ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 วิธีดูแลรถแบบพื้นฐานง่ายๆ

5 วิธีดูแลรถแบบพื้นฐานง่ายๆ
« เมื่อ: เมษายน 19, 2019, 04:32:39 AM »
ทุกคนที่ได้เป็นเจ้าของรถ ก็คงจะเห็นพ้องต้องกันว่ารถยนต์คือสิ่งที่มีราคาสูงไม่น้อยกว่าอย่างอื่นๆ และที่สำคัญเมื่อควักกระเป๋าซื้อรถกันไปแล้ว ก็ย่อมอยากให้รถยนต์ของเราเป็นคู่ใจนั่นเองและหนึ่งในสิ่งที่สำคัญสำหรับการที่จะทำให้รถเราอยู่กับเราไปนานๆ ก็คือการดูแลรถให้ดี ซึ่งวันนี้เราจะไปดูวิธีการดูแลรถแบบที่ง่ายดายที่สุด จะมีวิธีไหนบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลย
1.   ตรวจสอบลมยาง
สำหรับสิ่งแรกที่อยากจะแนะนำให้หลายๆ คนนั้นพยายามดูให้บ่อยที่สุดก็คือการดูลมยางนั่นเอง ลมยางเป็นสิ่งที่สามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าแค่ดูภายนอกก็สามารถสรุปได้แล้วว่ายางแบนหรือไม่ อย่างไร การดูลมยางควรดูทุกครั้งก่อนจะออกจากบ้าน และอย่าลืมเติมลมให้เรียบร้อยจะดีที่สุด
2.   ตรวจหม้อน้ำ
สำหรับอันดับต่อไปที่สำคัญก็คือการตรวจหม้อน้ำ โดยการตรวจหม้อน้ำนั้นก็มีความสำคัญในแง่ที่ว่าช่วยในการระบายความร้อนให้กับรถของเราได้นั่นเอง นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูระดับหม้อน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ไม่อย่างนั้นบางทีอาจจะทำให้รถของเราเสื่อมสภาพได้
3.   เติมน้ำสำหรับฉีดหน้ากระจก
สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ล้างรถก็ควรเติมน้ำสำหรับฉีดกระจกปัดน้ำฝน เพราะน้ำที่ฉีดกระจกปัดน้ำฝนนั้นสามารถหมดได้ แต่หากว่าเราหมั่นเติม ก็จะไม่มีอะไรขลุกขลัก เจอกับฝุ่นกี่ครั้ง ก็ยังมีน้ำช่วยไม่ให้กระจกต้องมัว ซึ่งส่งผลอย่างแน่นอนต่อทัศนวิสัยในการขับรถนั่นเอง
4.   ยางอะไหล่ก็ต้องเช็คลม
สำหรับสิ่งที่ต้องตรวจสอบเป็นประจำแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานก็คือลมยางอะไหล่ เพราะว่ายางนั้นแม้จะไม่ได้ใช้งาน แต่ทว่าลมก็สามารถออกได้เช่นกัน ดังนั้นควรตรวจสอบอยู่อย่างสม่ำเสมอว่าลมยางของเรายังคงสภาพเดิมอยู่หรือไม่ และเติมให้บ่อยครั้งกว่าเดิม
5.   เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
อันดับต่อไปก็คือการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง โดยเราอาจจะเช็คน้ำมันเครื่องหรือเอารถไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างน้อย ทุก 3 – 4 สัปดาห์จะดีที่สุด และอย่าลืมเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ดีกว่าการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องที่ไม่มีคุณภาพและราคาถูกเกินไป
เช็ครถแล้วอย่าลืมตรวจเช็คตัวคนขับด้วย
คนขับเองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การขับรถนั้นราบรื่น โปรดอย่าลืมว่าการขับรถนั้นต้องใช้สติและสมาธิมาก ดังนั้นคนขับรถจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญไม่ควรเมาสุราหรือกินยาที่ทำให้ง่วงไปในขณะที่ขับรถ
และนี่ก็คือ 5 วิธีดูแลรถแบบพื้นฐานง่ายๆ หากต้องการให้การขับรถของเรานั้นปลอดภัยมากกว่าเดิม ขอแนะนำว่าให้เลือกทำประกันจะดีที่สุดโดยเลือกสอบถามจากคนที่เคยทำประกันว่าเราควรทําประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี นอกจากนี้ควรหาข้อมูลให้ดีว่า ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยในทุกเส้นทาง และหากทำได้ ก็ควรเลือกเป็นประกันชั้นหนึ่งไปเลย เพราะประกันชั้นหนึ่งให้ความคุ้มครองได้มากกว่าประกันแบบอื่นๆ สบายได้แบบไม่ต้องขับรถไปกังวลไปนั่นเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2019, 08:30:24 AM โดย อัญณา »