ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ทำความรู้จัก 10 ประเภทวิสกี้ ที่คอนักดื่ม single malt ต้องรู้

“วิสกี้” เป็นเครื่องดื่มแอลอฮอล์ที่หลายคนโปรดปราน วันนี้เราจึงขอเอาใจชาว single malt สายดื่ม ด้วยการพาไปรู้จักประเภทของวิสกี้แบบต่างๆ ว่าแตกต่างกันอย่างไร จุดเด่นของวิสกี้แต่ละประเภท เพื่อให้คอวิสกี้ได้เพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น
ทำความรู้จักวิสกี้
ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนว่า วิสกี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เกิดจากการผลิตโดยการกลั่นจากเมล็ดธัญพืช ก่อนจะนำไปบ่มในถึงไม้โอ๊คตามระยะเวลาที่เหมาะสม โดยหลากประเทศก็จะมีวิสกี้ของแต่ละที่ซึ่งเทคนิคหรือกระบวนการทำวิสกี้ของแต่ละแหล่งจะไม่เหมือนกัน เป็นผลให้วิสกี้แต่ละยี่ห้อมีความต่างด้านรสชาติ สีสัน กลิ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ซึ่งขึ้นกับความชอบของแต่ละบุคคล แต่ถ้าพูดถึงประเทศที่วิสกี้ดังสุดต้อง สก๊อตวิสกี้เลย
วิสกี้แต่ละประเภท
•   Blended Whisky
วิสกี้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จัดเต็มด้วยส่วนผสมจากมอลต์และเกรน วิสกี้ ยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักของคนไทยและเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมต้องยกให้ Chivas Regal และ Johnnie Walker นี่จึงเป็นวิสกี้ที่คอ เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ห้ามพลาด
•   Single Malt Whisky
มอลต์วิสกี้ขวดนี้ ต้องผลิตจากโรงกลั่นเดียว ทำให้มีจุดเด่นด้านรสชาติและสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของโรงกลั่นแต่ละแห่ง
•   Malt Whisky
ด้วยวิธีการผลิตที่ซับซ้อนและใช้เวลานานทำให้หลายๆ คนชื่นชอบขวดนี้มาก โดยวิสกี้ชนิดนี้จะต้องผลิตจากข้าวบาร์เลย์งอกเท่านั้น และใช้เวลาในการบ่มไม่ต่ำกว่า 3 ปี
•   Blended Malt Whisky
จุดเด่นคือการนำ มอลต์ วิสกี้ จากหลายโรงกลั่นมารวมกัน สังเกตข้างขวดได้ง่าย ๆ ว่าจะต้องมีคำว่า Pure Malt หรือ Vatted Malt
•   Grain Whisky
ขวดนี้ทำมาจากธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง แต่โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำข้าวสาลีและข้าวไรย์มาผลิตมากที่สุด
•   Single Cask Whisky
ใครที่เป็นสายวิสกี้พรีเมี่ยม เหล้า single malt พลาดประเภทนี้ไม่ได้เลย จุดเด่นคือการบ่มหมักไว้ในถังเดียวทำให้โดดเด่นด้านรสชาติ เพราะขึ้นอยู่กับถังที่ใช้บ่มวิสกี้นั่นเอง
•   Cask Strength Whisky
วิสกี้ขวดนนี้ไม่ผ่านการเจือจางหรือการผสม การบรรจุจึงบรรจุโดยตรงจากถังไม้ทำให้หายากและราคาแพง
•   Rye Whisky
หากเอ่ยถึงแบรนด์วิสกี้ Wild Turkey หรือ Bulleit เชื่อว่าคนไทยหลายคนอาจคุ้นหูกันบ้าง โดยเป็นวิสกี้ที่ผลิตจากข้าวไรย์กว่า 51% และเสริมรสชาติด้วยธัญพืชอื่น ๆ  ถือว่าไม่ลองไม่ได้เลย
•   Bourbon Whisky
จุดเด่นคือการหมักและกลั่นจากธัญพืชหลายชนิด แต่จะต้องมีส่วนผสมของข้าวโพดกว่า 51% และหากใครมีโอกาสได้ลิ้มรสวิสกี้จากอเมริกาจะพบว่ามีรสชาติที่หวานกว่าสก๊อต วิสกี้
•   Corn Whisky
วิสกี้ประเภทนี้เสน่ห์คือการใช้ข้าวโพดมากกว่า 80% วิสกี้ประเภทนี้แม้ในอดีตจะไม่ได้รับความนิยมนัก แต่ปัจจุบันได้ถูกนำมาผสมกับเครื่องดื่มอื่น ทำให้ได้เครื่องดื่มที่รสชาติมีเสน่ห์แตกต่างไป
ต้องบอกว่าวิสกี้เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในประเทศไทย นั่นเพราะเสน่ห์และรสชาติอันแตกต่างที่ครองใจใครหลายคน และสำหรับชาว single malt ที่อาจหลงใหลการดื่มวิสกี้เป็นชีวิตจิตใจ อย่าลืมลิ้มรสความเหมือนที่แตกต่างของวิสกี้แต่ละประเภท เพื่อค้นพบตัวตนที่ใช่และรสชาติวิสกี้ที่คุณหลงใหล