ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


7 ข้อควรรู้ บ้านโครงสร้างเหล็ก ดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม

เราเชื่อว่าเป้าหมายหนึ่งของคนทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีความสามารถในการหารายได้ได้แล้ว คือการมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง นอกจากช่วยอำนวยด้านความสะดวกสบายให้ตัวเองได้แล้ว ยังเป็นที่น่าภาคภูมิใจให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย นั่นก็คือการมีรถหรือมีบ้านให้ตัวเองสักหลัง เรื่องรถเรายังไม่พูดถึงเพราะว่ามีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไหนแบรนด์นั้น แต่สำหรับบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้น เราสามารถเลือกออกแบบในสไตล์ที่เราชอบได้ อย่างแบบบ้านที่นิยมในปัจจุบันนอกจากโครงสร้างคอนกรีตแล้วก็ยังมี บ้านโครงสร้างเหล็ก ที่สามารถเลือกออกแบบได้ตามสไตล์ที่เราชอบได้ด้วย วันนี้เราจะมาบอกข้อควรรู้ว่าบ้านสไตล์นี้มีดีอย่างไรเพราะอะไรถึงเป็นที่นิยมกัน

ตามปกติแล้วโครงสร้างบ้านมาตรฐานจะประกอบด้วย งานเสาเข็ม งานฐานราก เสาบ้าน คานบ้าน พื้นบ้าน ผนังบ้านและโครงสร้างหลังคา ในอดีตรูปแบบบ้านที่นิยมอาจเป็นบ้านไม้ทั้งหลังหรืองานคอนกรีตผสมเหล็ก ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปสำหรับบ้านแต่ละแบบ แข็งแรงบ้าง ไม่ทนทานบ้าง ไม่ก็บ้านดูโล่งโปร่งแต่อากาศภายในบ้านค่อนข้างอบอ้าว แต่ในปัจจุบันยังมี บ้านโครงเหล็ก ที่เป็นที่นิยมอยู่มาก เพราะ บ้านโครงเหล็ก จะสร้างมาจากเหล็กรูปพรรณชนิดต่าง ๆ ที่ประกอบออกมาเป็นบ้านทั้งหลังตั้งแต่เสาเข็มถึงหลังคา นอกจากนี้ บ้านโครงสร้างเหล็ก ยังประกอบไปด้วยข้อดีดังนี้คือ

1.   บ้านเหล็กโมดูลาร์ ที่โครงสร้างของบ้านคือเหล็กสำเร็จรูปนั้น ทุก ๆ โครงสร้างของบ้านตั้งแต่เสา คาน ไปจนถึง แบบหลังคาบ้าน จะถูกผลิตออกมาเป็นแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน นั่นหมายถึงสามารถนำแต่ละชิ้นส่วนมาประกอบกันเป็นตัวบ้านที่หน้าไซต์งานได้ทันที ทำให้การก่อสร้างบ้านแล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็ว
2.   บ้านเหล็กน็อคดาวน์ที่มีเหล็กรูปพรรณมาตัด เจาะ ขึ้นรูปเสาหรือคานตามแบบบ้านที่ได้ออกแบบไว้ จะมีประโยชน์ตรงที่ชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถขนย้ายไปก่อสร้างที่หน้างานได้สะดวกและรวดเร็วเพราะได้มีการขึ้นรูปไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่นำไปประกอบก็ใช้ได้เลย
3.   เหล็กคือวัสดุที่สามารถนำมาสร้างบ้านได้ทั้งหลังโดยไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุใดเข้ามาเสริม ตัวอย่างเช่นการออก แบบหลังคาบ้าน ให้เป็น หลังคาทรงโมเดิร์น นั้นก็สามารถใช้แผ่นหลังคาเหล็ก metal sheet มาประกอบให้ขึ้นรูป โค้งมน หรือยาวตลอดทั้งผืนได้ตามที่ต้องการ โดยหลังคาเมทัลชีท คือหลังคาที่มี รอยต่อของแผ่นหลังคาน้อย ทำให้โอกาสเกิดการรั่วซึมยาก และ มีน้ำหนักเบา สามารถลดค่าติดตั้งได้ โดยหลังคาเมทัลชีทของ Bluescope เป็นที่นิยมและมีคุณภาพดีตามาตรฐาน มอก.
4.   สำหรับโครงสร้างบ้านเหล็กที่นิยมกันคือรูปแบบเรขาคณิตหรือแบบกล่องจะยิ่งง่ายต่อการก่อสร้าง สามารถขึ้นรูปแบบบ้านได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถประหยัดค่าแรงช่างในการก่อสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี
5.   โครงสร้างเหล็กมีน้ำหนักเบากว่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กมาก โดยเฉพาะเหล็กรูปพรรณชนิดไอบีม (I-Beam) ที่นิยมนำมาสร้างบ้านนับว่าเป็นเป็นเหล็กโครงสร้างดี และสามารถรับน้ำหนักได้มาก จึงไม่ต้องห่วงกังวลเรื่องของความแข็งแรงของตัวบ้านเลย
6.   สำหรับ หลังคาทรงโมเดิร์น ซึ่งเป็นที่นิยมของแบบบ้านสไตล์ปัจจุบัน เมื่อนำมาใช้ประกอบกับโครงสร้างเหล็กซึ่งขึ้นชื่อเรื่องของความแข็งแรงโดยไม่จำเป็นต้องปูทับตลอดทั้งโครงสร้างหลังคา ก็จะไม่ทำให้เกิดความร้อนจากแสงแดดสะสมบริเวณหลังคา หรือก็คือช่วยระบายความร้อนออกจากบ้านได้ดี โดยเฉพาะหลังคาเมทัลชีท
7.   เหล็กเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง แถมยังใช้นำมาออกแบบบ้านได้หลายรูปทรงมากกว่าแบบบ้านคอนกรีตหรือบ้านปูน จึงนับเป็นวัสดุที่ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้ดี และยังช่วยให้สามารถสร้างบ้านเสร็จได้เร็วกว่าบ้านที่ก่อสร้างด้วยวัสดุชนิดอื่น

ด้วยคุณสมบัติของเหล็กรูปพรรณทั้งหมดที่กล่าวมานี้คงพอทำให้มองเห็นภาพชัดเจนถึงข้อดีของการเลือกออกแบบบ้านด้วยโครงสร้างเหล็ก คราวนี้ก็เหลือแต่เพียงว่าเราจะเลือกออกแบบบ้านออกมาให้เป็นรูปแบบสไตล์ไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนทั้งครอบครัวแล้ว ต่อไปบ้านหลังนี้ก็จะใช้เป็นที่อยู่อาศัยในระยะยาวได้อย่างไม่ยากเย็น