ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีดูแล เขียงไม้ ที่พ่อครัวแม่ครัวไม่ควรพลาด



เขียงไม้ เป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่ถูกใช้งานหนักมาก ๆ เนื่องจากเขียงไม้เป็นอุปกรณ์สำหรับประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหั่น สับ ซอยเนื้อสัตว์ หรือผักผลไม้ ต่างก็ต้องใช้เขียงในการประกอบอาหารกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้น หากบ้านไหนใช้เขียงไม้มานานจนเกิดคราบสกปรก คราบดำฝังลึก และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดเขียงไม้ วันนี้เรามีวิธีการดูแล และทำความสะอาดเขียงไม้มาฝากพ่อครัวแม่ครัวกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

3 วิธีดูแล เขียงไม้
แม้เขียงไม้จะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน แต่รู้หรือไม่? ว่าเขียงไม้นั้นมีข้อเสียที่บางคนอาจไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของน้ำหนัก ความอับชื้น และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในเขียงไม้ ดังนั้นหากต้องการดูแลรักษาเขียงไม้ให้มีสภาพการใช้งานที่นาน ตามมาดู 3 วิธีดูแลเขียงไม้กันเลย

1. ล้างทำความสะอาดเขียงทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ
สิ่งที่คุณควรทำอย่างแรกเมื่อใช้งานเขียงในการประกอบอาหาร คือ การล้างทำความสะอาดเขียงไม้ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จสิ้น เพราะการทำความสะอาดเขียงไม้ จะช่วยทำให้เขียงสะอาดน่าใช้งาน และยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกจากเขียง เพื่อที่เวลานำไปประกอบอาหารจะได้สะอาด และไม่มีกลิ่นติดอาหารตามไปด้วย

ซึ่งวิธีการล้างเขียงไม้ให้ใช้งานได้นาน คือ ใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาด ล้างคราบมัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำน้ำร้อนราดลงไปบนเขียง แล้วทิ้งไว้สักครู่ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้ก็จะช่วยทำให้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และคราบสกปรกต่าง ๆ ออกได้อย่างหมดจด



2. เก็บเขียงไม้ไว้ในที่แห้ง และไม่อับชื้น
เนื่องจากเขียงส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ ซึ่งเป็นวัสดุที่ไว้ต่อน้ำ และความอับชื้นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากคุณเก็บเขียงไว้บริเวณที่มีความชื้น หรือมีน้ำขัง ก็เสี่ยงที่จะทำให้เขียงไม้เกิดเชื้อรา หรือเขียงอาจมีกลิ่นอับชื้นได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเขียงไม้ คือ เมื่อทำความสะอาดเขียงไม้เสร็จสิ้นหลังจากใช้งาน ให้นำเขียงไปผึ่งลม หรือตากแดดให้แห้งสนิท และนำเขียงไม้ไปจัดเก็บไว้ในบริเวณที่แห้ง และไม่อับชื้น

3.แช่น้ำมัน หรือน้ำเกลือ เพื่อลดรอยแตกบนเขียงไม้
แน่นอนว่าเมื่อใช้เขียงไปนาน ๆ หลายคนมักจะประสบปัญหาเขียงแตก เขียงเป็นรอยกันใช่ไหม? ซึ่งทางแก้ไขปัญหาเขียงแตก หรือเขียงเป็นรอย คือ การนำเขียงไม้ไปแช่ในน้ำเกลือ หรือแช่ในน้ำมันพืช เพื่อลดโอกาสที่เขียงจะเป็นรอยแตกร้าวลึกขยายเข้าไปอีก

โดยจะต้องแช่เขียงทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน และนำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้รอยแตก หรือรอยร้าวบนเขียงก็จะลดลง รวมไปถึงทำให้เกิดเชื้อราลดลง และช่วยยืดอายุการใช้งานของเขียงให้ใช้งานได้นานมากขึ้น



แต่ด้วยความที่โลกมีวิวัฒนาการสุดล้ำ ทำให้ปัจจุบันมีเขียงให้เลือกใช้งาน ประกอบอาหารหลายแบบ ทั้งเขียงที่ทำจากไม้ และเขียงที่ทำจากพลาสติก ซึ่งเป็นพลาสติกคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานเท่าเขียงไม้ หรือเผลอ ๆ เขียงพลาสติกบางยี่ห้อ อาจจะมีความทนทานต่อการใช้งานมากกว่าเขียงไม้ นอกจากนี้เขียงพลาสติกยังดูแล และรักษาได้ง่ายมากกว่าเขียงไม้ ทำให้ปัจจุบันพ่อบ้านแม่บ้านหลายคน หันไปใช้เขียงพลาสติกในการประกอบอาหารเยอะมากที่สุด ซึ่งคุณสามารถเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับความต้องการ และการใช้งานได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ตะกร้าผ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://dkwthailand.com/
https://www.sgethai.com/