ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี
« เมื่อ: สิงหาคม 12, 2019, 04:29:15 AM »
 การต่อภาษีรถยนต์ประจำปีทำอย่างไร ทำที่ไหน และต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ปัจจุบันสามารถทำการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ และทำประกันรถยนต์ซึ่งจะมีการอธิบายวิธีต่อประกันรถยนต์ไว้ให้ด้วย ทั้งการประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือการประกันรถยนต์ ภาคบังคับ พรบ. และประกันอื่น ๆ
คุณจะต้องเตรียม 3 เอกสารให้พร้อม ดังนี้
1. เล่มทะเบียนรถยนต์ (ถ้ามี) สามารถใช้ใบตัวแทนหากรถยนต์ยังผ่อนไม่หมดหรือติดไฟแนนซ์
2. เอกสารการต่อประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่งปัจจุบันมี
3. บริการรับต่อพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์แล้ว ราคาเบี้ยเริ่มต้นที่ 6XX บาท
สำหรับรถยนต์ที่จดทะเบียน 5 ปีขึ้นไป คุณจะต้องนำหลักฐานใบรับรองการตรวจสภาพรถจากสำนักงานขนส่งจังหวัด หรือสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น แบ่งประเภทรถที่ต้องตรวจสภาพก่อนต่อภาษีประจำปี ได้แก่รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (รย.1) ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปี ขึ้นไป, รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รย. 2) ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปี ขึ้นไป, รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รย.3) ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปี ขึ้นไป และรถจักรยานยนต์ (รย.12) ที่มีอายุใช้งานครบ 5 ปี ขึ้นไป มีค่าใช้จ่ายประมาณ 60 บาท/คัน
โดยนับอายุรถเริ่มตั้งแต่วันจดทะเบียนครั้งแรก ถึงวันสิ้นสุดอายุภาษีประจำปี หรือวันครบกำหนดเสียภาษีประจำปีครับ
มีเอกสารครบ ต่อภาษีรถยนต์ต้องไปที่ไหน เมื่อมีเอกสารทั้ง 3 ครบถ้วนแล้ว ขั้นต่อไปกับการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีสามารถชำระภาษีได้ที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ สามารถที่จะเลือกได้ตามความสะดวก ทั้งช่องทางออฟไลน์ ออนไลน์ ได้แก่
กรมขนส่งทางบกทั่วประเทศ ไม่ว่ารถยนต์ของเราจดทะเบียนจังหวัดไหนก็สามารถจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปีได้ทั้งหมดครับ ภายในเวลาทำการ 07.30 – 16.30 น.
สามารถต่อภาษีรถยนต์ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วไทย ให้บริการตามเวลาทำการของไปรษณีย์
ธนาคาร ธ.ก.ส. รับชำระเฉพาะรถที่ไม่มีภาษีค้างชำระ หรือค้างชำระไม่เกิน 1 ปี หรือมีภาษีค้างชำระเกิน 1 ปี ที่นายทะเบียนได้ประกาศยกเว้นการตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษีรถยนต์ประจำปี
ที่บิ๊กซี ทั้งหมด 14 สาขา ดังนี้ ลาดพร้าว, รามอินทรา, รัชดาภิเษก, บางปะกอก, เพชรเกษม, สุขาภิบาล 3, อ่อนนุช, แจ้งวัฒนะ, สำโรง, บางบอน, สุวินทวงศ์, สมุทรปราการ, บางใหญ่, บางนา เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น.
เซ็นทรัล สาขารามอินทรา เปิดเวลา 10.00 - 17.00 น.
พาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 - 17.00 น.
เซ็นทรัลเวิลด์ เปิดเวลา 11.00 - 18.00 น.
นอกจากนี้ คุณยังสามารถชำระภาษีรถยนต์ประจำปีได้อีก ในร้านค้าที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ เช่น เซเวนอีเลฟเว่น
และศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน เปิดให้บริการวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.30 - 15.00 น.
ไม่ว่าคุณจะอยู่ใกล้ที่ไหนก็สามารถเลือกต่อภาษีรถยนต์ได้ตามความสะดวกเลยครับ กรณีคุณไม่สะดวกเดินทางก็เลือกต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้เช่นกันครับ ไม่ยุ่งยาก ซึ่งช่องทางออนไลน์นั้นรับชำระภาษีรถยนต์ที่ค้างชำระภาษีไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้
ลงทะเบียนขอรับรหัสผ่าน เข้าเว็บไซต์กรมขนส่งทางบก (e-Service) ตามลิงก์นี้ eservice.dlt.go.th กรอกข้อมูลชื่อ-นามสกุล, เลขบัตรประจำตัวประชาชน, วันเดือนปีเกิด, กรอกที่อยู่ให้จัดส่งเอกสาร และเบอร์โทรศัพท์ หรือเบอร์มือถือ
ลงทะเบียนเสร็จ กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ พร้อมกับกรอกรายละเอียด พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535
เลือกวิธีชำระเงินที่ใช่และสะดวกใจที่จะจ่าย สามารถจ่ายหักบัญชีเงินฝาก โอนเงิน หรือจ่ายบัตรเครดิต บัตรเดบิตที่มีสัญลักษณ์ VISA และ MASTER