ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ยุคนี้ออกบูธอย่างเดียวคงไม่พอ! จะใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์ยังไงมาดูกัน

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเน้นการตลาดออฟไลน์เป็นหลัก โดยเฉพาะการออกบูธ เพราะเป็นการที่แบรนด์ของเราได้ไปอยู่ในที่ๆ กลุ่มเป้าหมายเราเดิน เป็นประโยชน์ในการให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก ให้ลูกค้าได้จับ ได้ชิม ได้ทดลองใช้สินค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี และควรทำต่อไป เพราะแต่ละธุรกิจก็จะมีกลยุทธ์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามฉบับของตัวเองอยู่แล้ว

แต่ในยุคนี้ มีหลายแบรนด์มากมายที่ใช้ช่องทางออนไลน์เข้ามาช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพในการทำตลาดของแบรนด์ก้าวกระโดดขึ้นไปอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการทำ โฆษณา Google Ads ทำ SEO หรือจะเป็นช่องทางของการทำ Social Media เช่น Facebook หรือ Instagram เป็นต้น

ไม่ว่าจะ Google Ads, SEO หรือ Facebook ล้วนแต่เป็นเพียง "ช่องทาง" ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการยิงโฆษณาก็เป็นเพียงการช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ดังนั้น การที่เราจะเลือกช่องทางในการทำการตลาดออนไลน์นั้นสำคัญ เพราะถ้าเราบอกว่า จะเอามันทุกช่องทาง เราก็ต้องเสียงเงินเพิ่มไปอีก ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มากขึ้นบนแต่ละช่องทาง

สิ่งที่ถูกต้องคือ เราต้องเลือกเพียง 1-2 ช่องทางพอ แล้วเอาให้เด่นไปในช่องทางนั้นเลย อย่างเช่นบางร้านก็จะไปจ้าง บริษัทรับทำ SEO หรือจะเป็นโฆษณา Google Ads ให้ช่วยกระตุ้นให้เว็บไซต์ของร้านติดหน้าแรก Google บางคนก็ทำ Content Marketing บน Facebook บางคนก็ทำมันทั้ง 2 ช่องทางเลย

ซึ่งหัวใจสำคัญมันอยู่ที่ความต่อเนื่องนะ อย่างเราจะทำคอนเทนต์บน Facebook เอง บอกเลยว่า 10 คอนเทนต์แรก แทบไม่เข้าถึงใครเลย ยิงโฆษณาไปก็ยังไม่ปัง แต่บางทีพอถึงคอนเทนต์ที่ 12 มันดันปังขึ้นมา จากนั้นก็จะเริ่มมีคนเข้ามาติดตามเรื่อยๆ เพราะฉนั้นต้องไม่ท้อ! และต้องวางแผน มีกลยุทธ์ที่ชัดเจนนะ เพราะถ้าทำแบบขอไปที เขาว่าคอนเทนต์ที่ 12 จะปัง ก็ทำๆ ไป แบบนี้ทำเป็น 100 คอนเทนต์ก็คงยาก

กลยุทธ์เบื้องต้นเลยคือเราต้องรู้ก่อนว่าจะสื่อสารกับใคร และคนกลุ่มนั้นมีปัญหาอะไร ต้องการรับชม รับฟัง เนื้อหาแบบไหน และเราต้องผลิตคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของเค้า หรือตรงกับสิ่งที่เค้าสนใจ

ซึ่งเมื่อเรามีช่องทางออนไลน์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือ Facebook Page เวลาเราไปออกบูธ สิ่งที่ควรทำคือการให้ลูกค้าเข้ามาชมสินค้าบนเว็บไซต์ หรือบน Facebook Page และพยายามให้ลูกค้าติดตาม เช่นอาจมีโปรโมชั่นส่วนลดถ้ากดติดตาม ที่ต้องทำแบบนี้เพราะ เมื่อเค้าจากบูธเราไป ลูกค้าจะยังสามารถรับข้อความจากทางร้านได้ต่อ ทำให้เรายังสามารถสื่อสารไปยังลูกค้ากลุ่มนี้ได้ ดีว่าปล่อยให้เดิมออกไปจากบูธ พอกลับบ้านไปก็ลืมชื่อแบรนด์ ลืมชื่อแม่ค้าแล้ว

เพื่อนๆ ลองนำวิธีไปปรับใช้กันดูนะ

 ;)