ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ ใครอยากซื้อประกันก็ควรอ่าน

การเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี ต้องบอกเลยว่าเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยและไม่แน่ใจเสมอมา บางคนเริ่มต้นซื้อรถคันแรกในชีวิต ไม่เคยขับรถมาก่อนเลย นั่นก็ยิ่งต้องเลือกให้ละเอียดว่าประกันรถยนต์ของอะไรดีที่สุด เพราะหากว่าเลือกผิด เวลาเกิดอุบัติเหตุจริงๆ ชีวิตจะลำบากมากเลยทีเดียว นอกจากนี้คำพูดที่ว่าซ่อมห้างกับซ่อมอู่ก็เป็นคำพูดที่คนไม่เคยมีประกันรถยนต์คงจะไม่เข้าใจ และคิดว่าที่ไหนดีกว่ากันแน่ วันนี้เราก็เลยมีสาระดีๆ เกี่ยวกับทั้งการซ่อมห้างและซ่อมอู่มาฝากกันแล้ว
ซ่อมห้างคืออะไร
สำหรับซ่อมห้างที่หลายๆ คนได้ยินนั้น แท้ที่จริงก็คือการเอารถเข้าศูนย์นั่นเอง อย่างเช่นเราซื้อรถยนต์โตโยต้ามา เราก็ต้องเอาเข้าศูนย์โตโยต้า โดยข้อดีของการซ่อมที่ศูนย์นั้นก็คือมีอะไหล่ครบ หากว่าเป็นรุ่นใหม่ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องไปตระเวนหาที่ไหนเลยทีเดียว นอกจากนี้อะไหล่ที่ได้ก็คืออะไหล่ของแท้ร้อยเปอร์เซ็น เพราะว่ามาจากโรงงานโดยตรง แต่ถึงอย่างไรก็ดี เวลาที่เราเอาไปซ่อมที่ศูนย์ต้องทำใจหน่อยว่าช่างเก่งๆ อาจจะหาได้ยาก เพราะว่าส่วนมากแล้วช่างที่ไปเปิดอู่เองก็จะเก่งกว่า ที่สำคัญคือราคาแพงกว่ามาก รอคิวเองก็นานมาก เพราะว่ามีรถมาเข้าศูนย์เยอะนั่นเอง โดยเราต้องเสียส่วนต่างด้วย
ซ่อมอู่คืออะไร
สำหรับการซ่อมอู่ มีทั้งซ่อมอู่ในเครือของประกัน กับนอกเครือของประกัน โดยแตกต่างกันที่ว่าอู่ในเครือเราไม่ต้องจ่ายเงินไปก่อน แค่ดูให้ดีว่าอู่ที่เราเอาไปซ่อมนั้นเป็นอู่ของประกันเราแน่นอนหรือเปล่า แต่ขณะที่การไปซ่อมอู่นอกเครือเราต้องออกไปก่อนแล้วนำใบเสร็จไปเคลมทีหลัง บางทีก็ได้เงินไม่เต็มจำนวน  อย่างไรก็ดี การซ่อมอู่อาจจะสะดวกกว่า เพราะว่าอยู่ใกล้บ้าน บางทีก็ราคาไม่แพง เป็นเพื่อนกัน  และที่สำคัญเบี้ยประกันก็ถูกกว่าเราไปซ่อมที่ศูนย์อีกด้วย ไม่ต้องรอนานเหมือนซ่อมศูนย์ ใครที่รีบแนะนำว่าซ่อมอู่ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม การซ่อมอู่ก็ไม่ได้ดีเสมอไป หากเราไปเจออู่ไม่ดี แทนที่จะเอาอะไหล่ใหม่เปลี่ยนให้ก็เอาอะไหล่ปลอมมาเปลี่ยนให้ หรือบางที่ก็ทำงานไม่เรียบร้อยซึ่งเราให้แก้ก็ไม่ยอมรับผิดชอบอีกด้วย จะเห็นได้ว่าของอย่างนี้ต้องลองด้วยตัวเองจะดีกว่า หากได้ลองแล้วจะรู้ว่าที่ไหนตรงกับสไตล์ของเรามากที่สุด
และนี่ก็คือความแตกต่างของการซ่อมศูนย์กับซ่อมอู่ ใครที่กำลังจะทำประกัน เรื่องแบบนี้ก็ควรรู้เอาไว้จะดีที่สุด นอกจากจะมองหาว่าประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี แล้ว การเลือกว่าจะซ่อมที่ไหนก็เป็นปัญหาสำคัญ บางคนเน้นแต่หาว่าทําประกันรถยนต์ที่ไหนดี พอถึงเวลาจริงการซ่อมกับอู่ในเครือประกันเราอาจจะไม่ถูกใจเราก็ได้ เลือกบริษัทประกันที่อู่ในเครืออยู่ใกล้บ้านน่าจะดีกว่าและตอบโจทย์การใช้งานของผู้ขับรถได้มากกว่าแน่นอน การรักรถของเรา ดูแลเป็นอย่างดีคือสิ่งที่ทุกคนควรทำแล้วก็ไม่ควรมองข้าม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2019, 08:24:29 AM โดย อัญณา »