ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อาหารสำหรับคนท้อง

อาหารสำหรับคนท้อง
« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2019, 03:43:34 PM »
   คนเราเรื่องการกินอาหารนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เนื่องมาจากว่า เมื่อเรากินอะไรเข้าไป เราก็จะได้อย่างนั้น จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรง เลือกกินแต่สิ่งของดีๆ นั่นเองนะครับ คนท้อง หรือคนที่กำลังตั้งครรภ์ เป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่จะต้องใส่ใจในเรื่องของการกินอาหารเป็นพิเศษ เพราะ ไม่ใช่มีเพียงแค่หนึ่งชีวิตเท่านั้นที่ต้องการอาหาร แต่ยังมีอีกหนึ่งคนที่อยู่ในท้อง เขาก็ต้องการอาหาร ต้องการพลังงานที่ใช้ในการเจริญเติบโตเช่นเดียวกัน เพื่อสร้างความแข็งแรง และเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่เขาจะมาเผชิญกับโลกภายนอกนั่นเอง สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่รู้ ยังไม่แน่ใจว่าจะต้องรับประทานอาหารแบบไหนที่เป็นอาหารสำหรับคนท้อง เพื่อให้ลูกน้อย และคุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง วันนี้เรามาดูกันเลย
   ปลา เป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีน และกรดไขมันที่ช่วยเสริมสร้างร่างกาย และสมอง แต่การเลือกรับประทานปลานั้นควรเลือกปลาน้ำจืด หรือปลาทะเลที่มีปริมาณปรอทปนเปื้อนน้อย เช่น ปลาทูน่ากระป๋อง ปลาแซลมอน ปลาดุก เป็นต้น
   ผลไม้ คนท้องมักมีปัญหาท้องผูกในช่วงตั้งครรภ์ จึงควรรับประทานผักผลไม้เพื่อให้ได้รับไฟเบอร์เพิ่มขึ้น โดยควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ให้ได้ประมาณวันละ 28 กรัม รวมทั้งดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยเพื่อป้องกันภาวะท้องผูก
   ผักใบเขียว ในผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า บรอกโคลี มีกรดโฟลิคสูง ซึ่งคนท้องต้องการกรดโฟลิคเพื่อการสร้างเซลล์สมองของทารก ควรได้รับการเสริมโฟลิค 0.4-0.8 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 1 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ และ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หลังจากนั้นรับประทานวันละ 0.6 มิลลิกรัม เพื่อการเจริญเติบโตของทารก และรก
   เนื้อสัตว์ เครื่องใน ตับ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงนะครับ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาของทารกที่อยู่ในครรภ์ เพราะถ้าไม่รับประทานอย่างเพียงพอ อาจจะทำให้ตัวคุณแม่เองเป็นโรคโลหิตจางได้นะครับ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบสมองของทารกในครรภ์อย่างแน่นอน
   นม ขณะตั้งครรภ์ควรดื่มนมเพื่อให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ เพราะการเจริญของระบบกระดูกของทารกต้องการแคลเซียมด้วย สำหรับปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวันของหญิงตั้งครรภ์ช่วงอายุ 19-50 ปี คือ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน คนท้องควรดื่มนมวัว นมถั่วเหลือง หรือนมที่มีแคลเซียมสลับหมุนเวียนไป วันละ 1-2 แก้ว แต่การดื่มนมนั้น ต้องระมัดระวังเรื่องของนมวัว ไม่ให้ดื่มในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องมาจากว่าการที่คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไป อาจจะส่งผลทำให้ลูกที่เกิดมานั้นมีอาการแพ้นมวัว ซึ่งจะทำให้ทารกท้องอืดได้ จนเราต้องหานมสำหรับเด็กแพ้นมวัว
   อาหารคนท้อง เป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ เนื่องมาจากว่าเป็นการดูแลทั้งสุขภาพของตัวคนเป็นแม่ และตัวของลูกน้อยเอง นอกจากนี้อาหารที่แม่ควรรับประทานก็ควรที่จะเป็นอาหารที่มี dha สูง เพื่อให้เป็นสารที่ช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง เพื่อให้สมองของลูกน้อยสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ มีการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ ให้เจริญเติบโตอย่างสมวัยและเป็นเด็กที่เก่ง และฉลาดอย่างมากนะครับ