับมือในวันที่ลูกโดนแกล้ง เพื่อส่งมอบความเข้มแข็งและแข็งแกร่งให้ลูกกล้าเผชิญหน้า ปัญหาลูกถูกแกล้งหรือบูลลี่ การกลั่นแกล้งหรือรังแกกันในโรงเรียนเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกได้ทั้งคำพูด การกระทำ ตัวอย่างเช่น ทำร้ายทางกาย เช่น ตี ผลัก ต่อย ตบ หยิก ดึงผม ใช้อุปกรณ์แทนอาวุธในการข่มขู่ ทำร้ายจิตใจ เช่น ล้อเลียนหรือทำให้รู้สึกอับอาย กีดกันออกจากกลุ่ม เพิกเฉย ทำเหมือนไม่มีตัวตน ทำร้ายทางคำพูด เช่น ใช้คำหยาบคายหรือดูถูก เหยียดหยาม ล้อเลียนลักษณะภายนอกของเหยื่อในทางลบ ทำร้ายทางโซเชียล เช่น ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ กล่าวหา ด่าว่า หรือใส่ความ ให้ได้รับความอับอาย ผลกระทบเมื่อเด็กโดนแกล้ง เมื่อลูกโดนแกล้ง โดนบูลลี่ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อจิตใจ โดยเด็กที่ถูกรังแกมักจะมีอารมณ์ซึมเศร้าหรือวิตกกังวล รู้สึกโดดเดี่ยว ไม่มีความสุข ส่งผลต่อการกินการนอนผิดปกติ อาจรวมถึงอาการทางกายร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ และแน่นอนว่าทำให้เด็กมีผลการเรียนแย่ลง
30

จะสังเกตได้ว่าในปัจจุบัน เราสามารถหาความรู้และข้อมูลในเรื่องต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินชีวิตที่มีนักเขียนชื่อดังคอยให้คำแนะนำและสติในการดำเนินชีวิตที่ทำให้เราค้นพบความสุขที่เรียบง่ายและยังช่วยให้เราค้นพบตัวเองได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงเรื่องราวที่เข้มข้นในเรื่องกฎหมายที่เราอาจจะมองข้าม แต่เป็นเรื่องที่สำคัญในชีวิตของเรามากๆ ยิ่งถ้าเรารู้กฎหมายมากเท่าไร เราก็จะทราบว่ามีสิ่งใดที่เราควรไม่กระทำในสิ่งนั้น ส่วนในเรื่องของการทำธุรกิจที่เราอาจจะยังไม่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในเรื่องกฎหมาย การมีที่ปรึกษาเพื่อที่จะได้ดำเนินการในเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจได้อย่างถูกต้อง

กฎหมายอะไรบ้างที่คนทำธุรกิจควรรู้และศึกษา นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกส่วนมากจะมีที่ปรึกษาที่ดีคอยให้คำแนะนำในเรื่องข้อกฎหมายอยู่เสมอ อย่าง Intellectual Property Law Thailand ที่จะคอย support และ consult ให้นักธุรกิจทุกท่านได้เข้าใจในเรื่องข้อกฎหมาย กฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจทั่วไป อย่างเช่น พระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุน พ.ศ. 2520 ตามข้อมูลในเว็บไซต์ dip.go.th ที่เป็นกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ซึ่งกล่าวไว้ว่า การส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทยเริ่มต้นมานานถึง 50 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันการส่งเสริมการลงทุนอยู่ ภายใต้พระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุน พ.ศ. 2520 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุน (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2560 เป็นกฎหมายหลักที่กำหนดในเรื่องการให้สิทธิและประโยชน์แก่ผู้ลงทุนและอำนวยความสะดวกให้แก่ นักลงทุนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนทางเศรษฐกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายและแผนพัฒนาเศรษฐกิจของ ประเทศ โดยกฎหมายส่งเสริมการลงทุนให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ อันได้แก่ สิทธิและประโยชน์ที่เกี่ยวกับภาษีอากร และที่ไม่เกี่ยวกับภาษีอากร ตลอดจนหลักประกันและความคุ้มครองให้กับนักลงทุน โดยมีสำนักงานคณะกรรมการ ส่งเสริมการลงทุนเป็นหน่วยงานหลักของรัฐบาลที่รับผิดชอบในด้านการดำเนินงานและชักจูงการลงทุน โดยการนำเสนอนโยบายการส่งเสริมการลงทุนให้แก่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ออกกฎ ระเบียบ และวิธีปฏิบัติต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนในการขอรับการส่งเสริมการลงทุน รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริม การลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น การบริหารงานภายใต้พระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุนอยู่ในรูปแบบคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และประกอบด้วยรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ข้าราชการระดับสูง ตัวแทนจากองค์กรเอกชนชั้นนำและนักวิชาการ เป็นคณะกรรมการและที่ปรึกษา ส่วนงานประจำด้านดูแลกิจกรรมส่งเสริมการลงทุนต่างๆ เป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน
31

