ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


a level หลักสูตรนานาชาติ ตอบโจทย์การศึกษาระดับสากล


   ถ้าใครเป็นเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน นักเรียนที่เคยไปศึกษาอยู่ต่างประเทศหรือนักเรียนที่เรียนในโรงเรียนนานาชาติ ก็คงจะพอคุ้นหูคุ้นตาและคุ้นชินกับหลักสูตรการศึกษาที่เรียกว่า A-Level กันมาบ้างพอสมควร เพราะหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรการศึกษาพื้นฐานสากลที่สถาบันการศึกษาทั่วโลกนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด
   อย่างไรก็ตามยังมีผู้ปกครองหรือพ่อแม่อีกหลายท่านยังไม่เข้าใจว่า ทำไมลูกจะไปเรียนต่อต่างประเทศหรือลูกที่เรียนโรงเรียนนานาชาติจะต้องมาเรียนหลักสูตรนี้ หรือไม่เข้าใจว่าหลักสูตรมีความสำคัญอย่างไร และจำเป็นแค่ไหนที่ลูกหลานจะต้องเรียน วันนี้จึงมีคำตอบมาฝากผู้ปกครองทั้งหลายได้หายสงสัยหรือขจัดข้อขัดข้องใจต่าง ๆ เกี่ยวกับหลักสูตรนี้กันเลย
A-Level คืออะไร
   หลักสูตร a level เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนที่จะใช้เป็นวุฒิการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อนำไปใช้สอบเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า The General Certificate of Education Advanced Level Certificate โดยปกติแล้วหลักสูตร A-Level จะเป็นหลักสูตรวิชาเลือกที่นักเรียนสามารถเลือกได้เองว่า ต้องการใช้ผลคะแนนจากวิชาใดนำไปยื่นสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะเหมือนประมาณการสอบวัดความถนัดหรือสอบ PAT ในวิชาเฉพาะบ้านเราและผู้ที่จะสามารถเรียนในหลักสูตรนี้ได้ต้องเป็นผู้ที่จบการศึกษาภาคบังคับในระดับมัธยมศึกษาของโรงเรียนหรือที่เรียกว่า GCSE (General Certificate of Secondary Education) ก่อนเท่านั้น ถ้าจะให้พูดกันตามตรงหรือง่าย ๆ เลย คือ หลักสูตรการเรียนการสอนของประเทศไทยยังไม่สามารถเทียบเท่ากับหลักสูตรนานาชาติสากลในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ จึงมีหลักสูตร A-Level เพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถนำคะแนนไปยื่นสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ทั่วโลกนั้นเอง โดยจุดประสงค์หลักของหลักสูตรดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เลือกเรียนในวิชาที่ถนัดและเป็นการเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ที่จำเป็นจะต้องนำไปใช้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป
หลักสูตร A-Level เป็นอย่างไร
   หลักสูตร A-Level จะมีกำหนดระยะเวลาในการเรียนประมาณ 2 ปี และเริ่มให้เด็กได้เรียนในช่วงชั้นการเรียน 2 ปีสุดท้าย (Year 12-13) หรือเรียกกันอีกแบบว่า Sixth Form มีข้อกำหนดให้นักเรียนได้เลือกเรียนในวิชาที่สนใจหรือถนัดเป็นจำนวน 3-4 วิชา จากวิชาที่โรงเรียนเปิดสอนทั้งหมด แต่ขอบอกเลยว่า 3-4 วิชาที่เลือกไปนั้นจะมีแต่เนื้อหาจริง ๆ และเป็นเนื้อหาที่เข้มข้นมาก หากไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนวิชาอะไรหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนวิชาไหนดี สามารถเข้าไปตรวจสอบจากสาขาและมหาวิทยาลัยที่อยากจะเข้าได้เพราะทางมหาวิทยาลัยเขาจะกำหนดไว้เลยว่า การสอบเข้าคณะนี้ผู้เรียนจะต้องใช้ผลการสอบ A-Level วิชาใดบ้าง  ผู้เรียนจะต้องได้ผลการสอบในระดับใดจึงจะมีสิทธิ์ในการเข้าเรียน
