ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สูตรชงกาแฟร้อน ที่คนรักกาแฟจะต้องหลงรัก

สูตรชงกาแฟนั้นมีมากมาย หลายสูตรและหลากวิธีในการชง ไม่ว่าจะเป็น วิธีชงกาแฟดำ สำหรับผู้ที่หลงใหลใน ประโยชน์กาแฟดำ หรือผู้ที่ชื่นชอบความนุ่มละมุนของกาแฟนม แต่มีเทคนิคและวิธีชงกาแฟแบบใดบ้างที่จะทำให้กาแฟของคุณหอมอร่อย วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน




สูตรชงกาแฟร้อน ที่น่าดื่ม?
กาแฟดำ มักนิยมดื่มแบบเข้มข้น ไม่ใส่น้ำตาลและไม่ใส่นม ทำให้คงความเข้มข้นและหอมของกาแฟได้ ซึ่งสามารถชงได้หลากหลายเมนู ทั้งแบบสากล และแบบไทย ๆ เช่น

Espresso (เอสเพรสโซ่) คือ กาแฟดำที่ได้จากการอัดน้ำร้อนหรือไอน้ำผ่านกาแฟคั่วบดละเอียด เข้มข้นมาก
Americano (อเมริกาโน่) คือ Espresso (เอสเพรสโซ่) + น้ำร้อน ทำให้เจือจาง เข้มข้นน้อยกว่าเอสเพรสโซ่
โอยั๊วะและโอเลี้ยง คือการนำเมล็ดกาแฟบดคั่วผสมกับวัตถุดิบอย่างอื่น เช่น เมล็ดข้าวโพด มะขามคั่ว และอื่น ๆ อีกมากมาย ในขั้นตอนการคั่วมีการผสมน้ำเชื่อม หรือเนยลงไปด้วยและนำไปบดต่อ เป็นผงโอเลี้ยงต่อไป ทำให้มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ หลังชงผงโอเลี้ยง ถ้าดื่มแบบร้อน เรียกว่า โอยั๊วะ ถ้ามีการใส่น้ำแข็ง เรียกว่า โอเลี้ยง

กาแฟผสมนม มักผสมนม เพื่อความหอมมัน และเจือจางความเข้มข้นของกาแฟดำ เช่น
ลาเต้ร้อน (Hot Latte) คือการใช้กาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ชอต ผสมกับนมสด และโฟมนมสด หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
คาปูชิโน่ (Cappuccino) คือ สูตรคล้ายกับ ลาเต้ร้อน แต่มีการใช้นมสดที่มากกว่าลาเต้ร้อน
มอคค่า (Mocca) คือ คือการใช้กาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ชอต ผสมผงโกโก้ นมร้อน สามารถเพิ่มน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวาน

วิธีชงกาแฟร้อน 7 วิธีที่นิยมในปัจจุบัน
การชงแบบ Drip
การชงแบบ French Press
การชงแบบ Espresso
การชงแบบ Aeropress
การชงแบบ Moka Pot
การชงแบบ Syphon
การชงแบบ Chemex

เทคนิคและ วิธีชงกาแฟสด ให้หอมอร่อย
ถ้าใช้การกรองโดยกระดาษกรอง ควรรินน้ำร้อนลงบนกระดาษกรองก่อน
ควรแบ่งน้ำร้อนเป็นสองส่วน โดยเป็น 40% แบ่งรินเท่า ๆ กัน 2 รอบ และ 60% แบ่งรินเท่า ๆ กัน 3 รอบ
วิธีชงกาแฟสด แบบใช้กระดาษกรอง ควรรินให้น้ำไหลเร็ว และรินให้ความเร็วเท่า ๆ กัน และควรรินให้โดนกาแฟอย่างทั่วถึง
ก่อนที่จะรินน้ำร้อนต่อรอบ ควรรอให้น้ำร้อนรอบแรกหมาดเสียก่อน
ปริมาณน้ำร้อนต้องพอเหมาะพอดีกับปริมาณกาแฟ โดยปริมาณน้ำร้อน ต้องมากกว่าปริมาณผงกาแฟ ประมาณ 15 เท่า
กาแฟที่คั่วบดหยาบ และคั่วบดละเอียด ใช้ปริมาณน้ำร้อนไม่เท่ากัน จึงควรกะปริมาณให้พอดี
ควรเตรียมวัตถุดิบ คือ กาแฟ น้ำร้อน แก้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ และส่วนผสมอื่น ๆ ให้พร้อมก่อนเริ่มชงกาแฟ
ควรเลือกเมล็ดกาแฟตามแหล่งที่มา รสชาติ และเลือกตามชนิดของกาแฟแบบที่คุณชอบ
ถ้ากาแฟคั่วบดละเอียดชั้นดี ถ้าคนกาแฟในน้ำร้อนแล้วเกิดฟอง แสดงถึงรสชาติที่เข้มข้น
ควรมีการวอร์มแก้ว โดยการใช้น้ำร้อนลวกแก้ว ก่อนเทกาแฟ

การชงกาแฟ บางครั้งบางคราวก็ขึ้นกับสูตรการชงส่วนตัวของบาริสต้า ที่จะทำให้กาแฟออกมามีรสชาติที่มีเอกลักษณ์ แต่ถ้าใครลองทำเทคนิคที่เรานำเสนอ เชื่อว่ากาแฟแก้วโปรดของคุณจะอร่อยขึ้นแน่นอน โดยที่ไม่ต้องคอยเสิร์ชหา Nespresso pantip หลาย ๆ ครั้งอีกต่อไป