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจในรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เพราะเราอาจจะไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับในเรื่องที่ไม่ควรจะไปคัดลอกหรือทำซ้ำในผลงานของผู้อื่น เราจึงเห็นการ copy งาน สินค้าอยู่มากมาย และเราไม่ได้ตระหนักเลยว่า นี่คือเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจนำมาสู่ปัญหาระดับประเทศได้ เพราะมีสินค้าตราต่างประเทศแบรนด์ดังระดับโลกที่มีการคัดลอกผลงานและขายทั่วไปตามตลาดหรือห้างร้านต่างๆในประเทศไทย และเรื่องนี้อาจสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องเศรษฐกิจ เพราะฉะนั้นแล้ว copyright services ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้าไปช่วยในเรื่องการทำธุรกิจ

เมื่อเรายังไม่ทราบในเรื่องของลิขสิทธิ์ เราควรศึกษาและทำความเข้าใจ ซึ่งในเว็บไซต์ moc.go.th กระทรวงพานิชย์ ลิขสิทธิ์ หมายถึง สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะกระทำการใด ๆ เกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ริเริ่มโดยการใช้สติปัญญาความรู้ ความสามารถ และความวิริยะอุตสาหะของตนเองในการสร้างสรรค์ โดยไม่ลอกเลียนงานของผู้อื่น โดยงานที่สร้างสรรค์ต้องเป็นงานตามประเภทที่กฎหมายลิขสิทธิ์ให้คุ้มครอง โดยผู้สร้างสรรค์จะได้รับความคุ้มครองทันทีที่สร้างสรรค์โดยไม่ต้องจดทะเบียน กฎหมายลิขสิทธิ์ให้ความคุ้มครองแก่งานสร้างสรรค์ 9 ประเภทตามที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ 1. งานวรรณกรรม  ( หนังสือ  จุลสาร  สิ่งพิมพ์  คำปราศรัย  โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ฯลฯ ) 2. งานนาฎกรรม  ( ท่ารำ  ท่าเต้น ฯลฯ )  3. งานศิลปกรรม  ( จิตรกรรม  ประติมากรรม  ภาพพิมพ์  ภาพถ่าย  ศิลปประยุกต์ ฯลฯ ) 4. งานดนตรีกรรม ( ทำนอง  ทำนองและเนื้อร้อง ฯลฯ ) 5. งานสิ่งบันทึกเสียง ( ซีดี ) 6. งานโสตทัศนวัสดุ  ( วีซีดี  ดีวีดี  ที่มีภาพหรือมีทั้งภาพและเสียง ) 7. งานภาพยนตร์  8. งานแพร่เสียงแพร่ภาพ 9. งานอื่นใดในแผนกวรรณคดี วิทยาศาสตร์ หรือศิลปะ การแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา มิได้ เป็นการรับรองสิทธิ์ของเจ้าของลิขสิทธิ์แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการแจ้งต่อหน่วยงานราชการว่าตนเองเป็นเจ้าของสิทธิ์ในผลงานลิขสิทธิ์ที่แจ้งไว้เท่านั้น โดยผู้แจ้งต้องรับรองตนเองว่าเป็นเจ้าของผลงานที่นำมาแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์และหนังสือรับรองที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาออกให้ก็มิได้รับรองว่าผู้แจ้งเป็นเจ้าของงานลิขสิทธิ์แต่อย่างใดหากมีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ผู้แจ้งจำเป็นต้องพิสูจน์ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ นั้นเอง วิธีดำเนินการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ 1. การกรอกข้อมูลและระบุรายละเอียดต่างๆ (1) ชื่อเจ้าของลิขสิทธิ์  ให้ระบุชื่อ สัญชาติ  หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือนิติบุคคล (แล้วแต่กรณี)  และที่อยู่ของเจ้าของลิขสิทธิ์ (2) ชื่อตัวแทน กรณีที่เจ้าของลิขสิทธิ์ต้องการมอบอำนาจให้กับผู้รับมอบอำนาจมาดำเนินการใด ๆ  เกี่ยวกับการรับแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์รวมทั้งระบุถึงขอบเขตอำนาจของผู้รับมอบอำนาจ โดยให้ระบุ ชื่อ สัญชาติ  หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือนิติบุคคล (แล้วแต่กรณี)  และที่อยู่ของผู้รับมอบอำนาจ (3) สถานที่ติดต่อในประเทศไทย  ให้ระบุสถานที่และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อเจ้าของสิทธิหรือตัวแทน  เพื่อสะดวกในการติดตามเอกสารและผลงาน  กรณีเอกสารและผลงานไม่ครบถ้วน32

ในยุคสมัยใหม่ที่เราแทบคาดเดาอายุไม่ได้เลยว่า มีอายุเท่าไร เพราะการดูแลตัวเองอย่างดีเยี่ยม ทั้งเรื่องการรับประทานอาหาร การดูแลผิวทั้งจากภายนอกและภายใน รวมไปถึงการออกกำลังกายที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลควบคุมให้มีวินัยอย่างต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้น การตรวจสอบสุขภาพจิตว่ามีแนวโน้มที่จะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคเกี่ยวกับทางจิตหรือไม่ เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะปัญหาสุขภาพจิตคือสิ่งที่เราหลายคนมองข้าม และอาจจะสายเกินไปที่จะแก้ไข เราจึงควรดูแลสุขภาพจิตของเราตั้งแต่เนิ่นๆ

เมื่อการดูแลตัวเองให้ดูสวย เด้ง และดูอิ่มน้ำ แม้อายุจะร่วงเลยมาแล้วทั้งเลข 3 เลข 4 แต่ความอ่อนเยาว์ก็ยังมีให้เห็นอย่างเด่ดชัด เมื่อการดูแลผิวหน้าด้วยตนเองอาจจะมีประสิทธิภาพไม่เยอะมากพอนัก เมื่ออายุมากขึ้นและอิลาสตินกับคอลลาเจนก็ค่อยๆลดลง จึงทำให้เราต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อดูแลปัญหาในเรื่องผิวนี้อย่างตรงจุด และผิวจะได้รับการดูแลแก้ไข ซึ่งถ้าอยากให้ผิวดูอิ่มน้ำการฉีดฟิลเลอร์ ชลบุรี จึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและไม่มีอันตราย เพราะไม่มีการผ่าตัดใดๆ อีกทั้งฟิลเลอร์ยังสลายได้เองตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามเว็บไซต์เอ็มไทยได้แชร์เคล็ดลับหน้าเด็กไว้ว่า การรับประทานอาหารที่ให้แคลอรี่สูงจะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญสารอาหารมาก ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มมากขึ้น อาหารที่เรารับประทานไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต สุดท้ายก็จะถูกย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาล ถ้าร่างกายรับแคลอรี่หนักทุกมื้อ ย่อมส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงๆ ต่ำๆ ร่างกายต้องหลั่งสารอินซูลินตลอดเวลาเพื่อนำน้ำตาลไปเก็บไว้ในเซลล์ คนที่มีไลฟ์สไตล์แบบนี้ย่อมเสี่ยงกับการเป็นโรคเบาหวานซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งทำให้แก่เร็ว สมัยก่อนการกินอาหารเน้นแป้งและน้ำตาล รองลงมาคือ โปรตีน ผักผลไม้และไขมัน แต่ถ้าต้องการรับประทานอาหารให้ดีไม่ให้แก่เร็ว ต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะสิ่งที่ควรกินมากที่สุดคือ น้ำบริสุทธิ์ 1-2 ลิตรต่อวัน เน้นผักผลไม้ อาหารกลุ่มโปรตีนมีประโยชน์ ไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า 3 6 และ 9 ส่วนสิ่งที่ควรกินให้น้อยที่สุดคือไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในแป้งและน้ำตาล ใช้เซรั่มที่ช่วยให้หน้ากระชับ ถ้าไม่อยากหน้าแก่หรือมีริ้วรอยก่อนวัย อย่ามองข้ามการทาครีมบำรุงให้เป็นประจำโดยเด็ดขาด ซึ่งสาวๆอาจมองหาครีมบำรุง ที่มีส่วนผสมของ Retinol (วิตามิน A) และ Niacinamide (วิตามิน B3) เพราะเนื่องจากสารสองตัวนี้ จะช่วยทำให้ผิวหน้าดูเนียนใสกระชับ และไม่ทำให้ดูแก่ไว และเซรั่มบำรุงที่ตอบโจทย์ส่วนผสมทั้งสองตัว เลือกผักออร์แกนิกหรือจากหลากแหล่งผลิต เพราะเราไม่รู้ว่าแหล่งปลูกมีสารปนเปื้อนหรือไม่ วิธีนี้ช่วยลดการสะสมสารบางอย่างในร่างกาย เพราะมีงานวิจัยบ่งชี้ว่า การลดการกินอาหารที่มีสารพิษไม่ให้ผลดีเท่ากับกินอาหารจากหลากแหล่งผลิต หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ผ่านกระบวนการร้อนจัดหรือทอดจนกรุบกรอบ นอกจากจะสูญเสียคุณค่าสารอาหารแล้ว ยังเพิ่มสารก่อมะเร็งมากขึ้นด้วย สู้เปลี่ยนมากินอาหารออร์แกนิกหรือผ่านกรรมวิธีนึ่งหรือต้มจะดีกว่า ปกติร่างกายหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อกระตุ้นร่างกายให้เผาผลาญนำเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้เพียงพอ สร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตามธรรมชาติอยู่แล้ว


33

เมื่อแดดและมลภาวะต่างๆคือตัวการทำร้ายผิว และชั้นผิวของเราให้มีความหมองคล้ำและเกิดริ้วรอยก่อนวัย แม้ว่าเราจะพยายามดูแลผิวอย่างเต็มที่ แต่ผิวก็ยังถูกทำร้ายอยู่ตลอดเวลา และเราเองนั้นก็หลีกเลี่ยงแสงแดดและมลภาวะไม่ได้ เนื่องจากการใช้ชีวิตในประจำวันของเราที่จะต้องออกไปเผชิญสิ่งต่างๆ การปกป้องและดูแลผิวอย่างเต็มที่คือ สิ่งที่เราควรทำอย่างดีที่สุด เพื่อให้ผิวของเรานั้นยังคงมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงและกระจ่างใส

การเริ่มดูแลผิวทั้งผิวหน้าและผิวกายนั้น สิ่งแรกที่เราควรรู้คือ สภาพผิวของเราว่าเป็นอย่างไร เพราะแต่ละคนนั้นมีสภาพผิวที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อทราบสภาพผิวแล้ว เราก็จะรู้วิธีการบำรุงผิวและดูแลผิวให้เหมาะกับสภาพผิวเหล่านั้น ซึ่งทางเว็บไซต์จีบันได้แชร์ไว้ว่า ผิวแบ่งได้ 5 ประเภท คือ ผิวธรรมดา (Normal Skin) ผิวแห้ง (Dry Skin)  ผิวมัน (Oily Skin)  ผิวผสม (Combination Skin)  ผิวบอบบางแพ้ง่าย (Sensitive skin) ซึ่งผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin)ผิวที่ระคายเคืองง่ายและบอบบางมากๆ เช่น กระดาษทิชชู อากาศร้อน หรือแม้แต่ฝุ่น มีปัญหาแพ้ง่าย แดง ระคายเคืองง่ายต่อผลิตภัณฑ์ทั่วไป มักเกิดอาการ แห้งลอก บวมแดง เป็นผื่นแพ้ แสบรวมถึงคันลักษณะของผิวแพ้ง่าย ผิวหน้าตีง แพ้ง่าย ผื่นขึ้นและอักเสบง่าย ระคายเคืองต่อผลิตภัณฑ์ทั่วไป สุขภาพผิวไม่แข็งแรง วิธีเช็ค ผิวที่ระคายเคืองง่ายต่อผลิตภัณฑ์ทั่วไป มักเกิดอาการแพ้บ่อยๆ สุขภาพผิวไม่แข็งแรง ส่วนผิวผสมนั้นก็คือ (Combination Skin)ผิวผสม ระหว่างผิวธรรมดาหรือผิวแห้งกับผิวมัน มีการผลิตน้ำมันมากบริเวณ T-Zone (หน้าผากคางและจมูก) ส่วนบริเวณที่ผิวแห้งเกิดจากการขาดน้ำมัน ช่วงบริเวณโหนกแก้มและข้างแก้ม คนที่มีผิวชนิดนี้มักจะมีสิวหัวดำ บริเวณจมูก และมีสิวขึ้นบริเวณหน้าผากและคาง ลักษณะของผิวผสม มันบริเวณ T-Zone (หน้าผากคางและจมูก) ผิวแห้งบริเวณโหนกแก้มและข้างแก้ม รูขุมขนใหญ่บริเวณ T-Zone สิวผดขึ้นบริเวณหน้าผาก วิธีเช็ค หลังจากตื่นนอนตอนเช้า หากปรากฏน้ำมันบริเวณ T-Zone (หน้าผาก สันจมูก จนถึงปลายคาง) บนกระดาษซับมัน และผิวแห้งบริเวณแก้ม ส่วนผิวมัน (Oily Skin)เป็นผิวที่น่าเห็นใจที่สุด กับสภาพอากาศประเทศไทย ผิวมีลักษณะ เงา มันวาว มีการผลิตน้ำมันในปริมานที่มากเกินไป คนผิวมันจะมีผิวที่ค่อนข้างหยาบ รูขุมขนใหญ่ และมองเห็นรูขุมขนได้ชัดเจน มีแนวโน้มที่เป็นสิวร่วมด้วย ลักษณะของผิวมัน น้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมากเกินไป หน้ามันเยิ้มสมปรกง่าย มีสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ผิวเงา มันวาว รูขุมขนกว้าง วิธีเช็ค เมื่อซับหน้าด้วยกระดาษซับมัน จะเห็นน้ำมันอย่างชัดเจนเป็นดวงๆ ส่วนใหญ่มาจากบริเวณจมูก หน้าผากและโหนกแก้ม ผิวดูหนา อาจมองเห็นเส้นเลือดไม่ชัดเจน สภาพผิวที่ยกตัวอย่างมานั้น หากเราทราบสภาพผิวของเราเองแล้วล่ะก็เราสามารถเลือกครีมบำรุงได้ตามที่เหมาะสม แต่ถ้าเราอยากมีผิวขาวกระจ่างใสอย่างรวดเร็วทันใจ การเลือกฉีดวิตามินผิว ชลบุรี ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ยิ่งถ้าเราจะเพิ่งเดินทางไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ดำน้ำ เล่นน้ำทะเลแล้วล่ะก็ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน


34

หุ่นและรูปร่างที่ได้สัดส่วน ไร้ไขมันส่วนเกินคือ หุ่นที่สาวๆหนุ่มๆต่างก็ใฝ่ฝัน แต่กว่าจะได้หุ่นสวย ลีน ไร้ไขมันนั้น เราจะต้องเข้มงวดกับตัวเองเป็นอย่างมากทั้งในเรื่องวินัยในการออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย และรวมไปถึงโภชนาการในการรับประทานอาหารที่จะต้องเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย และลดการทานอาหารที่มีไขมันและความหวานที่มากเกินไป

หากเราจะเลือกการมีหุ่นในฝัน หุ่นสวยที่เราต้องการ อย่างการมีเอวเล็ก สะโพกผาย แต่โครงกระดูกของร่างกายเราที่อาจจะใหญ่เกินไป การลดน้ำหนักและการออกกำลังกายอาจจะยังไม่เห็นผลได้ชัดเจนมากนัก เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกศัลยกรรมอย่างการเสริมสะโพก อาจจะเป็นทางเลือกของการมีหุ่นสวยที่รวดเร็วและมีความปลอดภัยเมื่อเราเลือกศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ แต่ถ้าใครที่ไม่อยากเจ็บและเสี่ยงในเรื่องของการผ่าตัด ก็อาจจะเลือกการออกกำลังกายที่จะต้องมีเทรนเนอร์ส่วนตัวที่มีความรู้ในการปั้นสะโพกได้ จากเว็บไซต์ thongmeman ได้แชร์ท่าออกกำลังกายปั้นก้นไว้ว่า ท่าที่ 1 ท่าเรนโบว์  สำหรับใครที่อิจฉาก้นสวยๆ ของเหล่าดารานางแบบหลายคน นี่คือเคล็ดลับ ท่าเรนโบว์จะช่วยบริหารกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณบั้นท้าย (glutes) ทั้งบนและล่าง แถมยังช่วยให้กล้ามหน้าท้องแข็งแรงขึ้นเป็นผลพลอยได้ด้วย วิธีฝึก เข้าท่าเตรียมด้วยท่าคลาน วางฝ่ามือให้ตรงกับหัวเข่า แขนตรง เข่าแยกออกให้พอดีกับสะโพก หลังและ ลำคอ เหยียดตรง ยกขาซ้าย ทำมุม 45 องศา จากนั้นยกขาสูงจากตำแหน่งเดิม ไขว้ข้ามขาขวา ให้ปลายนิ้วเท้าซ้ายแตะพื้นข้างขวา กลับเข้าท่าเริ่มต้น นับเป็น 1 รอบ ทำทั้งหมด 20 รอบทำสลับขาขวา ทำอีกทั้งหมด 20 รอบ ท่าที่ 2 ท่าดองกี้ คิก ท่านี้ถือเป็นท่าขวัญใจของสาวๆ หลายคน โดยจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อที่บริเวณต้นขาส่วนบน กล้ามเนื้อก้น และยังช่วยกระชับบั้นท้ายด้วย แถมยังช่วยฝึกการทรงตัวได้อีกต่างหาก วิธีฝึก เข้าท่าเตรียมด้วยท่าคลาน วางฝ่ามือให้ตรงกับหัวเข่า แขนตรง เข่าแยกออกให้พอดีกับสะโพก หลังและ ลำคอ เหยียดตรง ยกขาซ้ายขึ้นจากพื้น งอเข่าซ้ายตั้งฉากให้ปลายเท้าชี้ไปด้านหลัง เกร็งสะโพกเล็กน้อย ยกเข่าซ้ายขึ้น-ลง 20 ครั้ง โดยไม่ให้เข่าแตะพื้น สลับมาทำข้างขวาอีก 20 ครั้ง ท่าที่ 3 ขาสวยด้วยท่าเสือ ท่าเสือ เป็นอีกท่าหนึ่ง ที่ช่วยให้ขาเรียวสวย สะโพกได้รูป ช่วยคลายแผ่นหลัง นอกจากนี้ ยังช่วยผ่อนคลายเส้นประสาทไขสันหลังและกระดูกสันหลัง ช่วยคลายข้อขาส่วนบนและข้อสะโพก ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้มดลูก ระบบเจริญพันธุ์ ระบบย่อยอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และลดไขมันที่สะโพกและต้นขา วิธีฝึก เข้าท่าเตรียมด้วยท่าคลาน วางฝ่ามือให้ตรงกับหัวเข่า แขนตรง เข่าแยกออกให้พอดีกับสะโพก หลังและ ลำคอ เหยียดตรง เท้าด้านหลังให้หน้าเท้าราบไปกับพื้น หายใจเข้า เงยหน้าขึ้น กดกระดูกสันหลังหลังลง หลังจะเป็นเส้นโค้ง ยกขาซ้ายขึ้นด้านหลังให้สูงกว่าศีรษะ หายใจให้เต็มปอดและค้างไว้ 3 วินาที หายใจออก โก่งหลังขึ้น งอเข่าซ้าย ดันขามาติดกับหน้าผากที่ก้มหน้าลง โดยพยายามไม่ให้เท้าซ้ายติดพื้น ต้นขาซ้ายติดกับอก วางเท้าซ้ายลง แล้วยกขึ้นเข้าท่าที่ 2 ทำ 5 ครั้ง แล้วเปลี่ยนเป็นขาขวาอีก 5 ครั้ง