   โดยปกติแล้วเกณฑ์การให้คะแนนหรือวัดผลการสอบของหลักสูตรนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 5 ระดับ ตั้งแต่ A-E แตกต่างกันดังนี้
   เกรด A ต้องมีคะแนน 90% ขึ้นไป
เกรด B ต้องมีคะแนน 80-89%
   เกรด C ต้องมีคะแนน 70-79%
   เกรด D ต้องมีคะแนน 60-69%
เกรด E ต้องมีคะแนน 40-49%
ซึ่งมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะพิจารณาผลการสอบในระดับ C ขึ้นไป แต่บางแห่งก็อาจจะรับเฉพาะ A และ B และบางแห่งก็จำเป็นต้องใช้ผลการสอบในระดับ GCSE ร่วมด้วย แต่บางแห่งก็ใช้แค่คะแนน A-Level อย่างเดียวก็มี ที่สำคัญบางมหาวิทยาลัยอาจจะมีการกำหนดมาเลยว่าคณะนี้ต้องใช้คะแนน A-Level วิชาอะไรบ้างและจำนวนกี่ตัว เช่น AAA-ABB แปลว่า ผู้เรียนต้องมีเกรดคะแนนขั้นต่ำที่ระดับ ABB หมายความว่า ต้องได้ A อย่างน้อย 1 ตัว และเป็น B อีก 2 ตัวได้ ถ้าเกิดได้ B มาทั้ง 3 ตัวก็หมดสิทธิ์นั้นเองฉะนั้น ผู้เรียนต้องตรวจสอบให้แน่ชัดและเข้าใจในรายละเอียดของคะแนนที่จะยื่นสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการให้ชัดเจนมากที่สุด เพราะหากหลุดตัวใดตัวหนึ่งไปเรียกได้ว่าหมดสิทธิ์ที่จะเข้ามหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้
หลักสูตร A-Level มีที่ไหนสอนบ้าง
 อันที่จริงหลักสูตร A-Level ถือเป็นหลักสูตรพื้นฐานหลักของเด็กมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนนานาชาติแทบจะทุกแห่งในประเทศไทยได้สอดแทรกเอาไว้ให้แล้ว หรือแม้กระทั่งโรงเรียนเอกชนที่ไม่ใช่โรงเรียนนานาชาติก็อาจจะมีการเพิ่มเติมเข้าไปในหลักสูตรด้วยเช่นกัน แต่ถ้าจะให้บอกชื่อสถาบันเลยก็ขอยกตัวอย่างเป็น โรงเรียนนานาชาติสุขุมวิท อย่าง Bangkok Prep  โรงเรียนนานาชาติดัง ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนนานาชาติที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับหลักสูตร A-Level แบบเข้มข้นจริง การันตีด้วยชื่อเสียงของนักเรียนที่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยอันมีชื่อเสียงระดับโลกได้จำนวนไม่น้อย และในช่วงเดือนสิงหาคม 2019 ที่จะถึงนี้ Bangkok Prep ก็จัดเตรียมหลักสูตรสำหรับนักเรียน A-Level ไว้แบบดุเดือด ด้วยคอร์สวิชาที่ให้นักเรียนได้เลือกเรียนมากกว่า 10 วิชา และนอกจากวิชาเลือกเหล่านี้แล้วยังมีวิชาภาคบังคับที่ให้เด็ก Year 12 เรียนอีกด้วย เรียกได้ว่าปลูกฝั่งกันแบบรากลึกให้นักเรียนได้มีความรู้อย่างอัดแน่นอนในการสอบแข่งขันกับคนทั่วโลกอย่างแท้จริง
  เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าผู้ปกครองหลายท่านคงจะเข้าใจแล้เห็นความสำคัญของหลักสูตร A-Level มากยิ่งขึ้นแล้ว และคงยอมรับได้แล้วว่าหลักสูตรนี้ ถือเป็นหลักสูตรการเรียนที่สามารถตอบโจทย์การศึกษาระดับสากลได้อย่างตรงจุด หากบุตรหลานของท่านสามารถสอบถามจุดนี้ไปได้ก็เท่ากับว่าสามารถนำตัวเองก้าวเข้าสู่ระบบการศึกษาระดับโลกได้เช่นกัน หากผู้ปกครองท่านใดสนใจก็ให้เริ่มจากลองส่งลูกหลานเข้าเรียนที่โรงเรียนนานาชาติหรือโรงเรียนอื่นใดที่รองรับกับหลักสูตรนี้ เพราะน่าจะเป็นพื้นฐานให้กับการเตรียมความพร้อมสำหรับหลักสูตร A-Level ในอนาคตได้เป็นอย่างดี หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนหรือเกิดคำถามในใจว่า ส่งลูกเรียน Bangkok Prep ดีไหม บอกเลยว่าสถาบันการศึกษาแห่งนี้จะไม่ทำให้พ่อแม่ต้องผิดหวังอย่างแน่นอน