ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไขข้อสงสัย..ว่าที่คุณแม่เริ่ม ตรวจครรภ์ ได้เมื่อใดสำหรับคู่แต่งงานใหม่ที่ต้องการมีบุตร การ ตรวจครรภ์ เป็นการนำมาซึ่งข่าวดีในครอบครัว ซึ่งว่าที่คุณแม่ทุกคนล้วนต้องการทราบผลที่แม่นยำให้ไวที่สุด เพื่อการวางแผนอนาคตของครอบครัวต่อไป ซึ่งในวันนี้ เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าสามารถเริ่มตรวจการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เมื่อไร ดังนี้

การนับวันตกไข่สำคัญต่อการเช็คตั้งครรภ์

ว่าที่คุณแม่ควรบันทึกรอบประจำเดือนทุกเดือนไว้ให้เป็นกิจวัตร เพื่อการดูวันตกไข่ และการ นับอายุครรภ์ ได้ เช่น ประจำเดือนรอบสุดท้ายมาเมื่อวันที่ 1 ถึง 5 พฤศจิกายน ก็แสดงว่าจะมีการตกไข่ในวันที่ 15 พ.ย. หรือสิบสี่วันหลังประจำเดือนมาวันแรก ซึ่งในวันตกไข่นี้หากมีเพศสัมพันธ์ก็มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะตั้งครรภ์ได้

และหากประจำเดือนรอบที่ควรมาในวันที่ 29 พ.ย. ไม่มาตามที่ควรจะเป็น ก็สามารถเช็คด้วย ที่ตรวจครรภ์ ทางปัสสาวะ (หาซื้อได้จากร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อทั่วไป) ได้ว่ามีการขึ้นสองขีดที่แสดงว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ดังนั้นเมื่อประจำเดือนขาดหายไปเพียงหนึ่งวัน ก็สามารถตรวจได้แล้ว

ทำไมการตรวจตั้งครรภ์จึงวัดได้ไวหลังจากประจำเดือนขาดแค่วันเดียว

การที่ประจำเดือนของผู้หญิงที่มาตรงทุก 28 วัน ขาดหายไปจากการตั้งครรภ์ อย่างตัวอย่างข้างต้น นั่นแสดงถึงการตั้งครรภ์มาแล้ว 1 เดือน (ทางการแพทย์จะ นับการตั้งครรภ์ หรือ นับอายุลูกจากวันแรกของรอบเดือนคุณแม่ครั้งสุดท้าย) ซึ่งในช่วงหลังการปฏิสนธิระหว่างไข่และสเปิร์มนั้น จะมีการเคลื่อนตัวอ่อนไปฝังตัวในมดลูก และเกิดการสร้างรกขึ้นมาห่อหุ้มตัวอ่อน
ซึ่งรกนี้เอง จะเป็นแหล่งผลิตฮอร์โมน hCG หรือ human chorionic gonadotropin ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ท้อง (คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ฯลฯ) และการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ในร่างกายคุณแม่ ทั้งนี้ ฮอร์โมน hCG จะถูกผลิตเพิ่มขึ้นเป็นอัตราทวีคูณสองเท่าทุก 48 ชั่วโมง ดังนั้นในช่วงที่ตั้งครรภ์ได้อายุลูก 1 เดือน ก็ย่อมมีระดับฮอร์โมน hCG ในเลือดและปัสสาวะที่มากเพียงพอ สำหรับให้อุปกรณ์ ตรวจครรภ์สามารถวัดค่าได้แล้ว

กรณีผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจะตรวจการตั้งครรภ์อย่างไร

กรณีว่าที่คุณแม่มีประจำเดือน 2 ถึง 3 เดือนมาครั้งหนึ่ง นอกจากการสังเกตอาการที่เปลี่ยนแปลงไปทางร่างกายแล้ว ยังสามารถตรวจทางปัสสาวะได้เช่นเดียวกับกรณีปกติ และสามารถขอ ตรวจครรภ์ ได้ทั้งแบบฟรีและชำระเงินเองที่คลินิกและโรงพยาบาลของรัฐบาลและเอกชน
ทั้งยังสามารถทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อดูขนาดของถุงทารกในครรภ์ เปรียบเทียบกับตารางพัฒนาการมาตรฐานของทารกเพื่อยืนยันอายุครรภ์ได้ด้วย

การ ตรวจครรภ์ เป็นจุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพทั้งคุณแม่และคุณลูกอย่างถูกหลักการแพทย์ และทำให้ได้เริ่มฝากครรภ์และวางแผนการคลอดบุตร ไม่ว่าจะผ่าตัดทางหน้าท้องหรือคลอดตามธรรมชาติอย่างเหมาะสมด้วย