ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 เมนูอาหารเด็กทารก6 เดือน ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย


เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนแล้วก็สามารถทานอาหารอื่นๆ ควบคู่กับการทานนมแม่  เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และทำให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอในแต่ละวัน อาหารเด็กจึงเป็นสิ่งที่ควรพิถีพิถันใส่ใจในความสะอาดมากกว่าอาหารคนปกติ เนื่องจากภูมิคุ้มกันและระบบการย่อยอาหารของเด็กทารกยังไม่พัฒนาเต็มที่ โดยเลือกเป็นอาหารแบบบดละเอียด เนื่องจากเด็กๆ ยังไม่มีฟัน และมีกากใยเพื่อให้ขับถ่ายง่าย วันนี้เรามี 5 เมนูทำได้ง่ายๆ ที่ช่วยทั้งเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายและสมอง กระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย

1.ฟักทองผัดไข่ใส่นมแม่
เมนูโปรดของเด็กๆ หลายคนเลยค่ะ วิธีทำก็ง่ายเพียงนำฟักทองมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุกประมาณ15-20นาที นำไข่แดงต้มสุกมาปั่นรวมกับฟักทองให้ละเอียดที่สุด แล้วผสมกับน้ำนมแม่ เมนูนี้มีกากใยช่วยในเรื่องการขับถ่าย มีทั้ง วิตามินซี บี1 บี2 และวิตามินเอ ช่วยบำรุงสมอง และสายตา อีกทั้งมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันจากไข่แดงอีกด้วย เป็นเมนุอาหารเด็ก1ขวบก็ได้นะ

2.กล้วยน้ำว้าไทยบดผสมนมแม่
กล้วยบด เมนูคลาสสิกที่คุณแม่หลายท่านชอบทำ เริ่มเมนูด้วยการปั่นกล้วยน้ำว้าให้ละเอียดผสมกับน้ำนมคนท้อง กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบำรุงสมอง ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซีสูง ทำให้เด็กได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากนั้นกล้วยน้ำว้ายังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายและสมอง เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี คุณแม่ก็สามารถทานเป็นอาหารบำรุงครรภ์ได้เช่นกันค่ะ

3.ข้าวหอมมะลิบดผสมเนื้อปลาช่อน
ข้าวหอมมะลิหุงสุก แล้วบดละเอียดผสมกับเนื้อปลาช่อนต้มสุกที่มีโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 สูง ปลาช่อนเป็นปลาที่หาง่าย จึงไม่ค่อยเสี่ยงต่อสารตกค้างค่ะ อีกทั้งข้าวหอมมะลิไทยที่ทรงคุณประโยชน์ด้วย โอเมก้า 3 และ 6 มีกากใยที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายเป็นอย่างดี เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กได้อย่างดีเลย

4.ตับบดผสมใบตำลึงบด
เมนูธาตุเหล็กบำรุงสมองจากตับบดต้มสุก และใบตำลึงต้ม มีเบตาแคโรทีน มี วิตามินสำหรับเด็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1,2,3 วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส เป็น อาหารเด็ก ที่มีกากใยสูง

5.ข้าวหอมมะลิตับบดผสมนมแม่

บดข้าวหอมมะลิที่หุงนุ่มให้ละเอียดผสมกับตับไก่ที่ต้มสุกบดละเอียดรวมกับน้ำนมแม่ เป็นเมนูที่ได้ทั้งวิตามินและธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายและสมองได้เป็นอย่างดี

5 เมนูนี้ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ แถมยังช่วยกระตุ้นการพัฒนาการทางด้านร่างกาย สมอง และการขับถ่ายได้อย่างดีเลยด้วย นอกจากอาหารแล้วเด็กทารกยังสามารถดื่มนมเพื่อช่วยเติมแคลเซียมได้ด้วยนะ ถ้าเด็กคนไหนมีอาการแพ้นม หรือแพ้อาหารชนิดใด คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเลย เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ให้เลือกทานอาหารชนิดอื่นที่มีสารอาหารเดียวกันแทน