ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะสายลุย! เลือกยาง SUV แบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่

ยางรถยนต์ SUV ถูกออกแบบให้ใช้งานอยู่ด้วยกันหลักๆ สองประเภท คือ On-Road ที่ใช้ในเมืองหรือตามถนนหลวงทั่วไป และ Off-Road ที่เน้นในเรื่องของการใช้งานบนสภาพพื้นผิวถนนที่รุกรัง โคลน หิน ตะกุยขึ้นทางลาด และเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งในการเลือกใช้ยาง SUV นั้น ต้องคำนึงถึงประเภทของรถและการขับขี่ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพพร้อมตอบสนองในการขับได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับใครที่กำลังมองหายางรถ SUV อยู่ละก็ วันนี้เราจะมาแนะนำประเภทของยางดังกล่าวว่ามีอะไรบ้าง หากพร้อมแล้วตามมาดูกันได้เลยยาง SUV ประเภท HT  หรือ Highway Terrain
ยางที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานบน On-Road 90% และ Off-Road เพียง 10% โดยยาง SUV ประเภทนี้จะมีขนาดดอกยางและร่องยางที่เล็ก ลายดอกยางละเอียด มีจุดเด่นในเรื่องของการรีดน้ำได้อย่างดีเยี่ยม น้ำหนักเบา ยึดเกาะถนนได้คล่องตัว ด้วยโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาให้เน้นใช้งานบนถนนทั่วไป จึงมีความนุ่มและไร้เสียงรบกวนในขณะขับขี่ ซึ่งเหมาะกับรถที่ใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปที่ไม่เน้นลุย หรือบรรทุกของหนักจนเกินไป

ยาง SUV ประเภท AT หรือ All Terrain
เป็นยางอีกหนึ่งประเภทที่ถูกออกแบบให้เน้นในการขับขี่ที่สมบุกสมบันมากกว่า HT โดยเน้น On-Road 60% และ Off-Road ถึง 40% พร้อมกับขนาดยางที่ใหญ่และหนา มีระยะห่างของร่องยางจากกันเพียงเล็กน้อย เน้นดอกยางให้สัมผัสกับพื้นถนนมากกว่าปกติ เพื่อตอบสนองการใช้งานในการตะกุยดิน โคลน และถนนลูกรังได้อย่างคล่องตัว เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ในสไตล์ที่ลุยแต่ยังคงขับบนท้องถนนทั่วไปได้ปกติ แต่จะมีเสียงของยางในขณะที่วิ่งดังกว่า HT

ยาง SUV ประเภท MT หรือ Mud Terrain
สำหรับสายลุยขึ้นเขา ลงห้วย พร้อมฝ่าทุกสภาพผิวพื้นฐานโดยเหมาะกับการใช้งาน On-Road 15% และ Off-Road 85% ซึ่งยางประเภท MT ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบครัน ด้วยการออกแบบให้ยางมีบั้งและร่องยางที่ลึก พร้อมกับความหนาของตัวยางที่มากกว่าประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหิน ดิน โคลน ทางขรุขระ ปีนป่าย ลุยน้ำ ก็สามารถขับขี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีสะดุด แต่ด้วยน้ำหนักยางที่มากต้องแลกมาด้วยเสียงที่ดังในขณะขับขี่ กินน้ำมันมากขึ้น  และไม่เกาะถนนเมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว

คำแนะเกี่ยวกับยางรถยนต์ SUV แต่ละประเภทที่ได้แนะนำไปข้างต้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ใครหลายไม่มากก็น้อย เพื่อให้เลือกประเภทของยางได้ตรงตามความต้องการ และเหมาะสมกับประเภทของรถ เพราะการเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานจะเป็นการช่วยเติมเต็มประสิทธิภาพและเพิ่มสมรรถนะของรถให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญขับขี่ด้วยความไม่ประมาทยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณ และเพื่อนร่วมถนนเช่นกัน
ที่มา : https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/suv-cuv-4x4