ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


จะเสียเวลาทำไมถ้าต่อภาษีและทำประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ไม่ยาก

   ก่อนที่จะมาเป็นยุค 4.0 นี้ เชื่อได้ว่าผู้ขับขี่รถยนต์ทุกท่านต้องได้รับความยุ่งยาก ลำบากในการที่จะทำประกันรถ  โดยเฉพาะการต่อภาษีรถยนต์ที่จะต้องไปถึงสำนักงานขนส่งทางบกที่จะต้องใช้เวลาเป็นวันๆ ต้องมาเสียเวลานั่งรอ รอแล้วรออีกไม่พอยังเสียวันลาที่แทบจะไม่มีเหลืออีก แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปความสะดวกสบายก็เกิดขึ้นมาพร้อมกับการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัสจะใช้เวลาไหน สถานที่ใดก็ได้ แสนที่จะสบาย
        ถ้าเช่นนั้นเรามาดูการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรกันบ้างเลยค่ะ  ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าประเภทรถที่สามารถยื่นต่อภาษีออนไลน์ได้นั้นต้องมีคุณลักษณะอย่างไร       
1.   รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ จดทะเบียนไม่เกิน 7 ปี           
2.   รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล จดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี   
3.   เป็นรถจดทะเบียนจังหวัดใดก็ได้   
4.   รถที่ค้างชำระภาษีไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน
ส่วนเอกสารที่ต้องใช้ ก็มี  พ.ร.บ. รถยนต์   สำเนาทะเบียนรถ   ใบตรวจสภาพรถยนต์ (สำหรับรถยนต์ที่เกิน 7 ปี)  เอกสารรับรองการติดแก๊ส พร้อมกับแนบใบตรวจสภาพจากวิศวกรหากรถของท่านติดแก๊สสำหรับขั้นตอนในการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ มาดูกันเลย
1.   เข้าเว็บไซต์กรมขนส่งทางบก ที่ลิงก์นี้ eservice.dlt.go.th แล้วลงทะเบียนเพื่อขอรับรหัสผ่าน พร้อมกรอกข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ
2.   เลือกวิธีชำระเงิน เช่น หักบัญชีออนไลน์กับธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ หรือชำระด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ที่มีสัญลักษณ์ VISA , MASTER หรือพิมพ์ใบแจ้งชำระภาษีรถแล้วนำไปชำระ ณ เคาน์เตอร์หรือตู้ ATM ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการเมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้วกรมการขนส่งทางบก จะส่งใบเสร็จรับเงิน แผ่นป้ายแสดงการเสียภาษี และกรมธรรม์ พ.ร.บ คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ให้ทางไปรษณีย์  หรือหากยังมีข้อสงสัยสามารถดูขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์ ออนไลน์ผ่านทางเว็บของกรมการขนส่งทางบก
ส่วนค่าใช้จ่ายและค่าบริการในการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ จะจัดเก็บภาษีรถตามความจุรถ (หน่วย: ซีซี) เป็นหลัก เช่น รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ท่าน มีอัตราค่าใช้จ่าย ดังนี้  600 ซีซีแรก 0.50 บาทต่อซีซี
601 - 1,800 ซีซีละ 1 บาท 50 สตางค์     เกิน 1,800 ซีซีละ 4 บาท   ค่าจัดส่งเอกสาร รายการละ 32 บาท ค่าธรรมเนียมธนาคาร รายการละ 20 บาท  ค่าธรรมเนียม (กรณีชำระด้วยบัตรเครดิต) 2 % รวมกับ Vat 7% ของค่าธรรมเนียม  หลังจากชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางกรมการขนส่งจะส่งเอกสารต่าง ๆ เช่น ใบเสร็จรับเงิน หลักฐานการต่อภาษีรถยนต์ให้ตามที่อยู่ที่ได้ลงทะเบียนไว้ในระบบ ซึ่งจะได้รับเอกสารต่าง ๆ ภายใน 7 วัน และไม่เกิน 15 วันทำการ หากติดปัญหาหรือมีข้อสงสัยในการดำเนินการสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่เบอร์ 1584         
         นอกจากจะมีการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์แล้ว  ก็มีการต่อประกันรถยนต์ออนไลน์เช่นกัน อีกทั้งยังมีบริษัทประกันรถยนต์ให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีโปรโมชั่นต่างๆ ให้เราได้เลือกรับความคุ้มค่าโดยเฉพาะการเสนอวิธีต่อประกันรถยนต์ที่จะได้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าครอบคลุมความคุ้มครองสนองต่อความต้องการของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะการทำประกันกับ Drivedee.com ที่จะเป็นทางเลือกที่ดีของผู้ขับขี่ทุกท่าน ก่อนตัดสินใจอย่าลืมมาเช็คเบี้ยประกันกับเราที่ Drivedee.com นะคะ