ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ระยะทางกับความปลอดภัย

ระยะทางกับความปลอดภัย
« เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2019, 07:06:44 AM »
ระยะทางเท่าไหร่ที่เรียกว่าขับรถไกลและไม่ปลอดภัย? หากขับรถไปที่ทำงานใกล้ ๆ ใช้รถไม่ถึง 50 กิโลเมตรต่อวัน บางคนอาจมองว่า ใช้รถไม่เยอะ ขับไปใกล้ๆ ปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องทำประกันให้เสียเงินเสียทอง
อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลาจริงๆ ระยะทางใกล้หรือไกลอาจไม่ได้เป็นสิ่งที่บอกว่าเราจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ไม่ใช่เป็นตัวชี้วัดว่าจะไม่มีความเสี่ยง ถึงแม้การขับรถอย่างมีสติจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุได้ในหลายๆ ครั้งแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโอกาสเสี่ยงจะไม่มี
หลายวันก่อนระหว่างทางขับรถจากบ้านไปที่ทำงาน ระหว่างที่กำลังจะกลับรถใต้สะพานอยู่ดีดีก็มีสุนัขสีดำตัวหนึ่งวิ่งมาจากไหนไม่รู้แล้วข้ามถนนตัดหน้ารถเรา แต่ด้วยความที่เป็นจุดกลับรถใต้สะพาน อยู่ในจังหวะที่ไม่ได้ขับรถเร็วอยู่แล้วแค่ประมาณ 40 กม./ชม.เอง ใจตกลงไปที่ตาตุ่ม นึกในใจโชคดีที่ไม่ได้ขับรถเร็วกว่านั้น โชคดีที่มีสติในการขับรถอยู่ตลอดเวลาทำให้เบรกได้ทัน โชคดีที่เบรกกะทันหันแล้วไม่มีรถข้างหลังที่ขับมาแล้วมาจิ้มท้ายรถเรา โชคดีที่ไม่มีการสูญเสียอะไร
แต่ ณ เวลานั้น ในใจนึกถึงประกันขึ้นมาทันที ว่าตอนนี้รถเรามีความคุ้มครองอะไรบ้าง หากเป็นประกันชั้นอื่น ที่ไม่ใช่ชั้น 1 กรณีนี้จะคุ้มครองหรือไม่ ว่าแล้วเมื่อถึงที่ทำงานก็เลยมานั่งหากรมธรรม์ ปรากฏยังเก็บไว้อยู่ในรถ สวยงามเหมือนวันแรกที่ได้รับมาใหม่ๆ แกะออกมาจากซองตัวหนังสือแทบจะติดไปกับซองพลาสติกที่ใส่ไว้
เห็นวันที่มีผลบังคับใช้แทบจะลมจับ อีกแค่สัปดาห์เดียวกรมธรรม์จะขาดอายุแล้ว ตายๆๆๆ ถ้ารถชนขึ้นมาจะทำยังไง รายจ่ายยิ่งเยอะๆ อยู่ แล้วบริษัทที่ทำประกันไว้ก็ไม่ได้โทรแจ้งเตือนด้วย ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ทั้งๆ ที่เคยต่อกับบริษัทนี้มาตลอด 2-3 ปี
วันนั้นทั้งวันไม่เป็นอันทำงาน นั่งหาข้อมูลไม่รู้ปรึกษาใครที่บ้านไม่มีใครมีรถ ถามเพื่อนๆ ว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดีก็รู้กันงูๆ ปลาๆ บางคนก็ซื้อกับนายหน้า บางคนก็ซื้อผ่านเว็บพวกออนไลน์ต่างๆ อันนี้ก็เลยเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่พอเข้าเว็บก็เห็นว่ามีตั้งหลายบริษัท ก็เลยไม่รู้อีกว่าประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด
พอดีไม่ได้เป็นคนที่ดูแต่เรื่องเรทเบี้ยอย่างเดียว เพราะเรทเบี้ยอาจถูกแพง ต่างกันไม่เยอะมาก แต่ที่ต่างกันก็น่าจะเป็นตอนเคลม เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก แต่พอไม่รู้ไม่เคยใช้ ก็มาหาข้อมูลต่อในเรื่องของอู่ซ่อม พอดีเห็นมีอยู่เว็บๆ หนึ่ง ค้นหาแล้วเจออู่ซ่อมเยอะดี เรทเบี้ยไม่แพงมาก ก็เลยตัดสินใจทำเลย... หมดไปหนึ่งวันกับเวลาทำงาน
ต่อไปหากมีใครบอกว่าทำงานบ้านใกล้ปลอดภัย ไม่ต้องทำประกันชั้นหนึ่ง หรือไม่ต้องเป็นกังวลอะไรมากก็ได้ ซื้อที่ไหนก็เหมือนกัน ถ้าเจอเมื่อไหร่เราคงจะเล่าประสบการณ์นี้ให้เค้าฟังจริงๆ เรื่องบางเรื่องไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเองอาจยังไม่รู้หรือยังไม่รู้สึก แต่เรื่องบางเรื่องอาจไม่จำเป็นต้องเป็นประสบการณ์ตรงก็ได้แค่เรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่นแล้วมาปรับใช้กับตัวเองก็จะเกิดประโยชน์กับตัวเองได้เช่นกัน