ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ถึง กำหนดคลอด แต่ยังไม่คลอดจะเป็นอันตรายหรือไม่การเป็นคุณพ่อคุณแม่คือก้าวสำคัญของการสร้างครอบครัว ยิ่งในกรณีที่คุณแม่กำลังตั้งท้องลูกคนแรก ก็ยิ่งทำให้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ตื่นเต้นยินดี ผสมกับความกังวลไปได้ทุกอย่าง แต่หากมีความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อยเกิดขึ้นในระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ก็ยิ่งสร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ไม่น้อย ยิ่งกรณีครบ กำหนดคลอด แล้วแต่ลูกยังไม่คลอดก็อาจทำให้คุณแม่เป็นกังวลได้

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าลักษณะใดที่ทางการแพทย์ถือว่าเป็นการตั้งครรภ์เกิน กำหนดคลอด นั้นคืออายุครรภ์ที่มากกว่า 294 วัน หรือ 42 สัปดาห์ นั่นเอง โดยมีสาเหตุมาจากภาวะฮอร์โมนที่ผิดปกติของแม่ หรือภาวะของทารกในครรภ์มีความผิดปกติ หรืออาจเกิดจากการนับอายุครรภ์ผิดพลาด เป็นต้น แต่หากอยากทราบว่าการคลอดเกินกำหนดมีอันตรายหรือไม่ ตามรายละเอียดต่อไปนี้

1.   ภาวะอันตรายต่อแม่ หากทารกในครรภ์มีลักษณะที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายที่ใหญ่เกินไป หรือไม่กลับหัวเมื่อครบ กำหนดคลอด คุณแม่ก็อาจมีภาวะเสี่ยงต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อนำทารกออกจากครรภ์ มีโอกาสที่จะเกิดภาวะตกเลือดได้มากกว่าในกรณีที่อายุครรภ์ปกติ เพราะการหดตัวของมดลูกไม่ปกติ มีโอกาสเกิดบาดแผลในช่องคลอด ดังนั้นการตรวจติดตามอายุครรภ์ตลอดช่วงตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฝากครรภ์เพื่อที่จะได้ทราบถึงพัฒนาการของทารกในครรภ์อย่างต่อเนื่องและเมื่อทราบปัญหาแล้วจะได้เตรียมตัวเพื่อรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ควรปรึกษากับแพทย์ผู้ที่ทำการฝากครรภ์โดยตลอด

2.   ภาวะอันตรายต่อเด็ก การตั้งครรภ์เกินกำหนดมีโอกาสเสี่ยงที่เด็กจะเสียชีวิตได้ง่าย อาจเนื่องมากจากการสำลักน้ำคร่ำ หรือเกิดอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจหลังคลอด รวมถึงอาการบาดเจ็บที่เกิดในระหว่างการทำคลอด เกิดภาวะรกเสื่อมที่ทำให้ทารกขาดออกซิเจน และเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่หากเกิดเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้หัวใจเต้นไม่ปกติ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต การให้แพทย์ตรวจครรภ์อย่างต่อเนื่องจึงสำคัญมาก ห้ามละเลย

การติดตาม การตั้งครรภ์ หรือภาวะที่ผิดปกติในระหว่างการตั้งครรภ์ย่อมมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบถึงพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกน้อย ยิ่งอาการตั้งครรภ์นานผิดปกติเกิน กำหนดคลอด ยิ่งเป็นอาการที่คุณแม่ควรรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน ทั้งนี้หากเกิดเหตุการณ์ผิดปกติไปเกี่ยวกับทารกในครรภ์ คุณพ่อคุณแม่จะต้องตั้งสติเพื่อรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้น โดยจะต้องไม่วิตกกังวลมากเกินไป เพราะความเครียดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ สามารถส่งตรงความรู้สึกนี้ถึงลูกได้ ซึ่งจะไม่เป็นการดีสำหรับเขาเอาเสียเลย หาเวลาว่างหรือทำหัดเมนู อาหารเพิ่มน้ำนม หาความรู้เรื่อง วิธีเก็บนมแม่ หรือ ซื้อ เครื่องปั้มนม มาลองฝึกหัดในช่วงเวลาการรอคลอดก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม