ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สินสอดงานแต่ง เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม?

สินสอดงานแต่ง เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม?
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2020, 12:56:19 PM »

“สินสอดงานแต่ง” หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่บ่าวสาวจะต้องพบเจอก่อนเข้าพิธีวิวาห์ เนื่องจากตามธรรมเนียมของไทยในขั้นตอนการแต่งงานหรือเข้าพิธีวิวาห์จะต้องมีสินสอดอยู่ในนั้นเสมอ ซึ่งปัญหาในเรื่องของสินสอดนั้นก็คือความพอดี พอเหมาะ พอควรในมูลค่าของสินสอดที่นำมา หากมีมูลค่ามากก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่ถ้ามีมูลค่าน้อยไปนี่สิปัญหาใหญ่ งานนี้ใครที่กำลังสงสัย คิดไม่ตกเรื่องสินสอดอยู่ ว่าสรุปแล้วสินสอดควรมีเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม เราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว!

สินสอดงานแต่ง มากน้อยใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการคำนวณ?
ตามพื้นฐานแล้วทางครอบครัวของฝ่ายหญิงจะไม่บอกจำนวนที่แน่นอน ให้ฝ่ายชายพิจารณาตามความเหมาะสมเอาเอง ทำให้ท้ายที่สุดก็มาผิดใจกันได้ภายหลัง เนื่องจากไม่มีเกณฑ์สินสอดที่ตายตัว ทำให้เรื่องสินสอดงานแต่งกลายเป็นบททดสอบทางใจที่ทางฝ่ายหญิงใช้วัดใจฝ่ายชายว่าจะทุ่มเทให้ขนาดไหน ซึ่งความไม่ชัดเจนนี้เองก็ทำให้บางคู่ บางรายถึงขั้นเข้าใจกันผิดจนท้ายที่สุดก็ต้องเลิกรากันไปเพียงเพราะเรื่องเงิน เพื่อที่คุณจะได้เห็นภาพการคำนวณค่าสินสอดได้ชัดเจนขึ้น เราจึงขอนำเสนอ 4 ปัจจัยที่คุณควรใช้ในการคำนวณเรื่องค่าสินสอด จะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปอ่านได้เลย!
1. การศึกษา
สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานเลยก็ว่าได้ อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่าสินสอดงานแต่งนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อตอบแทนค่าน้ำนมของบิดามารดาทางฝั่งเจ้าสาว การศึกษาจึงกลายเป็นสิ่งแรกๆ ที่ถูกนำมาใช้ในเกณฑ์ อย่าลืมว่าทุนทรัพย์ที่ใช้ในการศึกษาของเจ้าสาวนั้นมาจากพ่อแม่
ยิ่งถ้าเจ้าสาวเป็นคนมีวุฒิการศึกษาที่สูง ค่าตัวย่อมต้องสูงขึ้นตามไปด้วย หากเจ้าสาวเรียนจบต่างประเทศด้วยแล้วน่ากลัวว่าค่าสินสอดจะยิ่งสูงมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก
2. รายได้
สำหรับปัจจัยที่ 2 นี้ก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่คุณไม่ควรละเลย เพราะถ้าเจ้าสาวเป็นลูกคนเดียว หรือเป็นเสาหลักของบ้าน การที่พวกเธอต้องแต่งงานกับคุณและอาจจะต้องลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่เพื่อมาจัดการดูแลบ้านและลูกของพวกคุณอาจทำให้พวกเธอสูญเสียรายได้ไป
3. ฐานะทางบ้าน
สำหรับปัจจัยข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขาดไม่ได้ หากฐานะของทางเจ้าสาวและเจ้าบ่าวมีฐานะที่ดีทั้งคู่ อัตราในหารวางค่าสินสอดงานแต่งก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก เนื่องจากมีเรื่องฐานะทางครอบครัวของทั้งสองฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง
จริงอยู่ที่เรื่องสินสอดนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจขาดได้ในพิธีแต่งงาน แต่ทั้งสองฝ่ายก็ต้องทำความเข้าใจกันด้วยว่า ความรักไม่ใช่เรื่องเงินเพียงอย่างเดียว และทั้งสองฝ่ายสามารถช่วยกันได้ในเรื่องค่าสินสอด และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ ใครที่มีแพลนจะแต่งงาน แต่ยังมีปัญหาที่แก้ไม่ตกอย่างเรื่องสินสอดงานแต่ง ให้ sinsordforrent จัดการปัญหานี้ให้คุณได้ แล้วชีวิตการแต่งงานของคุณจะราบรื่น จบทุกอุปสรรคอย่างแน่นอน! หรือ เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://sinsordforrent.com/

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2020, 12:57:52 PM โดย Gymmy »