ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


พรบ รถยนต์ ประกันภาคบังคับที่เราควรรู้จัก

   ประกันภัยรถยนต์ เป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจในการทำเสริมการใช้รถใช้ถนนนะครับ ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ เนื่องมาจากว่า การทำประกันก็เหมือนเป็นการถ่ายโอนความเสี่ยงส่วนหนึ่งให้ไปอยู่กับบริษัทประกันภัยในการช่วยเหลือค่าเสียหายนั่นเอง โดยเราก็ต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าในเรื่องการคุ้มครองของกรมธรรม์นะครับ ว่าเราจะเลือกซื้อประกันรถยนต์บริษัทไหนดี หรือเลือกต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี และเรื่องประกันแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร ประกันชั้น 1 เคลมอะไรได้บ้าง เมื่อเราหาได้แล้วเราก็สามารถจัดเตรียมเอกสาร โดยทำการศึกษาเรื่องการซื้อ การต่อประกันรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง เพื่อใช้ในการยื่นซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้เลย หรือสามารถเดินทางไปที่บริษัทประกันภัยก็สามารถทำได้ อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการต่อประกัน เลือกซื้อประกันของความสมัครใจ แต่เราจะมีประกันภัยอีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นประกันภัยภาคบังคับ นั่นก็คือ พรบ. รถยนต์นะครับ
   พรบ ย่อมาจาก พระราชบัญญัติ ซึ่ง พรบ คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จะเป็นกฎหมายที่ให้การคุ้มครองผู้ที่เกิดเหตุประสบภัยขึ้นมา โดยจะเป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก จะต้องทำไว้และมีหลักประกันให้กับรถทุคัน เนื่องจากว่าหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือเกิดอุบัติเหตุ ก็จะได้สามารถได้รับความคุ้มครองทั้งเงินค่ารักษาพยาบาลในการเกิดอุบัติเหตุ หรือเงินช่วยเหลือเยียวยาในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองครับ ซึ่งจะว่าไปแล้ว พรบ ก็เหมือนจะคล้ายๆ กับการเป็นประกันภัยรถยนต์นั่นเอง แต่อาจจะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีที่เราไปทำให้เกิดความเสียหาย โดยความคุ้มครองของ พรบ นั้นมีอยู่หลายรูปแบบที่พวกเราอาจจะยังไม่รู้ ดังนี้
1. ค่าเสียหายเบื้องต้น คือ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกคุณจะได้รับการชดเชยโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ฝ่ายถูกฝ่ายผิด โดยมีเงินชดเชยสูงสุด ดังนี้
- ค่ารักษาพยาบาล จากการบาดเจ็บ (ทุกกรณี) จ่ายตามค่ารักษาจริงสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท
- การสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร หรือเสียชีวิต จ่ายเงินชดเชยสูงสุด 35,000 บาท/คน
2. ค่าสินไหมทดแทน คือ การจ่ายค่าสินไหมที่ต้องพิสูจน์ก่อนว่าใครเป็นฝ่ายผิดและฝ่ายถูก หากผู้เอาประกันเป็นฝ่ายถูกตามกฎหมาย จะได้รับความคุ้มครองรวมกับค่าเสียหายเบื้องต้นดังนี้
- ค่ารักษาพยาบาล จากการบาดเจ็บ จ่ายตามค่ารักษาจริงสูงสุดไม่เกิน 80,000 บาท
- สูญเสียอวัยวะ สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท  โดยมีการชดเชยให้ตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 300,000 บา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระดับความสูญเสียที่แตกต่างกันออกไปนะครับ
   3. ค่าชดเชยการรักษาตัว กรณีเป็นผู้ป่วยใน 200 บาทต่อวัน แต่ไม่เกิน 20 วันหรือไม่เกิน 4,000 บาท
   การทำ พรบ รถยนต์ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และเป็นสิ่งที่บังคับด้วยกฎหมาย ที่รถทุกคันที่จดทะเบียนจะต้องทำการต่อพรบ โดยในปัจจุบันก็สามารถต่อ พรบ ออนไลน์ได้แล้วนะครับ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยให้เราอุ่นใจจากการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย เพราะผลความคุ้มครองจาก พรบ นั้น ก็จะช่วยให้เราสามารถชดเชยค่าเสียหายต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของชีวิต ได้อย่างทันท่วงทีก่อนที่จะสูญเสียไปมากกว่าเดิมนั่นเอง