ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กลเม็ดการเลือก Len กับ Infrared ของกล้องวงจรปิดได้อย่างแยบยลกับพื้นที่เข้าประจำที่ของคุณเพื่อให

 ที่สำคัญเป็นอันดับสองถัดจากจากเรื่องของความละเอียดยิบของกล้อง เพราะต่อให้ กล้องวงจรปิด

 นั้นโดยกฏเกณฑ์จะเริ่มแรกที่ขนาด 3.6 ม.ม., 4 ม.ม., 6 ม.ม., 8 ม.ม., 10 ม.ม., 12 ม.ม., 14 ม.ม.,16 ม.ม.,18 ม.ม., 20 ม.ม., 22 ม.ม., 24 ม.ม. หรือสูงกว่านั้นในกรณีที่เป็นกล้องแบบพิเศษ สัดส่วนของเลนซ์นั้นมีผลในการใช้งานต่างกันอย่างไร ขออธิบายแบบให้เห็นภาพเทียบกับได้ชัดเจนว่า ขนาด ม.ม. ของเลนซ์ยิ่งต่ำหมายถึงระยะ โฟกัสของภาพที่ได้จะยิ่งใกล้ แต่เป็นภาพที่มีมุมกว้าง ส่วนเลนซ์ที่มีสัดส่วน ม.ม. สูง ๆ จะเก็บภาพโฟกัสได้ในระยะที่ไกลกว่า แต่จะมีข้อบกพร่องคือจะเกิดจุดบอดนับจากจุดที่เข้าประจำที่กล้องมากและภาพที่ได้จะยิ่งมีมุมเล็กลงเรื่อย ๆ ตามสัดส่วนของ Len ยกตัวอย่างให้เห็นภาพแบบง่าย ๆ เช่นหากคุณต้องการให้ กล้องวงจรปิด
 ของคุณเก็บภาพข้างในบ้านเรือน หรือ ที่ประกอบการ หรือ ตำแหน่งที่ตั้ง ๆ ไม่ห่างจากจุดติดตั้งกล้องมากนักคุณต้องเลือกใช้ Len ที่มีสัดส่วน ม.ม. ต่ำ ซึ่งโดยทั่วไปนิยมใช้สัดส่วนตั้งแต่ 3.6-6 ม.ม. แต่หากคุณต้องการเก็บภาพทะเบียนรถยนต์โดยกล้องของคุณเข้าประจำที่อยู่บนเสาไฟฟ้าคุณควรเลือกใช้ Len ที่มีขนาด ม.ม. สูง ๆ เข้าไว้ ส่วนขนาดใดจะเหมาะสมก็จะขึ้นอยู่กับระยะห่างของจุดที่ติดตั้งกล้องและจุดโฟกัสที่คุณต้องการให้กล้องเก็บภาพได้ชัดเจน ซึ่งจากประสบการนั้น คุณพอจะคาดเดาโดยประมาณได้จากขนาดของ Len ว่า 1 ม.ม. ของ Len นั้นจะมีจุดตกกระทบห่างจากตัวกล้องไปประมาณ 1.2 เมตร แต่อาจจะคลาดเคลื่อนได้ปัจจัยต่าง ๆ เช่น สภาพของแสง , การย้อนแสง , ความละเอียดของกล้อง , ชนิดของกล้อง หรือแม้แต่ความสดใสของหน้า Len และคุณต้องไม่ลืมที่จะระลึกถึงระยะจุดบอดของกล้องนับจากจุดที่วางกล้องไว้ซึ่งปัจจัยนี้จะคาดคะเนระยะที่แน่นอนตายตัวได้ยากด้วยเหตุว่ามีปัจจัยของความสูงและมุมก้มมุมเงยของกล้องที่ผู้เข้าประจำที่แต่ละคนจะมีความขอบและเคล็ดแปลกแยกกันออกไปจะให้ดีที่สุดหากคุณเป็นเจ้าของบ้านที่ติดตั้ง กล้องวงจรปิด

 ก่อนอื่นขอกล่าวถึงการเลือกใช้ Len เป็นอันดับแรกด้วยเหตุว่า Len เป็นวัตถุในการตีคุณค่าของ กล้องวงจรปิด
[youtube]youtube.com/watch?v=RhgjQuzC9KU[/youtube]
 เองแล้วนั้นคุณควรจะอยู่เพื่อดูภาพร่วมกับช่างในขณะเข้าประจำที่เพื่อให้ได้ภาพที่ถูกใจและตรงตามจุดประสงค์ในการติดตั้งของคุณมากที่สุด กล้องวงจรปิด

 Infrared อินฟราเรด เป็นตัวช่วยให้กล้องสามารถบันทึกภาพได้แม้ในยามยามค่ำคืนที่ไร้แสงไฟหรือในห้องที่ปิดทึบ ช่วงปัจจุบันกล้องทุกตัวจะมี Infrared ติดตั้งมาด้วยเสมอเราจะพินิจได้จากหน้ากล้องจะมีหลอดไฟฟ้าเล็ก ๆ ปริมาณมากจะเป็นหลอดไฟกลม ๆ ใหญ่ ๆ จำนวนตั้งแต่ 1 – 8 หลอด ล้อมอยู่รายรอบ Len หรือบนหน้า กล้องวงจรปิด
 ของคุณมองเห็นภาพในยามค่ำคืนได้ไกลยิ่งขึ้น รูปร่างการทำงานของหลอด LED จะเปรียบกับได้กับหลอดตะเกียบที่ใช้ภายในบ้านคือให้รัศมีทั่วโดยรอบแต่มีระยะการให้แสงสว่างไม่ไกลนักต้องอาศัยจำนวนมาก ๆ เพื่อมาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มระยะการทำงานให้แสงส่งไปได้ใกลยิ่งขึ้น Infrared แบบนี้เหมาะกับใช้กับกล้องที่มีขนาดของ Len ไม่สูงมากนัก  กล้องวงจรปิด
 2.   หลอดแบบ Array จะเป็นหลอดที่มีขนาดใหญ่กว่า โดยแต่ละดวงของหลอดแบบ Array นั้นจะมีสัดส่วนตั้งแต่ 1.5 ซ.ม. จนถึง 2.5 ซ.ม. และในหนึ่งกล้องจะมีจำนวนหลอดแบบ Array ไม่มากนัก หลอดแบบ Array นี้ถ้าเทียบการทำงานก็จะอย่างกับสปอร์ตไลท์ คือฉายแสงได้ในช่วงไกลกว่าแต่แสงที่ได้จะเป็นแบบ Spot คือได้แสงสว่างเป็นจุด เหมาะกับกล้องที่มีระยะ Len ไกล และมีจุดโฟกัสแคบมากกว่าจะติดตั้งภายในที่พักอาศัย หรือจุดที่มีความต้องการจะเก็บภาพในระยะใกล้  กล้องวงจรปิด
 ข้อควรระวังของการใช้ Infrared  กล้องวงจรปิด
 แน่นอนว่า Infrared มีความจำเป็นและมีประโยชน์ในการใช้งานเป็นอย่างยิ่งแต่ในบางประเภทการใช้งาน Infrared กลับเป็นอุปสรรคแก่การใช้งานเช่นกันโดยปัญหาที่พบเห็นอยู่คือการที่แสง Infrared ไปสะท้อนกับป้ายทะเบียนรถยนต์จนไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนได้ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับตามหมู่บ้าน คอนโดโดยมากต่างก็พบตักล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิด

 ของคุณมีคุณภาพสูงเพียงใดแต่ Len ไม่สามารถโฟกัสภาพให้เข้ากับทำเลที่ตั้ง ๆ มีความเด่นแล้วนั้นทิวภาพที่ได้ก็คงไร้ประโยชน์ กล้องวงจรปิด

  Len ของ กล้องวงจรปิด
 ของคุณก็ตาม หลอดไฟฟ้าทั้งสองแบบนั้นหากคุณมองในเวลามืดจะมีแสงสีแดงให้คุณมองดูได้ว่ามันกำลังทำงานอยู่ แล้ว หลอดแบบเล็ก หรือ แบบใหญ่จะมีคุณภาพดีกว่ากันล่ะ มักเป็นคำถามที่ช่างจะต้องคอยบรรยายให้กับลูกค้าฟังอยู่เสมอ เราจึงขอยกตัวอย่างให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ดังนี้ กล้องวงจรปิด
 1.   หลอดแบบ LED จะเป็นหลอดที่มีขนาดเล็กเรียงรายล้อมรอบ Len อยู่โดยทั่วไปจะมีจำนวนประมาณ 24-48 หลอดขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้องตัวนั้น ๆ แน่นอนว่าเมื่อยิ่งมีจำนวนรวมหลอดมากความสว่างที่ได้ก็จะมีจำนวนมากยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยให้ กล้องวงจรปิด