ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ดูแลรถที่คุณรักด้วยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่เมื่อถึงเวลา

   การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด สำหรับการดูแลรถยนต์ของเราให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะน้ำมันเครื่องเป็นสารหล่อลื่นที่อยู่ในตัวเครื่องยนต์ที่จะทำให้การทำงานของเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังรวมถึงหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆภายในอีกด้วยนอกจากนี้ยังช่วยรักษาระดับความร้อนในห้องเครื่องของเราไม่ให้ร้อนจนเกินไป หากเราไม่ได้มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดหรือยังคงใช้น้ำมันเครื่องเก่าต่อไป จะทำให้สิ่งสกปรกจากเศษชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เข้าไปติดขัดในเครื่องยนต์ รวมถึงการหล่อลื่นของเครื่องไร้ประสิทธิภาพจนทำให้เครื่องยนต์ของเราทำงานได้ไม่เต็มที่ จนเป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์ของเราพังเสียหายได้อีกด้วย

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเช็กน้ำมันเครื่องแบบง่ายๆที่เราก็ทำได้เป็นประจำ เพื่อจะได้รู้ว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้วหรือยัง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ก้านวัดน้ำมันเครื่อง
การเช็กน้ำมันเครื่องที่ง่ายที่สุดคือเช็กจากก้านวัดน้ำมันเครื่องที่ห้องเครื่องรถยนต์ของเรา โดยการเปิดฝากระโปรง และดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องของเราออกมาแล้วนำมาเช็ดกับผ้าสะอาด เสร็จแล้วเราจะเห็นบนก้านมีสัญลักษณ์บอกถึงระดับน้ำมันเครื่องของเราว่าอยู่ระดับไหน หลังจากนั้นก็นำกลับไปในช่องที่เราดึงออกมา และดึงกลับขึ้นมาใหม่ เราก็จะได้เห็นระดับของน้ำมันเครื่องอย่างชัดเจนว่าอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่ หากรอยน้ำมันเครื่องอยู่เกือบเส้นบน แสดงว่าน้ำมันเครื่องของเรายังอยู่ในระดับที่ได้มาตรฐาน แต่หากอยู่น้อยกว่าขีดบนลงมาครึ่งหนึ่งจนถึงขีดที่สอง นั้นถึงเวลาที่เราจะต้องเติมน้ำมันเครื่องให้พอดีกับขีดเส้นบน เพราะหากเราฝืนขับต่อไปอาจจะส่งผลให้เครื่องยนต์ของเราทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนทำให้เครื่องยนต์ของเราร้อนจนดับเองในขณะที่ขับได้อีกด้วย

สีน้ำมันเครื่อง
น้ำมันเครื่องที่ใหม่จะมีสีเหลืองใสสะอาด เมื่อได้ใช้ไปในระยะหนึ่งแล้วจะกลายเป็นสีเทาและไปจบที่สีดำ เพื่อแสดงให้เห็นว่าน้ำมันเครื่องของเรานั้นถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้ว จากสีที่เปลี่ยนไม่ได้เกิดจากสารเคมีหรือการเผาไหม้แต่อย่างใด แต่เกิดจากสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในห้องเครื่อง หากเรายังฝืนใช้น้ำมันเครื่องที่เป็นสีดำอยู่ล่ะก็ อาจจะเป็นสาเหตุให้ระบบภายในเครื่องขัดข้องได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากน้ำมันเครื่องเรามีสีดำดูแล้วไม่สะอาดควรรีบไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้เรียบร้อยจะดีกว่า

เครื่องยนต์มีอาการผิดปกติ
หากน้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่องของเราทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพจะส่งผลให้เครื่องยนต์ของเรามีอาการสั่นเวลาติดเครื่องและเวลาเร่งเครื่องแล้วฝืดๆออกตัวไม่ลื่นไหลเหมือนมีอะไรมาขัดเอาไว้ นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่เราควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องจะมีระยะการใช้งานอยู่ที่ 10,000 - 15,000 กม. โดยขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน แต่ทางที่ดีเมื่อครบระยะที่กำหนดควรรีบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่จะดีกว่า เพื่อรักษารถยนต์ของเรารวมไปถึงระบบต่างๆภายในให้ทำงานได้อย่างปกติ และเต็มประสิทธิภาพ