35

หลายคนเชื่อว่า คนเก่งนั้นไม่ปังเท่ากับคนมี่โชคดีและมาพร้อมกับดวง ซึ่งเรื่องนี้นั้นก็ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ เพราะคนเก่งนั้นต่างก็เก่งในเรื่องที่แตกต่างกัน ส่วนคนที่มาพร้อมกับดวงและความโชคดี เราอาจจะสังเกตจากคนรอบตัวที่ไม่ว่าจะทำอะไร ทำสิ่งไหน ต่างก็ประสบความสำเร็จได้ ความโชคดีนั้น เราจะสร้างได้อย่างไร แล้วทำอย่างไรถึงจะโชคดีมีชัยขนาดนั้น

เมื่อเราพิจารณา ตรวจสอบใบหน้าของตนเองหน้ากระจก เราต่างก็พึงพอใจกับสิ่งที่เราได้เห็น แต่ถ้าเราเอาหลักโหงวเฮ้งมาตรวจสอบ หรือปรึกษาผู้ที่มีความรู้เรื่องหลักโหงวเฮ้งว่า รูปหน้า หน้าตา ปาก จมูก ของเรานั้นมีผลดีต่อตัวของเรามากน้อยเพียงใด ถ้าอิงตามหลักโหงวเฮ้ง คนที่มีหน้าตาสวยหล่อ แต่อาจจะไม่ตรงตามหลักโหงวเฮ้งก็ได้ มีหลายกรณี เช่น คนที่มีรูปจมูกสวย แต่ไม่มีโชคทางด้านการเงิน พอได้ปรึกษาทางด้านโหงวเฮ้ง ให้ไปเสริมจมูกให้ได้รูปทรงที่เหมาะสม เพื่อให้มีความโชคดีเพิ่มมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเลือกเสริมจมูกเพื่อให้ได้ทรงตามที่ต้องการตามหลักโหงวเฮ้ง และมีคนมารีวิวเสริมจมูกกันอย่างมากมาย ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ เราก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ มีเพียงแต่ผู้ที่ประสบเองเท่านั้นถึงจะอธิบายเรื่องแบบนี้ได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับโหงวเฮ้งจมูกจากเว็บไซต์สนุกด็อทคอมแชร์ไว้ว่า จมูก เปรียบกับภูเขาที่สูงใหญ่ คือ ศูนย์กลางของภูเขาทั้งห้า ถ้าหากมีจมูกเป็นธาตุดิน คือ สีเหลือง ความยาวของจมูก เท่ากับหนึ่งส่วนสามของใบหน้า อายุจรมาอยู่ที่จมูก 8 ปี นับตั้งแต่ช่วงอายุ 41 - 50 ปี จมูกอ่านเรื่องอำนาจ ความเชื่อมั่น ความขยันอดทน ความกระตือรือร้น คู่ครอง ความรัก อุปนิสัยทางด้านการใช้เงิน การสร้างฐานะ โชคลาภ จมูก แบ่งเป็นสามส่วน รวมกันเรียกว่า สันจมูก ได้แก่ ส่วนดั้ง อ่านเรื่องอำนาจ ความเชื่อมั่น ส่วนปล้อง อ่านเรื่องคู่ครอง ความรัก ส่วนปลาย อ่านเรื่องการเก็บสะสม การสร้างฐานะ โชคลาภ คนจีนเรียกเศรษฐีว่า จ่อซัว คนไทยเรียกว่า เจ้าสัว เพราะเศรษฐีส่วนมากมีจมูกที่สวยเด่นตั้งเป็นวงกลมรับกัน จมูก คือที่ลำเลียงสมบัติมาเก็บคลัง สันจมูก คือ ท่อลำเลียง สันจมูกหนาตรง แสดงว่า มีการเงินเข้าที่ดีมากตลอดชีวิต ผู้หญิงสันจมูกหนา ปีกจมูกมีเนื้อจมูกมิดชิด เป็นคนที่ส่งเสริมสามีได้ดีมาก แม้ว่าโหงวเฮ้งสามีไม่ดีก็สามารถช่วยได้ ดั้งจมูกแบน เป็นคนที่ถูกชักจูงได้ง่าย เชื่อคนง่าย จิตใจอ่อนไหว ดั้งจมูกยุบบี้ เป็นคนที่ทำคุณคนไม่ขึ้น ขาดความเชื่อมั่น ขาดความกระตือรือร้น มักขัดกับสายงานอยู่เสมอ อาจถูกลิดรอนบั่นทอนอำนาจ ทำให้มีปัญหากับตำแหน่งหน้าที่การงาน ปล้องจมูก เป็นกระดูกปูดโปนคล้ายปล้องตาอ้อย เป็นคนที่มักมีปัญหาทางด้านคู่ครอง ได้คู่ที่ไม่ได้ดั่งใจ ต้องตกอยู่ในพุ่มม่าย หากอายุจรมาถึงช่วงวัย 44 - 45 อาจจะมีปากเสียงกับคู่ครองอย่างรุนแรง หรืออาจมีการพลัดพรากจากคู่ครอง ไม่จากเป็นก็ต้องจากตาย ส่วนปลายจมูก หมายถึงที่เก็บเงิน ปลายจมูกกลมมนมิดชิด เป็นคนเก็บเงินเก่ง การใช้จ่ายเงินเป็นระเบียบ มีกฎเกณฑ์และขั้นตอนที่เรียบร้อย ชอบสะสมเงินทอง ปลายจมูกแหลม เป็นคนที่กล้าใช้จ่ายเงินทองโดยไม่คิดจะเก็บ พอใจของสิ่งใดก็ซื้อโดยไม่คิดให้รอบคอบ ปลายจมูกแหลมเป็นกระดูก เป็นคนที่มักมีปัญหาทางด้านการเงินอยู่เสมอ ขาดการวางแผนทางด้านการใช้จ่าย ทางด้านการงานไม่มีความอดทนในการทำงาน มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายการงานบ่อย ปลายจมูกคล้ายจะงอยปากนกแก้ว เป็นคนเลือดเย็น หายใจเข้าออกเป็นเงินเป็นทอง

หน้า: [1]