ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เรื่องน่ารู้เรียนขับรถกับโรงเรียนสอนขับรถต้องเตรียมเอกสารทำใบขับขี่อะไรบ้างเพื่อ


เรื่องน่ารู้เรียนขับรถกับโรงเรียนสอนขับรถต้องเตรียมเอกสารทำใบขับขี่อะไรบ้างเพื่อทำใบขับขี่ต้องยอมรับว่าสมัยนี้การทำใบขับขี่ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์นั้นมีความสะดวกขึ้น เนื่องจากสามารถเลือกวันเรียน กำหนดเวลาเรียน และวันเวลาที่จะสอบได้ จึงเหมาะทั้งคนที่เพิ่งหัดขับรถ คนที่มีเวลาน้อย หรือไม่อยากเสียเวลาไปกับการรอคิวและการไปสอบที่กรมการขนส่งฯ เพราะโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลารอคิวอย่างน้อย 1 เดือน ส่วนการสอบนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 วันเป็นอย่างน้อย เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะสอบภาคทฤษฎีหรือภาคปฏิบัติไม่ผ่านในครั้งแรก ทำให้ต้องเดินทางไปสอบซ้ำจนกว่าจะผ่าน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะเรียนขับรถและสอบใบขับขี่ที่โรงเรียนสอนขับรถมากกว่าเดินทางไปสอบเองที่กรมการขนส่งฯ แต่การเรียนขับรถกับโรงเรียนนั้นต้องเตรียมตัว เตรียมเอกสารทำใบขับขี่อย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบดี ๆ มาฝาก

   สำหรับการสมัครเรียนขับรถกับโรงเรียนสอนขับรถนั้น ประการแรกผู้เข้าเรียนต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปตามที่กรมการขนส่งฯ กำหนดไว้ แต่ถ้าเป็นหลักสูตรรถจักรยานยนต์ สามารถสมัครได้ตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยในวันสมัคร ผู้เข้าเรียนต้องเตรียมบัตรประชาชนและรูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3-4 รูป ซึ่งหากไม่ได้เตรียมมา ส่วนใหญ่แล้วทุกโรงเรียนจะมีบริการถ่ายรูปให้นักเรียนเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแต่ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม ส่วนใบรับรองแพทย์นั้น หลาย ๆ โรงเรียนผ่อนผันให้สามารถนำมามอบให้ในวันสอบได้ หรือมีบริการรับส่งนักเรียนพาไปทำใบรับรองแพทย์ที่คลินิก

   เมื่อผ่านการสมัครแล้ว ผู้เรียนต้องผ่านการทดสอบสายตาและสมรรถภาพทางร่างกาย ได้แก่ ทดสอบตาบอดสี , ทดสอบสายตาทางลึก , ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบการตอบสนองของเท้า เช่นเดียวกับการสอบที่กรมการขนส่งทางบก หากผ่านการทดสอบ ผู้เรียนทั้งหลักสูตรรถยนต์และรถจักรยานยนต์ต้องเข้าเรียนทั้งสิ้น 15 ชั่วโมง แบ่งเป็นภาคปฏิบัติ 10 ชั่วโมง และภาคทฤษฎี 5 ชั่วโมง ซึ่งในการเรียนภาคปฏิบัติ ผู้เรียนจะเรียนวันละประมาณ 2 ชั่วโมง ดังนั้นจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน ในขณะที่การเรียนภาคทฤษฎีจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในช่วงเช้า หลังจากนั้นในภาคบ่ายจะเป็นการสอบภาคทฤษฎีผ่านระบบออนไลน์ที่เชื่อมกับระบบของกรมการขนส่งฯ โดยทั้งสองส่วนนี้จะเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน อย่างไรก็ตาม บางโรงเรียนอาจจัดสรรการสอบทั้ง 2 ภาค และการอบรมให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว ซึ่งถ้าสอบผ่าน ผู้เรียนจะได้รับใบรับรองการผ่านหลักสูตรเรียนขับรถเพื่อไปขอรับใบขับขี่ที่กรมการขนส่งฯ ได้เลย

   จะเห็นได้ว่าการเรียนขับรถกับโรงเรียนสอบขับรถนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งประหยัดเวลา สามารถควบคุมเวลาเรียน และเลือกเวลาสอบให้เข้ากับการใช้ชีวิตของตัวเอง โดยไม่ต้องลางานหรือลาเรียนให้ลำบากเพื่อไปสอบอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นในการเลือกโรงเรียนควรตรวจสอบว่าเป็นโรงเรียนสอนขับรถที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งฯ รวมทั้งมีการสอบและอบรมที่โรงเรียน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำใบขับขี่ไปได้มาก