ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เก็บนมแม่อย่างไรให้ลูกรักได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน

        อาหารเด็กอ่อน หรืออาหารที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นสำหรับทารกมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ ก็คือ นมแม่ ซึ่งนอกจากจะให้ทารกได้กินพออิ่มแล้วยังต้อง เก็บนมแม่ ไว้เป็นระยะในระหว่างวันด้วย แบบที่เรียกว่าสต็อกนมในช่องแช่แข็งของตู้เย็นโดยใส่ถุงสำหรับเก็บนมแม่ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้ทานนมแม่ตรงเวลาแล้ว ยังช่วยลดการคัดหน้าอกของคุณแม่ เนื่องจากร่างกายต้องการผลิตน้ำนมออกมาในช่วงเวลานั้นๆ และเมื่อถึงช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ลูกน้อยเริ่มมีพัฒนาการที่มากขึ้นการให้ อาหารเสริมเด็ก จึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อลูกของคุณมีอายุ 6 เดือน การได้ทาน อาหารทารก 6 เดือน ของทารกจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณแม่มีภูมิต้านทานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

       การ เก็บนมแม่ นั้นควรใช้บรรจุภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะ เพราะจะทำให้ไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ ให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบถ้วน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่ใช้เก็บด้วย รวมทั้งคุณแม่ต้องทราบถึงวิธีการใช้นมแม่ที่เก็บเมื่อนำออกมาแล้วอีกด้วย สำหรับวิธีที่ถูกต้องกับการเก็บนมแม่ตลอดจนวิธีการนำมาใช้งาน มีดังนี้
      1 อุณหภูมิมากกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ 1 ชั่วโมง
     2 อุณหภูมิน้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ 4 ชั่วโมง
     3 เก็บในกระติกน้ำแข็ง สามารถเก็บไว้ได้ 1 วัน     เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา สามารถเก็บได้ 2-3 วัน     สำหรับตู้เย็นช่องแช่แข็งแบบประตูเดียว สามารถเก็บได้ 2 สัปดาห์
     4 ตู้เย็นช่องแช่แข็งแบบประตูแยก สามารถเก็บได้ 3 เดือน
        ทั้งนี้เมื่อเปิดถุงเก็บนมแล้วควรปฏิบัติอย่างถูกต้อง เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ดีที่สุดในแต่ละมื้อกับการนำถุงเก็บนมแม่ที่แช่เย็นมาใช้งาน ด้วยวิธีการดังนี้
     1 เปลี่ยนการแช่น้ำนมจากช่องแช่แข็งเป็นช่องธรรมดา ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงแช่ในน้ำอุ่นและนำมาให้ลูกดื่ม
     2 น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วไม่ควรนำกลับมาแช่แข็งอีกและสามารถเก็บไว้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง
     3 น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วและอยู่ในอุณหภูมิห้องเกิน 1 ชั่วโมง ให้ทิ้งดีกว่านำกลับมาใช้อีกครั้งหนึ่ง

         การรู้จักและศึกษาวิธีการใช้ อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะนมแม่สำหรับเจ้าตัวน้อย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเกิดอาการต่างๆ ได้ เช่น ปวดท้อง หรือท้องเสีย ด้วยการใช้หลักปฏิบัติที่ได้ศึกษาจากทฤษฎีข้างต้น ที่จะทำให้การเก็บนมแม่นั้นดูง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการนี้เหมาะกับคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน หรือคุณแม่ที่มีน้ำนมออกมามากเกินไป ซึ่งควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเพื่อที่ว่าเมื่อถึงเวลาจะได้ทำทันที นอกจากจะช่วยให้น้ำนมออกอย่างเต็มที่แล้ว ยังลดการคัดเต้านมของคุณแม่ด้วย ทั้งนี้คุณแม่ควรดูแลร่างกายให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ  เพื่อที่จะไม่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เพราะหากร่างกายอ่อนแอนั้นสิ่งที่จะตามมาก็คือ โรคต่างๆ  เช่น ไข้หวัด หรือภูมิแพ้ เพราะหากมีอาการดังกล่าวนี้นั้นการให้นมหรือการเก็บนมแม่ก็ไม่สามารถกระทำได้ ส่งผลให้ลูกน้อยไม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนในแต่ละมื้ออีกด้วย