ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


4 เทคนิคตัวช่วยหางานสมัครงานอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

   สำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังก้าวสู่โลกของการทำงาน อีกหนึ่งปัญหาที่ต้องเจออย่างแน่แท้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของการหางานสมัครงานตามบริษัทต่างๆ ทั้งที่ส่งเรซูเม่ (Resume) แจกจ่ายไปหลายช่องที่เปิดรับ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บไซต์หางาน, เฟซบุ๊ก (Facebook), กลุ่มแนะนำงาน รวมไปถึงวอคอิน (Walk in) ก็ไร้การตอบรับนิ่งเงียบไป ทำให้นักศึกษาจบใหม่หลายคนท้อแท้เหนื่อยในการหางานสมัครงานในแต่ละครั้ง ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคที่จะเป็นตัวช่วยให้การหางานเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิม หากพร้อมแล้วละก็ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
ตั้งเป้าหมายสายงานที่จะเลือกเดินในอนาคต
   การที่รู้ตัวเองว่าชอบอะไร อยากเป็นอะไร และอยากเดินทางสายงานไหน จะช่วยให้การเลือกบริษัทสมัครงานเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเวลากวาดส่งทุกบริษัทที่เพียงต้องการรับนักศึกษาจบใหม่เท่านั้น เพราะหากรู้ทิศทางในการเดินทางและเจริญเติบโตของสายงานที่ต้องการอย่างแน่ชัด ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำประสบการณ์เหล่านั้นและผลงานที่ได้ทำมาต่อยอดในอนาคต ซึ่งการเริ่มต้นการทำงานที่ใช่ตัวเราถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวในการหางานสมัครงาน

สร้างเรซูเม่ (Resume) ให้สะดุดตาและทำให้บริษัทอยากรู้จัก
   เมื่อค้นพบคำตอบและเป้าหมายในการทำงานแล้วละก็ อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวช่วยคือการทำเรซูเม่ให้โดดเด่นไม่เหมือนใครที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ โดยเฉพาะสายงานประเภทที่ต้องริเริ่มสร้างสรรค์ไอเดีย หรืองานครีเอทีฟ (Creative) ที่ต้องทำให้สะดุดตาตั้งแรกเห็นและทำให้พวกเขาอยากเรียกเข้ามาสัมภาษณ์ ถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์และผลงานยังไม่มากเท่าที่ควร แต่เชื่อเหอะว่าความแตกต่างฉีกกฎแบบเดิมๆ อย่างสร้างสรรค์จะทำให้พวกเขาประทับใจในการหางานสมัครงานอย่างแน่นอน

ใช้ความทันสมัยในการหางานให้เกิดประโยชน์
   ในปัจจุบันการหางานสมัครงานมีหลายช่องทางให้เลือกใช้มากมายเหมือนกับข้างต้นที่ได้เกริ่นไว้ในตอนแรก เช่นเว็บไซต์หางาน, เฟซบุ๊ก (Facebook), กลุ่มแนะนำงาน และแอปพลิเคชันหางานต่างๆ ซึ่งมีหลายฟังก์ชันให้ได้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสร้างเรซูเม่พร้อมระบุตำแหน่งงานที่ต้องการบนแพลตฟอร์มนั้นๆ เพราะ HR หรือฝ่ายบุคคลสมัยนี้ไม่ได้นั่งรอให้ผู้สมัครส่งเข้ามาอย่างเดียวแต่ยังหาและเปิดดูคนที่น่าสนใจอีกด้วย

อย่าล้มเลิกความตั้งใจในการหางาน
   ถึงแม้ว่าจะส่งใบสมัครเป็น 10 บริษัท แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับ หรือเรียกไปสัมภาษณ์แต่ก็ไม่ได้งาน อย่าเพิ่งนำสิ่งเหล่านี้มาตัดความตั้งใจของคุณเด็ดขาด เพราะเรื่องพวกนี้ในโลกของการหางานสมัครงานเป็นเรื่องปกติ เพียงนำสิ่งที่ผิดพลาดและประสบการณ์การในการสัมภาษณ์ปรับปรุงพร้อมเตรียมตัวให้ดีขึ้นกว่าเก่า
 
4 เทคนิคตัวช่วยในการหางานสมัครงานให้ได้ผลที่เราได้แนะนำไปนั้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้นักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ที่กำลังมองหางานอยู่ไม่มากก็น้อย ที่สำคัญอย่าย่อท้อในการหางานเด็ดขาดและพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา รับรองได้เลยว่าสักวันคุณจะได้งานที่ตรงตามความต้องการอย่างแน่นอน


   

ขอบคุณมากๆครับ.
รักสงบ.