ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ตรวจเช็คอย่างไร ให้รู้ว่าเป็นวอดก้าแท้หรือปลอม

ตรวจเช็คอย่างไร ให้รู้ว่าเป็นวอดก้าแท้หรือปลอม

วอดก้า เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ในปัจจุบันได้มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยวอดก้านั้น เป็นเหล้าที่เกิดจากการหมักของพืช ธัญพืชต่างๆ แล้นำไปกลั่นจนออกมากลายเป็นเหล้าบริสุทธิ์ ที่เราได้วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปนั่นเอง วอดก้า ได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ตั้งแต่ราวๆ สมัยศตวรรษที่ 14 ในเรื่องแง่ของการใช้งาน วอดก้าก็ถือว่าถูกนำมาใช้ในเรื่องของการทำเครื่องดื่ม สูตรค็อกเทล และวงการทำอาหารมาอย่างยาวนาน ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงในการปรุงแต่งรสชาติอาหาร และที่สำคัญวอดก้าเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบหลักสำคัญสำหรับเครื่องดื่มที่ใช้ดื่ม กิน ในงานเลี้ยง งานปาร์ตี้ต่างๆ อีกด้วย โดยรูปแบบของเครื่องดื่มที่เป็นที่รู้จักและนิยมนำมาดื่มกันในงานปาร์ตี้ คือ ค็อกเทล ที่มีส่วนผสมหลักเป็นวอดก้า ผสมเข้ารวมกับนำผลไม้ เพื่อให้เป็นเหล้ารสน้ำผลไม้ รวมถึงมีการเติมส่วนผสมอื่นๆ ลงไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศ ใบโหระพา ใบสะแหน่ เพื่อเพิ่มรสชาติต่างๆ ให้มีความเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา ซึ่งพวกเราดูเหมือนว่าส่วนผสมจะไม่มีความเข้ากัน แต่ด้วยฝีมือของผู้ชง ปรุงแต่ง สามารถทำส่วนผสมเหล่านี้ให้เนียน สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัวเลยนะครับ

จากการที่เราเห็นประโยชน์ใช้สอยในส่วนของวอดก้า ที่เป็นเหล้านอกแล้วนะครับ ทีนี้เมื่อเราต้องการซื้อเหล้านอก เราจะมีวิธีการสังเกตอยางไรว่าเป็นของแท้ หรือของปลอม วันนี้เราจะมาดูกันนะครับ

1. ตราของกรมสรรพสามิต ที่มีการยื่นเสียภาษี เครื่องหมาย สัญลักษณ์ต่างๆ จะต้องไม่มีการบิดเบือนหรือดัดแปลงนะครับ มีความชัดจนทั้งเรื่องของตัวอกษร มีความถูกต้อง และไม่มีรอยฉีกขาดใดๆ ก็ถือว่าวอดก้าขวดที่เราซื้อมานั้น เป็นวอดก้าที่ถูกนำเข้ามาอย่างถูกต้อง ถูกกฎหมาย ไม่ได้มีการทำขึ้นมาเลียนแบบอย่างแน่นอน

2. ลักษณะทางกายภาพของตัววอดก้า อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า วอดก้า เป็นเหล้ากลั่นบริสุทธิ์ ซึ่งจะทำให้ลักษณะของวอดก้านั้น ใส ไม่มีสี ซึ่งทำให้เราสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ว่า ถ้าเป็นวอดก้าที่ปลอมหรือมีการผสมนะครับ อาจจะมีตะกอน มีสิ่งแปลปลอมปนเข้าไป ทีนี้เราก็สามารถสังเกตได้แล้วว่า วอดก้าที่มีลักษณะแบบนี้อาจเป็นวอดก้าปลอม หรือเป็นวอดก้าที่มีการผสมนะครับ

3. กลิ่น สี รสชาติ ผิดไปจากปกติ ในข้อนี้นอกจากการสังเกตอาจจะไม่เพียงพอแล้วนะครับ อาจจะต้องอาศัยการดม การชิมเพียงเล็กน้อย ใช้ในกรณีที่เราเปิดฝาของขวดแล้ว แต่ในกรณีที่เราไม่เคยได้ชิมมาก่อน หรือเป็นผู้ที่ไม่เคยดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ยากที่จะตัดสินใจอีก ทางที่ดี อาจจะให้ผู้ที่เคยลิ้มลอง ได้เป็นคนตัดสินใจได้นะครับว่า วอดก้าขวดที่ทำการทดสอบ หรือขวดต้องสงสัยนั้นเป็นของแท้หรือของปลอม

4. ราคาถูกเกินไป หรือซื้อจากแหล่งที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ โดยมีการโฆษณาจากแหล่งโฆษณาที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ เป็นแหล่งขายที่ไม่สามารถไว้ใจได้ อีกทั้งยังมีการซื้อขายในราคาที่ถูกเกินไป ถูกจากความเป็นจริงมาก เป็นราคาที่แตกต่างจากท้องตลาด ในข้อนี้เราก็สามารถสันนิษฐานได้เลยว่าวอดก้าขวดนั้นเป็นของปลอมอย่างแน่นอน

วอดก้า หรือเหล้านอก รวมถึงเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่มีการปลอมแปลงขึ้นมา ดังที่เป็นข่าว โดยปกติแล้ววิธีการของขบวนการพวกนี้จะใช้การผสมหัวเชื้อเปล้ากับสารอื่นๆ เพื่อให้ได้ปริมาณที่มากขึ้น จากนั้นก็แบ่งบรรจุกลับไปตามขวด แล้วทำการติดสลาก ตีตราให้เรียบร้อย เลียนแบบเช่นเดียวกับเป็นวอดก้าขวดเดิม หรือทำเป็นเครื่องดื่มขวดเดิม จากนั้นก็นำมาจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าปกติ ซึ่งการผสมหรือการเจือปนที่ทำนั้น ถ้าหากว่าผู้ที่ไม่เคยได้ลองชิม หรือไม่เคยรู้รสของวอดก้าของจริงมาก่อน ก็อาจจะยากที่จะสามารถตอบได้ว่าขวดต้องสงสัยนั้นเป็นของจริงหรือเปล่านะครับ ทั้งนี้เราก้ต้องพิจารณาเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถแยกแยะออกมาให้ได้ว่า ขดต้องสงสัยนั้น สรุปเป็นของแท้หรือเป็นของปลอม เพราะการที่เราดื่มของปลอม หรือถูกหลอกให้ซื้อนั้น แน่นอนว่าเราไม่ทราบว่ามีส่วนผสมอะไรที่ผสมลงไป เมื่อดื่มกินเข้าไปแล้ว ก็ย่อมจะทำให้เกิดอันตรายอย่างแน่นอนนะครับ