ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 สิ่ง ที่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อลูกน้อย เมื่อแม่ต้องไปทำงาน

        เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นมแม่มีสารอาหารที่มีความจำเป็นสำหรับร่างกายที่ช่วยให้เจริญเติบโตอย่างครบถ้วน ทั้งวิตามินต่างๆก็มีมากมาย แถมยังเป็นภูมิคุ้มกันที่ดี จนมีคำกล่าวว่า ถ้าเด็กคนไหนเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยๆ แสดงว่าอาจไม่ได้กินนมแม่ขณะเป็นทารก ดังนั้นคุณแม่จึงควรเอาใจใส่ต่อการให้นมลูก เพราะช่วงวัยนี้ยังมีความต้องการน้ำนมแม่อยู่ ถือเป็นหนึ่งใน  อาหารทารก 6 เดือน  แม้ว่าคุณแม่ในปัจจุบันจะเป็นคุณแม่สมัยใหม่ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หรือ Working Woman ก็ตาม ซึ่ง มีวิธีการ เก็บนมแม่ ที่จะทำให้น้ำนมแม่อยู่ได้เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนได้เลย โดยในช่วงที่เจ้าตัวเล็กเข้าสู่เดือนที่ 4 หรือ เดือนที่ 5
อาจไม่ต้องเพิ่ม อาหารเสริมเด็ก หรือ อาหารเด็กอ่อน ชนิดอื่น เพราะร่างกายของลูกอาจเกิดการต่อต้านได้

        การ เก็บนมแม่ นั้นคุณแม่ควรแบ่งเป็นช่วงระยะเวลา ซึ่งมีเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้คุณแม่ได้ปั๊มนม รวมถึงวิธีการให้นมขณะที่คุณแม่ต้องออกไปทำงาน ดังนี้
         1  ปั๊มนมเก็บไว้อย่างสม่ำเสมอ ควรเริ่มปั๊มนมเก็บไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มไปทำงาน และในระหว่างวันที่ต้องทำงานก็ควร หาเวลาว่างเพื่อนั่งปั๊มนมเก็บไว้ อาจจะปั๊มทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนมไปด้วย
         2  เมื่อลูกมีอายุ 1-2 เดือนคุณแม่สามารถเริ่มปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกได้เลยเพราะน้ำนมแม่สามารถฟรีซไว้ได้นานหลายเดือน
        3  ฝึกให้ลูกเริ่มดูดขวดนมบ้างเป็นบางครั้งสลับกับการดูดนมจากเต้าของคุณแม่ เพราะถ้าคุณแม่ไม่ฝึกให้ลูกดูดนมจากขวดเลย เมื่อถึงเวลาลูกจะไม่ยอมดูดนมจากขวดเลยก็เป็นได้
      4  เมื่อกลับมาจากที่ทำงาน และตอนกลางคืนควรให้ลูกดูดนมคุณแม่เท่านั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดี เมื่อลูกดูดนมจากเต้าคุณแม่มากเท่าไหร่น้ำนมคุณแม่ก็จะมากขึ้นพอกับความต้องการของร่างกายลูก
      5 เตรียมอุปกรณ์การปั๊มนม ถุงเก็บน้ำนม และกระติกแช่เย็น ไว้ที่ทำงานให้เรียบร้อย เมื่อปั๊มนมใส่ถุงแล้วควรจดวันที่ปั๊มนมให้เรียบร้อยและแช่ในกระติกน้ำแข็งก่อน เมื่อกลับบ้านก็นำไปแช่เก็บไว้ในฟรีซสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยทีเดียว
        เพราะนมแม่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญและเป็นประโยชน์สำหรับทารกตัวน้อย ที่อยู่ในอ้อมอกแม่มาโดยตลอด การที่คุณแม่ต้องกลับไปทำงานอาจทำให้ลูกน้อยรู้สึกขาดบางสิ่งบางอย่าง ดังนั้นการให้ลูกน้อยยังได้ลิ้มรสชาติของนมแม่อยู่นั้นจึงเป็นสิ่งที่อาจช่วยให้หนูน้อยรู้สึกอุ่นใจขึ้นมาได้บ้าง และรู้สึกถึงสายใยรักที่ส่งผ่านมาทุกครั้งจากแม่สู่ลูก  ที่จะทำให้ลูกรู้สึกผูกพันตั้งแต่เล็กจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี  ดังนั้นเรื่องของการให้นมจึงมีประโยชน์เป็นอันดับแรกกับลูกน้อยเลยก็ว่าได้  เพราะสิ่งที่ลูกน้อยสามารถบริโภคได้ตั้งแต่แรกเกิดนั้นคือ  นมแม่นั่นเอง  ที่ถูกกลั่นกรองออกมาจากสายเลือดให้ลูกดื่มกินอย่างมีความสุขพร้อมกับร่างกายที่แข็งแรง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 30, 2019, 10:18:09 AM โดย อัญณา »