ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รีวิวหนัง The Victim (2006) ผีคนเป็น

รีวิวหนัง The Victim (2006) ผีคนเป็น
« เมื่อ: เมษายน 13, 2020, 02:21:34 AM »
ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยตลาดหนังผีในเมืองไทย ถือว่าได้สัดส่วนผู้ชมมากพอดู รวมถึงในปีนี้เช่นกัน มีผู้ผลิตหลายต่อหลายราย ที่ยังคงมุ่งหน้าทำหนังผี อยู่ที่ว่าจะปรับเปลี่ยนภาพรวมของผีของตัวเองให้ไปในทิศทางไหน

ล่าสุดที่เพิ่งลงโรงฉายไปเมื่อพฤหัสที่ผ่านมานี้กับ ผีคนเป็น ของค่าย อาวอง ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ยิงกระแสโปรโมทได้ดี ชวนให้น่าติดตาม โดยยกเอาเรื่องของความเชื่อมาเป็นจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นการเอ่ยอ้างว่าหนังเรื่องนี้มีวิญญาณอยู่จริง รวมถึงถ่ายทำจากสถานที่จริง ฯลฯ

ผีคนเป็น เปิดเรื่องมาโดยทำให้คนดูเข้าใจว่า “เมย์” พิชญ์นาฏ สาขากร ซึ่งรับบทเป็น ติ่ง ตัดสินใจเล่นเป็นนักแสดงทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เลยพลอยให้ชีวิตต้องตกที่นั่งลำบาก เนื่องจากคดีการตายของอดีตนางสาวไทยคนดังอย่าง มีน ซึ่งรับบทโดย “อุ๋ม” อาภาศิริ นิติพน นั้นมีเงื่อนงำ วิญญาณของมีนเลยพยายามที่จะให้ติ่งนำพาไปหาตัวคนผิดจริงๆ ซึ่งก็คือ ไฝ รับบทโดย “ต่าย” เพ็ญพักตร์ ศิริกุล

ซึ่งพอมาถึงตรงนี้ หนังกลับพลิกให้เห็นในทันที ว่าเรื่องราวทั้งหมดในตอนต้นก็เป็นเพียงการแสดงในหนังเรื่องหนึ่งเท่านั้น เพราะไม่ว่าจะติ่ง มีน หรือไฝ ต่างก็เป็นเพียงชื่อสมมติ ในการแสดงทั้งสิ้น การพลิกเรื่อง “ตรงนี้” ถือว่าทำให้ภาพรวมของหนังดูดี มีลูกเล่น

ตั้งแต่ต้น หนังได้ผูกเงื่อนปมไว้อย่างแน่นขนัด จากนั้นก็เริ่มนำพาคนดู ให้ค่อยๆ แกะเงื่อนที่ถูกมัดไว้ ให้เริ่มคลี่คลาย และหนังก็พาคนดู ให้เห็นชีวิตจริงๆ ของ เมย์ ภายหลังจากที่รับเล่นเป็น ติ่ง ที่เริ่มมีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นกับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ ธุรกิจกองถ่าย ค่อยๆ เสียชีวิตลง แม้การตายจะเงื่อนงำ ทว่ากระจ่างชัดในสาเหตุการตาย ที่หนังพยายามบอกเล่า ว่าเพียงเพราะ “บุคคล” เหล่านี้ ได้พยายามจะเฉลยบอกความจริงอะไรบางอย่างให้เมย์ได้รับรู้

การดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนมาถึงตรงนี้ ไม่มีจุดสะดุดก็จริง แต่เชื่อ ว่าอาจเพราะผู้กำกับการแสดง มีความตั้งใจจะให้หนังข้นคลั่กไปด้วย “บท” ที่เข้มข้น จึงตั้งใจให้ “เกิด” เหตุการณ์ที่พลิกผัน เหนือความคาดหมายอยู่หลายครั้ง บางฉากทำให้เป็นความฝันซ้อนทับกับความเป็นจริง หลอกล่อคนดุให้ลุ้นระทึกอยู่ครั้งแล้วครั้งเล่า บีบรัดอารมณ์จน “เหนื่อย” ความจงใจที่จะหลอกคนดู “บท” จึงดูยุ่งเหยิง เข้าใจยากไปสักหน่อย

นี่เป็นเพียงส่วนเสี้ยวของหนัง ที่ยังมี “เรื่องราว” อีกมากมาย รอการ “เฉลย” ซึ่งนับได้ว่า “ผีคนเป็น” เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ควรลิ้มลองอยู่ไม่น้อยทีเดียวรีวิวหนังผี