ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิว
« เมื่อ: สิงหาคม 19, 2019, 11:48:02 PM »
สิวเป็นอะไรที่น่ารำคาญ และดูเหมือนว่าจะเป็นปมด้อยของสาว ๆ หนุ่ม ๆ ทั้งหลาย เวลาที่ต้องเข้าสังคม ต้องคอยปิด ๆ ปัง ๆ ไม่ให้คนเห็น สาเหตุการเกิดสิวเกิดจากการอุดตันที่รูขุมขนบริเวณผิวหนัง ปัจจัยหลักในการเกิดสิว คือ ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป ทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันอยู่ที่รูขุมขน และการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบ สำหรับสาเหตุการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในการเจริญเติบโตของร่างกายในช่วงวัยรุ่นก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน
ได้กล่าวแล้วว่าสิว (Acne) เป็นอาการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง การเกิดสิวพบมากในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยทั่วไปสิวมักจะหายไปหรือทุเลาลงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น แต่อาจจะทิ้งรอยไว้ให้ดูต่างหน้า การรักษารอยสิว จำเป็นต้องรักษาโดยแพทย์ หรืออาจป้องกันไว้ก่อนจากสาเหตุของการเกิดสิวอย่างหนึ่งนั่นก็คือ แสงแดด การใช้ครีมกันแดดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถป้องก็ได้ ซึ่งก็มีทั้งครีมธรรมดา และครีมกันแดดที่ดีที่สุด ที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป
สาเหตุการเกิดสิวที่แท้จริง
สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว ได้แก่การอุดตันที่รูขุมขนบริเวณผิวหนัง ได้แก่ ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป และการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังทำให้เกิดการอักเสบ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายช่วงวัยรุ่นก็อาจทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน
ยังไม่พบหลักฐานที่แน่ชัดในการพิสูจน์ว่าปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวหรือไม่ เช่น การกินอาหาร หรือการมีสุขลักษณะที่ไม่ดี แต่การดูแลรักษาสุขภาพและสุขอนามัย ย่อมเกิดประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม
การวินิจฉัยการเกิดสิว
เมื่อตรวจดูบริเวณผิวหนังที่เกิดสิว จะพบว่าเป็นสิวชนิดใด มีความรุนแรงของการอักเสบอยู่ในระดับใด วิเคราะห์จากลักษณะภายนอกที่พบ ช่วงระยะเวลาที่เกิดภาวะสิวอักเสบ รวมทั้งความเจ็บปวดที่เกิดจากการอักเสบของสิว ผู้ป่วยสามารถตรวจดูในเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง หรือไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยก่อนการวางแผนรักษาต่อไป
การรักษาสิวโดยแพทย์โรคผิวหนัง
ผู้ป่วยสามารถรักษาได้ด้วยตนเองก่อนโดยใช้ยาหรือครีมตามร้านขายยาที่มีใบรับรอง หรือปรึกษาเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำให้ หากมีสิวขึ้นเป็นจำนวนมาก และสิวได้สร้างความเจ็บปวด หรือรักษาด้วยตนเองแล้วการอักเสบของสิวยังไม่ทุเลาลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการตรวจรักษา โดยวิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับประเภทของสิว อาการและระดับความรุนแรงในการอักเสบ กระบวนการรักษาอาจเริ่มด้วยการรับประทานยา การทายา การฉีดยา และการบำบัดด้วยวิธีต่าง ๆ
อาจมีภาวะแทรกซ้อนจากการเกิดสิว
ในขณะที่เป็นสิว ผู้ป่วยอาจเกิดความวิตกกังวลและความเครียด อาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและการแยกตัวออกจากสังคม และหลังจากการเป็นสิวอาจปรากฏร่องรอยหรือแผลเป็นลึกในบางราย แต่ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ในปัจจุบัน มีวิธีการมากมายให้เลือกใช้ในการรักษารอยสิว และการบำบัดรักษาภาวะทางด้านจิตใจด้วยเช่นกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 20, 2019, 02:27:15 AM โดย อัญณา »