ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีการขับรถให้ปลอดภัยเมื่อเราออกไปต่างจังหวัด

สำหรับคนที่เพิ่งขับรถเป็นหรือเป็นมือใหม่หัดขับ แน่นอนเลยว่าจะต้องมีช่วงเวลาของการเริ่มต้น และหนึ่งในนั้นก็คือการเริ่มต้นออกไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยการขับรถนั่นเอง การขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดจะไม่มีปัญหาเลยหากว่าเราทุกคนเตรียมพร้อมให้ดีมากที่สุด วันนี้เราเลยอาสาพามาดูข้อมูลกันว่าการขับรถต่างจังหวัดเราต้องเตรียมอะไรบ้าง
เตรียมขับรถให้คล่องแคล่ว
ขึ้นชื่อว่าเป็นมือใหม่หัดขับ แน่นอนเลยว่าเราจะต้องพยายามขับถให้ทักษะดีเทียบเท่ากับคนที่เคยขับรถมาเป็นเวลานานแล้ว ยิ่งในปัจจุบันการขับรถต่างจังหวัดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก เพราะว่ารถมีจำนวนมาก ใครๆ ต่างก็มีรถเป็นของตัวเอง ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก บางคนอาจจะคิดว่าคนไทยรวยขึ้นเลยพากันถอยรถยนต์กันหมด แต่ที่จริงแล้ว คนที่ซื้อรถเพราะภาวะจำยอมมากกว่า เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะของประเทศไทยไม่ได้ดีเท่ากับประเทศอื่นๆ การเดินทางข้ามจังหวัด หากต้องการให้สะดวกจริงๆ ก็ต้องเป็นรถของตัวเอง ไม่อย่างนั้นก็เป็นรถบัสหรือรถตู้ ซึ่งไม่สะดวกเอาเลย และด้วยจำนวนรถที่มากขึ้น ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น บางทีแค่รถคันที่หนึ่งเบรกกะทันหัน รถคันที่สอง สาม สี่ ห้า ก็พากันชนท้ายเป็นทอดๆ ไป ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะสภาพรถติดนั่นเอง

อย่าใช้ความเร็วให้มาก
หลายๆ คนไม่เคยขับบนถนนใหญ่ เวลาเจอถนนกว้างๆ รถคันข้างๆ วิ่งเร็วก็เผลอขับเร็วตามไปบ้างโดยลืมว่าเรานั้นยังเป็นมือใหม่หัดขับ และยิ่งช่วงที่สภาพอากาศประเทศไทยแปรปรวณ มีทั้งฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งทำให้มีการฉีดน้ำจนเปียกถนน ส่งผลให้ถนนลื่นมากกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเราก็ควรจะขับช้าเอาไว้ก่อนจะดีกว่า
อย่าจี้รถคันหน้ามากเกินไป
อย่างที่เราได้กล่าวไปในหัวข้อที่แล้วว่าการขับรถจี้คันหน้ามากเกินไปอาจจะส่งผลเสียได้หากว่ารถคันหน้าเบรกกะทันหันแบบไม่มีใครคาดคิด ดังนั้นควรขับตามคันหน้าแบบไม่ต้องประชิด ยิ่งหากเป็นช่วงที่ถนนเปียกด้วยแล้วยิ่งต้องทิ้งระยะห่างมากขึ้นไปอีก
ไฟสูงคือสิ่งสำคัญ
แม้ว่าช่วงนี้เป็นหน้าร้อน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีฝนตกลงมา บ่อยครั้งที่เราเห็นข่าวคราวของฝนตกฤดูร้อนได้ ซึ่งทั้งนี้หากว่าคุณบังเอิญไปเจอกับฝนตกหรือว่าพายุ หากฝนไม่หนักมากก็ให้เปิดไฟสูงแล้วขับต่อไป แต่หากว่าฝนหนักมากก็หยุดรถก่อนจะดีกว่า
ไม่เก่งจริงอย่าแซง
สำหรับใครที่เพิ่งขับรถเป็นแนะนำว่าขับตามไปจะดีกว่าการแซง เพราะการแซงรถอื่นๆ หากกลับตัวไม่ทันจะลำบากได้
และนี่ก็คือเทคนิคในการขับรถออกต่างจังหวัดสำหรับมือใหม่ ขอแนะนำว่าหากไม่แน่ใจจริงๆ ทำประกันเผื่อไว้ดีกว่า โดยมองหาว่าทําประกันรถยนต์ที่ไหนดีหรือว่าเลือกถามกับคนมีประสบการณ์ว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี เพราะการ เลือกว่าซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดีจะทำให้เราขับรถได้ปลอดภัยกว่าเดิม และยังส่งผลให้คนในรถอุ่นใจไปกับเราด้วย เรียกได้ว่ากันไว้ดีกว่าแก้นั่นเอง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2019, 08:29:42 AM โดย อัญณา »