ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สารอาหารในนมแม่

สารอาหารในนมแม่
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2019, 02:22:22 PM »
 สารอาหารในนมแม่ ถือว่าเป็นสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยที่สุด สารอาหารในนมแม่ นั้นประกอบไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีนประเภท เคซีนชนิดเบต้า อัลฟาแลคตาบูมิน แลคโตเฟอริน (โปรตีนที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อโรคบางชนิด) อิมมูโนโกลบูลิน A (IgA) (เพิ่มภูมิต้านทาน) ไลโซไซม์ (เอนไซม์ที่มีฤทธิ์ทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรีย) และซีรัมอัลบูมิน นอกจากนี้ยังมี ไขมัน น้ำตาลแลคโตส โซเดียม คลอไรด์ แมกนีเซียม เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน และยังมี วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K อีกด้วย
นอกจากนี้ในน้ำ นมแม่ ยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากมายหลายชนิด สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ คือ สารที่มีผลต่อกระบวนการ การทำงานต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของผู้ที่ได้รับ ตัวอย่างของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีอยู่ในน้ำนมได้แก่ แอนติออกซิแดนท์ โกรทแฟคเตอร์ ที่เสริมสร้างการทำงานของระบบการทำงานของร่างกาย ได้แก่ ระบบทางเดินลำไส้ เส้นเลือด ระบบประสาท และระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนต่างๆ ที่ควบคุมการเจริญเติบโต และกระบวนการเมแทบอลิซึมของร่างกาย รวมทั้งแฟคเตอร์ และเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น แมคโครฟาจก์ T-cells ลิมโฟไซต์ ไซโตคายน์ แอนติบอดีชนิดต่างๆ (IgA, IgG, IgM)
ในสารอาหารในนมแม่ยังประกอบไปด้วย MFGM ซึ่งมีประโยชน์มากกับลูกน้อย คุณแม่หลายท่านอาจจะสงสัยว่า MFGM คือ อะไร “เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม” ที่พบในนมแม่ โดยเยื่อหุ้มนี้จะห่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม ทำให้ไขมันสามารถคงรูปได้ ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารสำคัญต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จากงานวิจัยทางคลินิก พบว่า เด็กที่ได้รับ MFGM ร่วมกับ DHA มีระดับคะแนนพัฒนาการทางสติปัญญาสูงกว่าเด็ก ที่ได้รับ DHA เพียงอย่างเดียว1 นอกจากนั้นจากการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อศึกษาการทำงานของ MFGM พบว่า เมื่อใช้สารอาหารใน MFGM ทำงานร่วมกับ DHA ที่เวลา 21 วัน จะช่วยเพิ่มโอกาสการเชื่อมต่อเซลล์สมอง และ พัฒนาสมอง มากกว่าการใช้ DHA เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ MFGM ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางพฤติกรรมด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกน้อย โปรตีนบางชนิดใน MFGM มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบการป้องกัน การติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย เช่น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น ดังนั้นคุณแม่ทุกท่านควรให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน รวมทั้ง MFGM ที่มีอยู่ใน นมแม่ โดยการให้ลูกน้อยของท่านได้ดื่ม นมแม่ ตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย และ การให้ลูกน้อยของท่านได้รับ นมแม่ อย่างต่อเนื่องยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเหมือนได้รับวัคซีนอยู่ตลอดเวลาซึ่งทำให้ทารกมีภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย