ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนคลอด มีอะไรจำเป็นบ้างและต้องเริ่มเตรียมเมื่อไหร่ดีนะ...ตั้งแต่เริ่มรู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในครรภ์ คุณแม่กับคุณพ่อคงจะตื่นเต้นและนับวันรอพบหน้าลูกน้อยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังไม่เคยมีลูกมาก่อน มักจะทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้ว่าสิ่งไหนควรทำอย่างไร เตรียมของก่อนคลอด มีอะไรบ้าง ประมาณว่าเรียงลำดับไม่ถูก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยแม้แต่น้อย เพราะยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีในปัจจุบัน มีสื่อหลากหลายที่จะสามารถให้ความรู้กับคุณแม่ได้หรืออาจจะถามจากผู้มีประสบการณ์ใกล้ตัวก็ยังได้เช่นกัน  มีเวลาตั้งกว่า 9 เดือนจนถึง กำหนดคลอดให้กับความพร้อม แต่ว่าการเตรียมตัวเอาไว้แต่เนิ่น ๆ ก็ดีกว่ามาฉุกละหุกในภายหลังอย่างแน่นอน มีอะไรจำเป็นบ้างและควรเริ่มตระเตรียมเมื่อไหร่ดี

ในช่วงที่มี การตั้งครรภ์ อ่อน ๆ สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ คุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายและจิตใจของตัวเองก่อน การดูแลสุขภาพของคุณแม่เป็นอย่างดี เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าเฉพาะต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ ถึงแม้จะไม่ชอบและไม่เคยทานมาก่อนเลย ก็ต้องฝืนทานเพื่อเจ้าตัวน้อย นอกจากนี้ยังควรระวังการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการแท้ง เพราะท้องอ่อน ๆ สามารถแท้งได้ง่าย

เมื่อย่างเข้าสู่เดือนที่ 4 หรือประมาณสัปดาห์ที่13-14 เป็นต้นไป สามารถ อัลตราซาวด์ (Ultrasound)เพื่อดูเพศลูกน้อยได้แล้ว จึงสามารถเริ่มเตรียม สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนคลอด ได้ตามความเหมาะสม คุณแม่และคุณพ่ออาจจะช่วยกันคิดว่ามีอะไรจำเป็นในวันสำคัญกันบ้าง ทยอยซื้อหาได้ แต่ถ้าหากมีความเชื่อตามโบราณว่าไม่ควรเตรียมข้าวของเอาไว้ก่อนเด็กคลอด ก็สามารถลิสต์รายการเอาไว้ก่อนก็ได้ เพื่อถึงเวลาจริง ๆ หาได้สะดวก ซื้อง่าย ไม่สิ้นเปลือง เพราะคำนวณรายจ่ายและควบคุมได้ดีกว่า

เมื่อ อายุครรภ์ ใกล้ถึงวันคลอดในเดือนที่ 8-9 หรือในสัปดาห์ที่ 36-40 ตัวคุณแม่เองควรเริ่มจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นของตัวเองใส่ตะกร้า หรือกระเป๋าเอาไว้ให้พร้อม อาทิ เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว เอกสารเกี่ยวกับการฝากครรภ์ ประกันชีวิต และเอกสารสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อเจ็บท้องคลอด สามารถหยิบติดตัวไปได้เลย ปัญหาเรื่องลืมโน่น นี่ นั่น ก็จะไม่มีให้รำคาญใจ

คงไม่ต้องเป็นกังวลใจมากจนเกินไปเมื่อถึง กำหนดคลอด ว่าอะไรที่จำเป็นในวันคลอดบ้าง และเวลาที่เหมาะสมในการเตรียมข้าวของต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์ ก็จัดการได้อย่างชาญฉลาด โดยอาจจะต้องมีตัวช่วยพิเศษ ๆ อย่างคุณพ่อหรือคนในครอบครัวที่ต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอต้อนรับสมาชิกใหม่กันทั้งนั้น บางทีปู่ย่า ตายาย ก็มักจะตื่นเต้นมากกว่าคุณแม่และคุณพ่อเสียด้วยซ้ำไป นอกจากนี้ท่านเหล่านี้แหละที่เป็นที่ปรึกษาได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว