ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การ ตอกเสาเข็ม มีอยู่ไว้เหตุด้วยอะไรวันนี้เราจะมาทำความรู้จักมักคุ้นกับเรื่องราวนี้กันครับ

 เจาะแบบแห้ง โดยการตอกประเภทนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่มาช่วยแก้ตัวปัญหาเกี่ยวกับประเภทเสาเข็มตอกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากแบบตอกนั้นอาจจะทำการยักย้ายไม่ค่อยสะดวก โดยประเภทนี้จะทำให้สามารถทำงานในไซต์งานที่มีพื้นที่แคบๆ ได้ เพราะว่าเสาเข็มแบบเจาะแห้งนั้นจะเป็นการหล่อเสาเข็มในตำแหน่งที่ตั้งนั้นเลย โดยที่จะมีลักษณะรูปร่างเป็นวงกลมและมีขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลาง 40-60 เซนติเมตรโดยในวิธีการของการทำเสาเข็มชนิดนี้นั้น จะเจาะโดยการใช้ขาตั้งทั้งหมด 3 ขา และใช้ลูกตุ้มกระทุ้งลงดินให้ลึกโดยประมาณ 1 เมตร แล้วจะมีปลอกเหล็กตอกลงไปในหลุมที่เจาะไว้ ซึ่งโดยมากจะลงลูกถึง 12 เมตร ซึ่งในตำแหน่งของความลึกเท่านี้จะไปถึงชั้นดินเหนียวอ่อน และเอากระบะตักพื้นดินลงไปในปลอกแล้วนำขึ้นมาทิ้งด้านบนหลุมที่เจาะแล้วเมื่อเจาะได้ถึงชั้นดินที่เป็นทรายแล้ว ก็นำเหล็กลงไปในปลอกเหล็กอันนั้น แล้วทำการเทคอนกรีตลงไป เป็นอันเสร็จสิ้นโดยข้อเสียก็การ ตอกเสาเข็ม

 ของบ้านหรืออาคารต่าง ๆ กัน ว่าการเสริมฐานรากนั้นมีความจำเป็นในเรื่องใดบ้าง มาลองพิจารณากันครับอย่างที่ 1. การทำเพื่อให้อาคารหรือไม่ก็บ้านเรือนนั้นไม่เกิดการทรุดตัวและจมลงไปในดิน เพราะการเสาเข็มนั้นจะช่วยทำให้อาคารหรือบ้านเรือนนั้นมีองค์ประกอบแข็งแรง ไม่เกิดตัวปัญหาทรุดตัวต่าง ๆ อย่างที่ 2. ทำเพื่ออาคารบ้านเรือนนั้นมีโครงร่างที่สามารถค้ำยันรากฐานของตึกนั้น ๆ ได้อย่างที่ 3. ทำ ตอกเสาเข็ม
 ถ้าหากถามกันถึงเรื่องราวของการปลูกเรือนหรือว่าสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ หลาย ๆ บุคคลที่มิได้มีวิชาทางด้านการก่อสร้างนั้น ก็จะไม่ได้ให้จุดสำคัญกับเรื่องราวของโครงต่าง ๆ ของสิ่งก่อสร้างเลย ขอเพียงว่ากระทำให้จบสิ้นตามแบบแบบแผนผังที่เราวางไว้ ก็เป็นพอ โดยไม่ได้เข้าใจเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ ของแปลนของบ้านเรือนหรืออาคารต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากถามคำถามว่า ผิดไหมกล่าวตอบได้เลยว่า มิได้ผิดอะไรเพราะคนเรามีความสามารถเฉพาะที่แปลกจากกัน บางท่านทราบเรื่องราวนี้ดี แต่อาจจะไม่รู้อื่น ๆ เลยก็ได้ แต่ถ้าหากมองในมุมของวิศวกร นั้น การ ตอกเสาเข็ม
  ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะว่าเสาเข็ม มีหน้าที่ทำให้เป็นโครงสร้างค้ำยันบ้านเรือนหรือว่าอาคารต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะได้เห็นข่าวต่าง ๆ เกิดขึ้นมามากมายเกี่ยวกับการปลูกสร้างที่อาจจะไม่ได้มาตรฐาน และทำให้บ้านเรือนหรืออาการเกิดการทรุดตัว ซึ่งถ้าหากมองถึงความปลอดภัยแล้วนั้น ถือว่าร้ายแรงมาก และแถมยังทำให้เราเสียเวลาอีกด้วย เพราะฉะนั้น ในวันนี้ เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องของการเสาเข็ม ว่ามันสำคัญเท่าใด และมีกี่ประเภทเพื่อที่ท่านจะได้รับทราบเอาไว้ และหันมาให้ความสนใจ ใส่ใจ เกี่ยวกับเรื่องของการ ตอกเสาเข็ม
 กันมากขึ้น ถึงเราจะไม่สามารถทำอย่างไรได้ แต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหายเรื่องของเสาเข็มนั้นถือว่าเป็นฐานหรือรากฐานที่สำคัญสำหรับตัวบ้าน หรือตึกต่าง ๆ เลยนะครับ โดยวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องราวของประเภท ว่ามันมีกี่ลักษณะและแต่ละประเภทนั้น มีข้อเสีย แตกต่างกันเช่นใด ปรถเภทแรก คือเสาเข็มแบบตอก โดยส่วนมากแล้ว การ ตอกเสาเข็ม

 ประเภทนี้ จะมีทั้งแบบไม้ เสาคอนกรีต และเสาแบบเหล็ก แต่ที่จะนิยมนำมาใช้กันก็คือเสาเข็มแบบคอนกรีตเนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าแบบเหล็ก และทนทานพอสมควร โดยที่จะมีทั้งรูปแบบเสริมเหล็ก และเหล็กอัดแรง แต่ที่โดยมากจะนำมาใช้กันและนิยมมาก จะเป็นเสาคอนกรีตแบบเหล็กอัดแรง เนื่องจากเมื่อนำไปตอกแล้ว จะมีผลกระทบกระเทือนต่ออาคารอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงต่ำกว่าชนิดอื่น โดยจะมีลักษณะมากหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น แบบกลม แบบตัว i แบบสี่เหลี่ยม และแบบตัวT เป็นต้นโดยในวิธีในการตอกนั้น จะต้องใช้ปั้นจั่นในการช่วยตอกลงดินด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือในส่วนท้ายจะต้องตรวจสอบว่าเข็มที่ตอกนั้น มีการทรุดกว่าที่กำหนดไหมเพราะว่าถ้าหากเกิดการทรุดตัวมากไปกว่าค่าที่เจาะจงเอาไว้นั้น หมายถึงว่าเสาเข็มยังไม่สามารถรับความหนักเบาได้ดีพอ เพราะด้วยเรื่องของข้อเสียนั้น ก็คือ การ ตอกเสาเข็ม

 ประเภทนี้นั้นก็คือ มันจะรับน้ำหนักได้ค่อนข้างน้อย ประเภทสุดท้ายเสาเข็มเจาะแบบเปียก โดยประเภทนี้นั้นจะเป็นการใช้เสาเข็มประเภทคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อ มีลักษณะเป็นหน้าตัดทรงกลม และสามารถแบกรองรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 150-900ตันเลยทีเดียว ซึ่งเสาเข็มชนิดนี้เหมาะสมมากสำหรับงานก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่นพวกคอนโดมิเนียม ศูนย์การค้า พวกตึกต่าง ๆ สำนักงานต่าง ๆ ฯลฯ ต่อไปเราจะมาพูดกันถึงเรื่องราวของความจำเป็นของการตอกเสาเข็ม ตอกเสาเข็ม

 ชนิดนี้ ไม่เหมาะสมสำหรับไซต์งานที่มีพื้นที่หรือบริเวณแคบ เพราะว่าจะต้องใช้การขนส่งด้วยรถที่มีขนาดใหญ่จะทำให้ไม่สามารถเข้าไปข้างในไซต์งานที่คับแคบๆ ได้ ลักษณะที่สอง การ ตอกเสาเข็ม